Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Triển lãm-Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển vùng ĐBSCL: “Đồng bằng sông Cửu Long cần tiến tới liên kết vùng”

 03/05/2012

Trái cây là một trong những sản phẩm chủ lực của vùng kinh tế ĐBSCL.

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2011 của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ. Đây cũng chính là nội dung xuyên suốt trong các hoạt động của sự kiện “Triển lãm - Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển vùng ĐBSCL” sẽ diễn ra từ 27/4-1/5/2012 tại TP. Cần Thơ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tại Hội nghị tổng kết, giai đoạn 2001-2012, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân toàn vùng đạt 11,7%/năm. Các tỉnh, thành trong khu vực đã phát huy lợi thế sản phẩm chủ lực của vùng là lúa gạo, thủy sản, trái cây để đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển.

Năm 2010, giá trị toàn ngành nông nhiệp đạt 101.000 tỉ đồng, tăng trưởng bình quân 6,9%/năm. Nhờ áp dụng tiến bộ kĩ thuật, năng suất lúa từ 4,3 tấn/ha (2001) đến nay đạt 6,3 tấn/ha, góp phần quan trọng đưa sản lượng từ 16 triệu tấn (2001) lên 21,6 triệu. Bình quân mỗi năm ĐBSCL xuất khẩu trên 6 triệu tấn gạo, (chiếm khoảng 90% kim ngạch xuất khẩu gạo cả nước).

ĐBSCL cũng trở thành vùng nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản lớn nhất nước (chiếm 70% diện tích nuôi trồng và 58% sản lượng thủy sản cả nước).
Trong những năm qua, ĐBSCL đã đẩy mạnh công nghiệp hóa. Năm 2010, giá trị công nghiệp toàn vùng đạt 156 ngàn tỉ đồng, tăng bình quân 18,8%/năm. Trong đó, công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm chiếm 26%.

Nhờ lúa gạo, thủy sản cùng công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm phát triển nên ĐBSCL trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế của cả nước, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu. Năm 2010, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn vùng đạt hơn 6,8 tỉ USD. Toàn vùng đã huy động đầu tư toàn xã hội với tổng vốn đạt 627 ngàn tỉ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước 139 ngàn, tỉ đồng, còn lại 488 ngàn tỉ đồng từ vốn đầu tư của doanh nghiệp và vốn đầu tư xã hội.

Nhưng cũng theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, nhìn tổng thể, kinh tế vùng ĐBSCL vẫn còn hạn chế, phát triển chưa bền vững. Nhất là tính liên kết giữa các địa phương chưa cao dẫn đến chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh còn thấp, yếu tố rủi ro còn cao.

Để đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2011 - 2020 đạt 12-13%/năm, vùng cần có những định hướng, giải pháp phù hợp tạo nên thế liên kết vững chắc không chỉ trong khu vực mà còn mở rộng ra các vùng khác. Vì vậy ,Triển lãm-Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển vùng ĐBSCL không chỉ là dịp để các địa phương nhìn lại thành tựu phát triển mà còn là cơ sở để các bộ ngành Trung ương, địa phương tiếp tục có những định hướng, giải pháp phù hợp để vùng phát triển ổn định và bền vững.

Một nội dung xuyên suốt trong các hoạt động tại Triển lãm-Hội chợ là tìm hướng đi cho liên kết vùng. Với sự có mặt của đại diện 75 quốc gia và vùng lãnh thổ tìm kiếm cơ hội hợp tác, các Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển vùng ĐBSCL… Sự kiện Triển lãm-Hội chợ là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp trong khu vực kết nối được với các thị trường khác. Đặc biệt, hội thảo khoa học "Liên kết phát triển nông nghiệp bền vững vùng ĐBSCL" sẽ tạo ra thế liên kết, hợp tác mới trong nội vùng, liên vùng và hợp tác quốc tế.

Trên thực tế, vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn nhất nước như ĐBSCL đòi hỏi phải liên kết vùng trên nhiều lĩnh vực. Triển lãm - Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL đang mở ra thế liên kết cho vùng, đồng thời là một mốc son đánh dấu sự liên kết vùng được tổ chức với một quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay tại Việt Nam.

Như Tâm 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phó Chủ nhiệm UBDT Sơn Minh Thắng: “Mong các học viên vận động bà con đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển” (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,402


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs