Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chăm sóc mắt cho người khuyết tật: Vẫn còn nhiều rào cản

 03/05/2012

Các đại biểu thảo luận những rào cản và giải pháp tháo gỡ để hỗ trợ NKT tiếp cận dịch vụ y tế.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện nay nước ta có khoảng 12,1 triệu NKT từ 5 tuổi trở lên, chủ yếu tập trung ở nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa (chiếm trên 75%). Mặc dù những năm qua Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng nhìn chung công tác chăm sóc NKT (nhất là những NKT về nhìn) để hòa nhập cộng đồng vẫn còn gặp rất nhiều rào cản

Trong 12,1 triệu NKT thì số NKT về nhìn chiếm tỉ lệ cao nhất với 3,9 triệu lượt người (chiếm 33%), kế tiếp là số lượt NKT vận động, NKT về nghe và NKT về ghi nhớ. Nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa có số liệu cụ thể nào cho thấy tỉ lệ NKT tiếp cận được với các dịch vụ y tế, trong đó có dịch vụ khám chữa các bệnh về mắt.

Cả nước hiện có khoảng 380 nghìn người bị mù 2 mắt và gần 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ (15% học sinh ở nông thôn, 40-50% học sinh thành thị). Các nguyên nhân gây mù lòa chủ yếu là bệnh đục thủy tinh thể (66,1%), bệnh phần sau (10,1%), bệnh Glôcôm (6,5%), biến chứng phẫu thuật (4,1%), bệnh mắt hột (1,7%). Nhưng công tác kiểm soát các bệnh gây mù lòa ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, có lúc nằm ngoài tầm với của ngành y tế. Thậm chí, không ít vùng miền (nhất là vùng núi, vùng DTTS) trở thành “vùng trắng” về dịch vụ nhãn khoa do không có đội ngũ cán bộ chuyên sâu, không có trang thiết bị… Điều này đã làm cho người dân ở những “vùng trắng” này không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt, đặc biệt là những người nghèo, người khiếm thị.

Ông Đào Soái-Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho rằng những năm gần đây Đảng, Nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước đã có nhiều chương trình, chính sách đẩy mạnh PCML trong cộng đồng. Nhưng đối với những NKT thuộc hộ nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng miền núi dân tộc khó có thể tiếp cận các dịch vụ khám chữa các bệnh về mắt nếu các cấp chính quyền không quan tâm. Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Ngay cả ở những vùng miền có điều kiện hơn, người khuyết tật cũng gặp rất nhiều rào cản khi tiếp cận các dịch vụ y tế”.

Những rào cản khiến NKT khó tiếp cận với các dịch vụ y tế đã được những người có tâm huyết phân tích và đưa ra các giải pháp tháo gỡ, tham mưu cho các cấp ngành để có cơ chế, chính sách phù hợp. Rào cản được nhiều người quan tâm là tình trạng NKT thiếu thông tin, thông tin không chính xác về các dịch vụ y tế. Bà Sơ Vân Nga-Giám đốc Trung tâm chăm sóc trẻ khiếm thị Nhật Hồng (TP. HCM) cho rằng, nhiều trường hợp bệnh nhân không biết địa chỉ khám chữa bệnh có cơ chế, chính sách dành cho NKT; không được hỗ trợ các phương tiện đi lại để thăm khám. Bà Sơ đề nghị các cấp ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau, phối hợp với các tổ chức tài trợ để có những cẩm nang thiết thực dành cho NKT để có đủ những thông tin cần thiết.

Theo PGS-TS Đỗ Như Hơn-Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương thì công tác PCML trong cộng đồng rất cần sự phối hợp của các cấp ngành, địa phương, nhất là vận động được nguồn tài chính hỗ trợ từ các tổ chức trong và ngoài nước. Ông cho biết: “Chăm sóc mắt ở cộng đồng đang đặt ra những vấn đề quản lí vĩ mô trong ngành y tế. Riêng với ngành mắt thì phải bắt đầu từ chính sách đào tạo, cơ chế cho cán bộ nhãn khoa ở tuyến cơ sở, nhất là ở những vùng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Các cấp ngành, địa phương hữu quan cũng cần có chính sách hỗ trợ cho các đối tượng đặc biệt trong xã hội như NKT, người nghèo”.

Đến thời điểm này, mặc dù Luật NKT đã được ban hành hơn 1 năm (ngày 1/1/2011), nhưng vẫn chưa đi vào thực tế cuộc sống do chưa có Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện. NKT, nhất là những người mù lòa, muốn khám chữa bệnh còn thiếu rất nhiều sự hỗ trợ. Việc chi trả Bảo hiểm Y tế hiện nay cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh khi mà các ca mổ chỉ được thanh toán 80% với bệnh nhân đúng tuyến, 30% với bệnh nhân có thẻ vượt tuyến. Nếu không có sự chung tay của cộng đồng, không có những chính sách hỗ trợ phù hợp thì NKT, nhất là người nghèo vẫn rất khó tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Bài và ảnh: Sỹ Hào

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trà Vinh: Truy tặng Huân chương HCM cho đồng chí Maha Sơn Thông (05/2012)
 •  
 • Tin vắn (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,096


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs