Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hà Giang:Mở đường vào bản khó

 03/05/2012

Bộ đội Đoàn kinh tế 314 xây nhà giúp dân.

Nếu Lũng Cú là điểm cao nhất, thì Ma Lì Sán được coi là điểm “sâu nhất” của tỉnh Hà Giang. Cùng với địa thế hiểm trở là cái nghèo, cái khó bao năm nay đã đeo bám mảnh đất này. Để mở lối vào vùng đất khó, Đảng bộ huyện Xín Mần đã chọn Ma Lì Sán làm mô hình điểm của “thế trận làng biên giới” gắn liền xây dựng nông thôn mới (NTM). Cuộc sống của người dân nơi đây đã bắt đầu thay đổi.

Từ đầu năm 2011 trở về trước, Ma Lì Sán vẫn chưa có đường, chưa có điện, chưa có trường học, lại thiếu nước sinh hoạt quanh năm. Để vào được Ma Lì Sán, người dân chỉ có cách đi bộ, leo hết quả núi này đến quả núi khác. Mãi đến cuối năm 2011 con đường đến Ma Lì Sán mới được khơi thông.
 
 Về quá trình làm đường vào Ma Lì Sán, Bí thư Huyện uỷ Xín Mần, Dương Minh Hoà, cho biết: “Ròng rã gần 7 năm trời, hết phá núi, hạ độ cao, đến phát cây làm đường. Dẫu khó khăn nhưng người dân và chính quyền địa phương hạ quyết tâm làm cho bằng được. Những ngọn dốc cao đến “tức thở” được phá đi, giờ đường vào Ma Lì Sán đã có. Nhưng để có con đường tráng nhựa, trải bê tông, chắc còn phải chờ một thời gian dài nữa”.
 
 Bước đi trên con đường mới mở ở giữa lưng trời, dù không được tận mắt chứng kiến cảnh làm đường của người dân nhưng chúng tôi đều cảm nhận được những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Xín Mần trong việc phá núi mở đường, hướng tới xây dựng NTM.
 
 Thôn Ma Lì Sán có tất cả 26 hộ đồng bào Mông, 23 hộ nghèo, 3 hộ đói. Thôn chia làm 2 xóm nhỏ, xóm trên và xóm dưới, bám trụ quanh Cột mốc Số I để sinh sống, giữ đất biên cương. Để triển khai phong trào NTM, huyện đã tiến hành xây dựng Đề án quy hoạch bố trí lại một số khu: khu dân cư tập trung, trường học, trụ sở thôn và sân hoạt động văn hóa, thể thao, các hệ thống đường dân sinh, nước sinh hoạt, điện sinh hoạt với tổng kinh phí của dự án trên 9 tỉ đồng.
 
 Những ngày này ở Ma Lì Sán, các đơn vị, ban ngành cùng các tổ chức doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn huyện Xín Mần đang nỗ lực chung tay xây dựng phong trào NTM và mô hình “thế trận làng biên giới”. Trung tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng phòng Tham mưu - Kế hoạch Đoàn kinh tế-Quốc phòng 314, người trực tiếp chỉ huy bộ đội kinh tế 314 cho biết: “Đơn vị được giao xây dựng 15 ngôi nhà trong tổng số 26 ngôi nhà cho dân. Hiện nay chúng tôi đã thi công gần như hoàn tất. Mỗi ngôi nhà là cả sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, chiến sĩ anh em và bà con dân bản. Chỉ tính đến việc vận chuyển nước phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày cũng như phục vụ cho xây dựng công trình, các chiến sĩ phải thay nhau gùi từng can nước cách xa vài km từ dưới sông Chảy về”.
 
 Anh Vũ Minh Hùng, Trưởng phòng Công thương huyện Xín Mần, người đã bám trụ ở Ma Lì Sán lâu năm nhất, cho biết: “Lúc cao điểm tập trung xây dựng nhà tại Ma Lì Sán, số người lên tới cả trăm. Lều trại dựng liên tiếp trên dọc chóp đuôi con cáo- một địa danh của Ma Lì Sán. Không có nước sinh hoạt, thiếu thốn đủ thứ, nhưng không khí lao động rất rộn rã”.
 
 Mới hơn 4 tháng triển khai, Dự án “Thế trận làng biên giới” gắn với xây dựng NTM ở Ma Lì Sán đã hoàn thành trên 65% khối lượng công việc: đã san ủi xong mặt bằng, đường trong thôn, hệ thống cấp nước; xây xong 6 nhà ở dân cư. Các đơn vị thi công đang tập trung hoàn thành cơ bản các phần việc để tổ chức khánh thành vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5.
 
 Cùng với quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong phong trào xây dựng NTM là tinh thần đoàn kết, đồng lòng của đồng bào Ma Lì Sán. Khi có quyết định nhập xóm trên và xóm dưới làm một, cả thôn Ma Lì Sán ai cũng ủng hộ. Trưởng bản Giàng Seo Xéng hồ hởi: “Lúc trước chưa có đường, đi lại rất khó khăn, nhưng dân bản vẫn đùm bọc, giúp đỡ nhau làm ăn. Hết mùa lên nương, bà con lại vượt sông, cắt rừng sang huyện Si Ma Cai làm thuê. Nay được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, mở đường, bà con mình cũng đến góp công, góp sức, như: cây cối, cuốc, xẻng… để cho những ngôi nhà mới mau hoàn thành, để cái nghèo, cái khó mau bị đẩy lùi, nhường chỗ cho cuộc sống ấm no”.
 
 Nhìn những ngôi nhà mới 3 gian, mái lợp phi-brô xi măng, tường xây cao, nền láng xi măng sạch đẹp, ông Vàng Seo Páo, nghệ nhân dân gian của thôn, vui mừng nói: “Nhờ ơn Đảng, Nhà nước mà cả bản được ở trong những ngôi nhà mới, đẹp khang trang, vững chắc. Bà con có đường để thông thương mua bán hàng hóa. Bản mình sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cố gắng làm ăn, bám đất, giữ biên cương”.

Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,553,124


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs