Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/05/2012
Điện về Tây Nguyên


Đưa điện về buôn làng. Ảnh CTV

Xác định rõ tầm quan trọng của điện trong đời sống, sản xuất và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Báo cáo đầu tư Chương trình cấp điện Tây Nguyên dành cho các thôn, buôn chưa có điện thuộc 5 tỉnh trong vùng là: Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Đồng loạt được khởi công tại các tỉnh trong năm 2008, dự án đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam), cấp ủy, chính quyền và bà con các dân tộc nơi dự án được thực hiện nên tiến độ luôn đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Các hạng mục đường dây trung, hạ áp, trạm biến áp được các nhà thầu thi công khẩn trương. Đường dây kéo tới đâu, Điện lực các tỉnh tập trung nhân lực tiến hành lắp đặt công tơ và mạng điện trong nhà cho các hộ dân đến đó, đảm bảo khi hạng mục công trình được nghiệm thu đóng điện thì bà con có điện ngay để dùng.

Khó có thể tả hết niềm vui của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk trong dịp kỷ niệm 63 năm ngày Quốc khánh 2/9/2008. Đúng vào ngày này, dự án đã chính thức đóng điện. Điện về sáng khắp núi rừng, cuộc sống của đồng bào sang trang mới, không còn có cảnh đèn dầu leo lét như trước nữa. Sự khởi đầu tốt đẹp đó đã đánh dấu chuỗi thành quả liên tục sau đó của dự án. Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc năm 2009, thêm hàng trăm hộ dân ở 61 thôn, buôn đã được hưởng một cái Tết sum vầy, ấm cúng trong ánh điện lung linh.

Đầu năm 2010, Lâm Đồng đã trở thành tỉnh đầu tiên hoàn thành kéo điện về 100% (475/475) thôn, buôn chưa có điện trong dự án. 4 tỉnh còn lại đều hoàn thành trên 92%. Tuy vậy, vẫn còn 94 thôn, buôn chưa thể kéo điện do những khó khăn về địa hình, do phải di dời tránh bão. Sự thiệt thòi này của đồng bào càng thôi thúc Điện lực các tỉnh phải khắc phục khó khăn, bằng mọi cách kéo điện về với đồng bào. Đến tháng 1/2011, 100% thôn, buôn (852 thôn, buôn) của 5 tỉnh đã được đóng điện cũng như lắp đặt công tơ cho các hộ dân trong vùng dự án.

Điện về đến đâu, niềm vui của bà con các dân tộc ở 5 tỉnh Tây Nguyên càng được nhân lên tới đó, bởi lẽ dự án này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không nhằm mục đích kinh doanh mà chủ yếu là thực hiện nhiệm vụ chính trị, thể hiện sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước cho khu vực vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh của Tổ quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của vùng, thu hẹp khoảng cách với các vùng nông thôn khác và với khu vực thành thị.

Mừng hơn là từ ngày có điện, đời sống của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã đổi thay rõ rệt. Lãnh đạo xã miền núi đặc biệt khó khăn Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết: Hầu như nhà nào trong xã cũng đã mua sắm các thiết bị điện dân dụng phục vụ sản xuất và đời sống như tivi, đài, quạt, nồi cơm điện. Hơn nữa, qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thức của bà con được nâng lên đã giúp cho địa phương gặp nhiều thuận lợi trong chỉ đạo phát triển kinh tế hộ gia đình.

Già làng Rơ Chăm Jú ở xã Ia Ka, huyện Chư Păh nói trong niềm vui: Trước đây vì không chủ động nước tưới nên bà con chủ yếu trồng cà phê mít-giống địa phương có khả năng chịu hạn cao nhưng năng suất thấp. Từ khi có điện, điều mà bà con vui cái bụng nhất là đã mua được máy bơm chủ động tưới vườn, do đó đã mạnh dạn chuyển sang trồng cà phê Robutta có năng suất, chất lượng cao, thu nhập khá hơn. Bà con ơn Đảng, ơn Chính phủ lắm.

Niềm vui của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên được nhân lên gấp đôi khi Chính phủ quyết định thực hiện chính sách an sinh xã hội là hỗ trợ 30.000đ một tháng cho những hộ nghèo sử dụng dưới 50KWh. Với mức hỗ trợ đó, người nghèo vẫn được sử dụng điện dù kinh tế gia đình đang gặp khó khăn.

Ông Trần Đình Thanh-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung-đơn vị nhận trách nhiệm kéo điện cho 4/5 tỉnh trong vùng Tây Nguyên cho biết: đến nay, dự án đã kéo điện về cho 1.200 thôn, buôn với khoảng 116 nghìn hộ dân được hưởng lợi. Cùng với các chương trình đầu tư khác của Nhà nước, của tỉnh, hiện, toàn vùng Tây Nguyên đã có 54 huyện, thị xã, thành phố có điện. Tổng số xã của 5 tỉnh có điện là 349; 1.331 thôn, buôn; gần 63.000 hộ được sử dụng điện. Với một địa bàn chiến lược như Tây Nguyên, kết quả này đã tạo động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần ổn định chính trị, củng cố quốc phòng-an ninh.

Phát huy kết quả đó và xuất phát từ thực tiễn hiện vẫn còn nhiều thôn, buôn đặc biệt khó khăn nơi hẻo lánh chưa có điện, Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện dự án cấp điện giai đoạn II (2011-2020) cho các tỉnh Tây Nguyên. Hy vọng trong tương lai gần, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, đồng bào các dân tộc trên địa bàn, giai đoạn II của dự án sẽ được triển khai thuận lợi, đưa điện về sáng khắp Tây Nguyên.

Hải Liên

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,860,064


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs