Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trường mầm non Trưng Vương (TP. Thái Nguyên): Sai phạm rõ ràng, xử lý kiểu “cho qua”

 04/05/2012

Quang cảnh vắng lặng Trường MN Trương Vương.

Những ngày gần đây, dư luận tại Thái Nguyên đang nóng lên từng ngày sau khi các quyết định kỷ luật hiệu trưởng và 3 cán bộ trường mầm non (MN) Trưng Vương (phường Trưng Vương, TP.Thái Nguyên) được công bố. Hình thức kỷ luật quá nhẹ mà UBND TP.Thái Nguyên đưa ra đang khiến dư luận đặt ra những câu hỏi lớn.

Sai phạm liên hoàn

Sai phạm thứ nhất: Năm học 2011- 2012 trường Mầm non Trưng Vương có 9 nhóm lớp với tổng số 378 học sinh. Do trường chỉ có 6 phòng học, lãnh đạo nhà trường đã “linh động” thực hiện ghép lớp và đưa 2 lớp nhà trẻ D1 và D2 sang học tại Nhà văn hóa tổ 15 của phường. Điều đáng nói ở đây là, nhà văn hóa chỉ rộng chưa đầy 50m2, duy nhất có 1 vòi nước sạch, nhưng phải chứa tới 79 học sinh. Do chưa có nhà vệ sinh, nên chất thải vệ sinh của các cháu cũng được “linh động” xử lý bằng cách đào hố chôn lấp. Việc tổ chức hai lớp học như trên đã được Phòng giáo dục TP. Thái Nguyên kết luận sau khi thanh tra là “không đủ điều kiện nuôi dạy trẻ”.

Sai phạm thứ hai: Về việc mua sắm trang thiết bị phục vụ cho trẻ của trường MN Trưng Vương đã không được Hiệu trưởng trường MN Trưng Vương thực hiện đúng các văn bản về hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo. Kết luận thanh tra của Phòng giáo dục TP. Thái Nguyên tiếp tục khẳng định “…Sau khi hoàn thành công việc, các trường phải niêm yết công khai và báo cáo quyết toán kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện với các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí”.

Sai phạm thứ ba: Về nội dung mua sách giáo khoa, Ban Giám hiệu nhà trường cũng có những sai phạm nhất định. Cụ thể: trước khi yêu cầu giáo viên chủ nhiệm triển khai việc mua sách cho học sinh tới phụ huynh từng lớp, Ban Giám hiệu nhà trường chưa bàn bạc với Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường để thống nhất biện pháp tổ chức thực hiện. Không những thế, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Châm còn tự ý phân bổ số tiền được trích lại (4.616.000đồng). “Học tập” theo cách làm tự ý của hiệu trưởng, GVCN lớp B3 Nguyễn Thị Liên cũng sử dụng tiền của phụ huynh đóng góp với mục đích mua đồ dùng trên lớp cho trẻ để mua dụng cụ dạy học cho bản thân mình.

Sai phạm thứ tư: Về nội dung cung cấp thực phẩm hằng ngày cho trẻ, kết luận của Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên khẳng định: “Việc mua bánh cho trẻ ăn tại trường và việc mua thực phẩm từ năm học 2009-2010 đến tháng 9-2011 của Trường MN Trưng Vương thể hiện: Hiệu trưởng nhà trường không thực hiện nghiêm túc quy định của ngành về việc ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm; giáo viên được phân công nhiệm vụ không có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, cán bộ giáo viên không biết được chính xác cửa hàng giao bánh. Điều đó cho thấy công tác quản lý của hiệu trưởng còn lỏng lẻo, không sâu sát công việc theo chức trách, nhiệm vụ”.

Sai phạm thứ năm: Việc dự toán thu chi các loại quỹ của nhà trường xây dựng không phù hợp với thực tế, không có sự thống nhất và thỏa thuận với cha mẹ học sinh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; không thực hiện đúng các văn bản của Nhà nước, của ngành về khắc phục tình trạng lạm thu; không thực hiện nghiêm túc Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Theo đó, kết quả xác minh cho thấy, nhiều khoản thu chi của Nhà trường không được ghi vào sổ sách, như tiền trông xe, tiền trích quỹ phúc lợi, tiền mua nguyên liệu phục vụ bếp ăn... Theo Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên, tổng số tiền mà các cá nhân (hiệu trưởng, kế toán, GV) phải thực hiện hoàn trả là 19.677.000 đồng và phải truy thu là 16.871.662 đồng.

Liệu có sự bao che?

Kết luận về những sai phạm của hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Châm, văn bản của Phòng GD&ĐT TP.Thái Nguyên nêu rõ: Bà Nguyễn Thị Ngọc Châm- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường, không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng. Cụ thể: Không thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của ngành; vi phạm quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm; để đơn vị có nhiều người vi phạm kỷ luật, tạo dư luận không tốt trong phụ huynh học sinh; thiếu trách nhiệm trong quản lý, để thất thoát tiền đóng góp của phụ huynh học sinh; vi phạm giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ; chưa thực hiện đúng quy chế dân chủ, quy chế phối hợp giữa Nhà trường với Ban đại diện cha mẹ học sinh; chưa thực hiện tốt việc phối hợp giữa Ban giám hiệu với BCH công đoàn để hoàn thành nhiệm vụ; vi phạm điều 8 trong Quy định số 115-QĐ/TƯ ngày 7/2/2007 của BCH Trung ương khóa X về những điều đảng viên không được làm…

Với những sai phạm trên, phòng GD&ĐT TP.Thái Nguyên đã đề nghị với UBND TP. Thái Nguyên kỷ luật Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Châm với hình thức cách chức. Tuy nhiên, tại Quyết định số 1758/QĐ-CT ngày 14-3-2012, UBND TP.Thái Nguyên chỉ đưa ra mức kỷ luật cảnh cáo.

Ngay sau khi thông báo hình thức kỷ luật được chính hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Châm tuyên bố vắn tắt tại cuộc họp nội bộ Nhà trường, nhiều cán bộ giáo viên và các bậc cha mẹ học sinh không khỏi ngõ ngàng, bức xúc. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng: hình thức kỷ luật cảnh cáo là quá nhẹ so với những vi phạm đã được minh chứng bởi thanh tra chuyên ngành. Với những sai phạm liên hoàn và xảy ra trên tất cả các lĩnh vực như vậy thì, Bà Châm không thể tiếp tục lãnh đạo Nhà trường ổn định để phát triển được.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Liệu UBND TP.Thái Nguyên- cơ quan thẩm quyền về nhân sự ngành GD&ĐT tại địa phương có bao che cho bà Châm? Mức kỷ luật cảnh cáo như vậy liệu có thuyết phục được niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương, khi đóng vai trò cầm cân nảy mực xử lý cán bộ vi phạm? như vậy, phụ huynh có còn muốn đưa con em của mình đến học tập, rèn luyện tại một cơ sở giáo dục được quản lý bởi một Hiệu trưởng không đủ tư cách nói trên?

Chúng tôi xin chuyển những băn khoăn này của người dân tới các cấp có thẩm quyền của TP. Thái Nguyên và UBND tỉnh Thái Nguyên, hy vọng sẽ nhận được những câu trả lời xác đáng nhất.

 Ngọc Thuỷ - Dương Quốc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • UBDT-MTTQVN: Ký kết phối hợp công tác giai đoạn 2012-2016 (05/2012)
 •  
 • Tin vắn (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,553,150


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs