Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/05/2012
Phá Đáy hôm nay


Đường về Phá Đáy.

Xác định rõ tầm quan trọng của điện trong đời sống, sản xuất và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Báo cáo đầu tư Chương trình cấp điện Tây Nguyên dành cho các thôn, buôn chưa có điện thuộc 5 tỉnh trong vùng là: Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Chúng tôi vào bản Phá Đáy, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Trên con đường rải nhựa gần 5km từ bản Nông Trang vào Phá Đáy đang vào giai đoạn thi công hoàn chỉnh gợi cho chúng tôi cảm giác lâng lâng khi nhớ lại những hình ảnh trong cuốn phim Tài liệu “Tiếng gà gáy ở Phá Đáy” do hãng phim Tài liệu khoa học trung ương sản xuất năm 2002. Cách đây mười năm về trước, Phá Đáy là một bản biệt lập với bên ngoài, người dân và kể cả cán bộ rất ngại khi đi vào đây, bởi Phá Đáy có vài hộ là bệnh nhân phong. Tấm gương cô giáo Lương Thị Mùi ngoài biên chế ở Làng phong Quỳnh Lập đã tình nguyện lên đây và ở lại, dạy chữ cho các cháu nhỏ của Phá Đáy bị thất học đã đánh thức cả cộng đồng chung tay góp sức giúp đỡ để có một Phá Đáy hôm nay.

Được sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của các chương trình dự án, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước chung tay xây dựng phòng học cho các cháu học sinh. Cô giáo Mùi được nhận vào làm việc ở Trường Mầm non xã Châu Bính. Gần đây Nhà nước tiếp tục đầu tư làm đường nhựa vào bản với chiều dài gần 5 km với kinh phí 11 tỷ đồng. Uỷ ban nhân dân huyện cũng đang khảo sát xây dựng đập chứa nước Na Cao với mức kinh phí trên 10 tỷ đồng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để bà con dân bản ổn định đới sống phát triển kinh tế. Nếu tính về tỷ suất đầu tư cho đường nhựa và công trình thuỷ lợi cho bà con ở đây thì mỗi gia đình được hưởng gần 1 tỷ đồng. Bởi cho đến nay cả bản mới có 31 hộ hơn 130 nhân khẩu.

Năm 2012, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV với phương châm “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Tổ chức cơ sở Đảng”, Huyện uỷ Quỳ Châu cùng với Đảng uỷ xã Châu Bính tập trung chỉ đạo xoá bản cuối cùng không có chi bộ đảng. Để đạt được mục tiêu đó, nhiều năm qua Đảng uỷ xã Châu Bính đã bồi dưỡng nguồn cán bộ cơ sở để kết nạp vào đảng từ đó từng bước phát triển, củng cố và thành lập chi bộ cơ sở bản Phá Đáy, nòng cốt là những hạt nhân tiêu biểu. Lương Văn Thiết - người cán bộ cơ sở sau khi được bồi dưỡng rèn luyện trưởng thành đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của đảng. Hiện nay anh đang được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng bản. Để có thể kết nạp đảng viên ở Phá Đáy trong điều kiện thực tế, Huyện uỷ chỉ đạo và cho phép Đảng uỷ xã Châu Bính thành lập Chi bộ lồng ghép hai bản Bính Thọ và Phá Đáy, tăng cường 1 đồng chí cấp uỷ xã trực tiếp đảm nhận vị trí bí thư chi bộ. Công tác bồi dưỡng nguồn cán bộ cho cơ sở được hết sức quan tâm với những định hướng chuẩn xác. Đến nay Phá Đáy đã có 3 đảng viên, đến hết Quý I năm 2012 sẽ kết nạp thêm một đảng viên là cán bộ nguồn ở Phá Đáy. Dự kiến trong dịp kỷ niệm 112 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/2/2012) sẽ thành lập chi bộ mới của bản Phá Đáy trên cơ sở tách ra từ chi bộ ghép Bính Thọ - Phá Đáy. Thành lập được chi bộ Phá Đáy sẽ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trong xây dựng hệ thống chính trị từ cơ sở gắn liền với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới.

Đến nay người dân Phá Đáy đã có điều kiện tiếp xúc, giao lưu với bà con bên ngoài, 100 % con em trong độ tuổi được đi học, nếu như những năm 2003 về trước, Phá Đáy chỉ có lớp xoá mù cho vài học sinh bậc tiểu học, cả bản không có xe máy, đời sống còn rất nhiều khó khăn, cái đói cái nghèo là nỗi lo thường trực nhất là những “ngày tám tháng ba”... năm học 2012-2013 này Phá Đáy đã có 6 cháu học ở bậc Trung học cơ sở và 3 cháu học Trung học phổ thông; 6 hộ có xe máy, nhiều hộ có tivi. Nhà nhà đều có vườn rau xanh cải thiện bữa ăn, trồng ngô để chăn nuôi và bán ra thị trường. Nhà nào cũng có đàn gà, vịt tăng thêm thu nhập... Đất đai tươi tốt, phì nhiêu khí hậu trong lành sẽ là điều kiện để Phá Đáy thoát nghèo. Trao đổi với chúng tôi, Trưởng bản Lương Văn Thiết- người đảng viên đầu tiên của Phá Đáy vui mừng nói: “Cuộc sống hôm nay của 31 hộ, 130 nhân khẩu Phá Đáy thực sự đã đổi mới, Phá Đáy hôm nay không còn ám ảnh đói nghèo, cách biệt như những năm trước nữa...”

Về bản Phá Đáy hôm nay bà con không phải vất vả đi bộ trèo từng bậc đá tai mèo vượt Kẽm Kho; Đường vào bản đã được trải nhựa đi lại thuận tiện, hồ chứa nước Na Cao đang hoàn tất hồ sơ. Tuy nhiên để bà con Phá Đáy vui hơn thì còn cần nhiều sự hỗ trợ lớn của Đảng và nhà nước, nhất là đường điện lưới vào bản. Có những điều kiện cơ sở hạ tầng tốt như vậy, thêm vào đó là chi bộ được thành lập với những cán bộ đảng viên hết lòng vì dân bản, các đoàn thể quần chúng được củng cố, đây sẽ là nguồn động lực để bản Phá Đáy vượt khó thoát nghèo xây dựng nông thôn mới.

Lang Văn Xuân

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,900,912


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs