Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/05/2012
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa có chuyến thăm, kiểm tra tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng tại Sơn La, Điện Biên.

Tại tỉnh Sơn La, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm Nhà máy thủy điện Sơn La và các điểm tái định cư cho đồng bào phải di dời nơi ở cũ, nhường mặt bằng cho việc xây dựng nhà máy.
 
 Thăm hỏi điều kiện ăn, ở và lao động sản xuất của đồng bào dân tộc Thái ở bản Phiêng Bủng 1, xã Mường Bú, huyện Mường La, hơn 10 năm trước là một trong những bản tái định cư đầu tiên của dự án xây dựng Nhà máy thuỷ điện Sơn La, Chủ tịch nước biểu dương nỗ lực của bà con trong quá trình khai hoang mở đất, đã vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng cuộc sống mới trên quê hương mới. Chủ tịch nước đánh giá cao sự hy sinh, cống hiến của hàng vạn hộ đồng bào dân tộc đã rời vùng lòng hồ thủy điện, về nơi định cư mới tạo điều kiện về mặt bằng cho công trình thi công. Chủ tịch nước nhận định, đứng chân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhiều gia đình vẫn gặp khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt. Bởi vậy, các cấp chính quyền cần tạo điều kiện giúp đỡ người dân an cư lạc nghiệp.
 
 Chủ tịch nước cũng đã về thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Công ty cổ phần cao su Sơn La. Hiện nay, Công ty đã trồng được 6.300 ha cao su trên địa bàn tỉnh, dự kiến tới năm 2017 có thể được khai thác.
 
 Thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Đội cao su Phiêng Tìn thuộc Công ty cổ phần cao su Sơn La, Chủ tịch nước vui mừng được biết đây là đơn vị có nhiều sáng kiến trong xây dựng mô hình cổ phần hóa doanh nghiệp, phân phối lợi ích đến tay người lao động. Người dân được góp đất làm cổ phần với trị giá 10 triệu đồng/ha và được tính cổ tức. Đồng thời mỗi ha, công ty sẽ nhận 1 lao động vào làm việc với mức lương ổn định khoảng 1,6 triệu đồng/tháng. Chương trình phát triển cây cao su đã góp phần làm thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất của đồng bào dân tộc, mở ra hướng đi mới mang lại hiệu quả trong sản xuất nông, lâm nghiệp, giải quyết việc làm hàng nghìn lao động; tạo điều kiện để đồng bào ổn định cuộc sống, hạn chế tình trạng di dân vào các tỉnh Tây Nguyên.
 
 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến cuộc sống của đồng bào Tây Bắc, trong đó có công nhân cao su. Chủ tịch nước cho rằng, thực hiện chủ trương mở rộng diện tích cao su ra các tỉnh miền Bắc trong điều kiện thổ nhưỡng khác biệt với Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, cán bộ, công nhân ngành cao su nói chung, cao su Sơn La nói riêng cần nỗ lực, kiên trì. Với truyền thống quê hương cách mạng, sự vượt khó vươn lên, chắc chắn đồng bào các dân tộc Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung sẽ từng bước ổn định và vươn lên làm giàu.
 
 Tại tỉnh Điện Biên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi tình hình sản xuất, đời sống của người dân xã Ẳng Tở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.
 
 Chủ tịch nước đã nghe cán bộ xã, huyện báo cáo những cách làm mới của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các đoàn thể, tổ chức trên địa bàn giúp xã từ chỗ là một trong những vùng khó khăn nhất nước đang từng bước vươn lên thoát nghèo.
 
 Hoan nghênh cách nghĩ, cách làm chủ động, mạnh dạn, đột phá của địa phương, Chủ tịch nước cho rằng cùng với quá trình tự vươn lên trong sản xuất, chăn nuôi, không ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền và người dân cần linh hoạt trong chọn lựa mô hình kinh tế, biến tiềm năng thành lợi thế, khắc phục những khó khăn về hạ tầng, dân trí để tiếp tục vươn lên.
 
 Chủ tịch nước cũng đã đến thăm nương rẫy trồng cà phê tiểu điền của các hộ gia đình thuộc làng thanh niên tình nguyện tại xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng. Được hỗ trợ giống, vốn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, những vườn trồng cà phê của các hộ dân đã thích ứng với khí hậu khắc nghiệt của thời tiết miền Tây Bắc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, làm nên cảnh sắc trù phú của một vùng nông thôn mới. Nhiều hộ gia đình đồng bào Mông nghe theo vận động của chính quyền đã rời bỏ đỉnh đèo Pha Đin cùng những tập quán du canh du cư, xuống sinh sống định cư ở xã Ẳng Nưa, hòa nhập và ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.
 
 Chủ tịch nước đã đi thăm và tặng quà cán bộ nhân dân xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên. Sau ba năm thực hiện chương trình thí điểm xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Chăn đạt được 9/19 tiêu chí quốc gia. Đây cũng là địa phương dẫn đầu về phong trào văn hóa văn nghệ, xây dựng làng văn hóa gắn với du lịch, thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
 
 Cùng với kiểm tra tình hình phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch nước đã kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, quốc phòng của các lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Điện Biên. Chủ tịch nước lưu ý cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang của tỉnh cần nhận thức sâu sắc âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nâng cao cảnh giác, đồng thời làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ bà con phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo nên thế trận lòng dân vững chắc góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 
 Tới thăm Điện Biên đúng vào dịp tỉnh đang chuẩn bị kỷ niệm 58 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2012)), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dâng hương, hoa tại nghĩa trang liệt sỹ đồi A1-nơi yên nghỉ của các chiến sỹ đã ngã xuống trong 56 ngày đêm giải phóng cứ điểm Điện Biên Phủ.

PV

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,607


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs