Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công ty 74 (Binh đoàn 15): Những người lính làm giàu vùng biên giới

 03/05/2012

Công ty 74 trao tặng nhà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc.

Trở lại Tây Nguyên, tôi nghe anh em đồng nghiệp ở Gia Lai nhắc nhiều đến Công ty 74 như một điểm sáng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc trên vùng biên giới Đức Cơ. Đón tôi ở ngã tư Biển Hồ -TP. PleilKu, Đại tá Võ Phước Nguyên – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty 74 nhỏ nhẹ cho biết: Để đạt được những thành quả như ngày hôm nay cũng gian khó vất vả lắm.

Đơn vị đứng chân trên địa bàn vùng sâu vùng xa, có 15km đường biên với nước bạn Cam-pu-chia, cơ sở hạ tầng ban đầu hầu như chưa có gì, dân cư thưa, phân bổ không đều, trình độ sản xuất thấp, tự cung tự cấp là chủ yếu. Thực hiện tốt chủ trương: “Công ty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với buôn làng”. Trên cơ sở bố trí lại dân cư theo quy hoạch sản xuất, hình thành nên các cụm làng xã biên giới, tạo nên vành đai biên giới trong thế trận quốc phòng toàn dân; Tập trung xây dựng có hiệu quả cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, từng bước chuyển dần sang kinh tế hàng hóa với những loại cây công nghiệp, cây đặc sản, chăn nuôi trồng trọt và bảo vệ rừng, trong đó tập trung vào các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao... đã hình thành nên những khu dân cư sầm uất, tấp nập như phố thị.
 
 Hiện nay, địa bàn hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trải rộng trên 31 thôn, làng thuộc 7 xã, 1 thị trấn của 3 huyện Đức Cơ, Iagrai, ChưPrông; được tổ chức thành 21 đội sản xuất, 1 nhà máy chế biến mủ cao su công suất 10.500 tấn/năm, 1 nhà máy thủy điện với tổng diện tích cao su 6.190ha, trong đó diện tích cao su đưa vào khai thác 5.463ha và 115ha cà phê. Nhờ mạnh dạn đầu tư nghiên cứu khảo sát điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để chọn giống cây trồng phù hợp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, từng bước hoàn chỉnh hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, đăng ký bản quyền nhãn mác sản phẩm... nên năng suất chất lượng sản phẩm của Công ty đã được nâng cao, trở thành một thương hiệu có uy tín trên thương trường. Năm 2010, sản lượng mủ cao su (quy khô) đã đạt 9.200 tấn, bình quân năng suất toàn Công ty đạt 1,68 tấn/ha., sản lượng cà phê đạt 1.500 tấn. Doanh thu năm 2010 đạt 573, 648 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 72,182 tỉ đồng, lương bình quân của công nhân đạt trên 5,5 triệu đồng/tháng. Đây quả là con số thu nhập ấn tượng đối với người lao động, đặc biệt lao động là con em đồng bào DTTS ở địa phương.
 
 Hiện nay toàn, Công ty có gần 3.500 lao động thì đã có 1.411 lao động là người DTTS rải đều trong 14/21 đội sản xuất, trong đó đội có 100% lao động trực tiếp là người dân tộc. Lực lượng lao động người dân tộc địa phương lớn là một thuận lợi cho Công ty trong thực hiện nhiệm vụ củng cố an ninh quốc phòng vùng biên giới, nhưng cũng là trở lực lớn trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh. Vì vậy, trong quá trình xây dựng và phát triển, Công ty đã áp dụng nhiều mô hình kết hợp đặc sắc để phát huy lợi thế của mình. Như mô hình phối hợp hoạt động giữa Công ty với các già làng, trưởng bản, mô hình Tổ chức gắn kết giữa hộ gia đình công nhân người Kinh với hộ gia đồng bào DTTS, mô hình Kết nghĩa giữa Công ty với các thôn làng, Xóa nhà tạm, đào tạo nghề cho công nhân người dân tộc...
 
 Để phát huy hiệu quả các mô hình này, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở như hệ thống giao thông liên thôn, liên xã, hệ thống điện hạ thế về các thôn làng, hồ thủy lợi, đập thủy điện, hệ thống nhà trẻ, bệnh xá với đầy đủ trang thiết bị hiện đại như phòng X quang, siêu âm, xét nghiệm... Trên lĩnh vực đào tạo nghề cho con em người dân tộc, Công ty đã mở được 23 lớp với hơn 2.580 lượt người tham gia, nhiều người đã trở thành những công nhân có tay nghề giỏi của Công ty.... Nhờ vậy, diện mạo nông thôn nơi vùng sâu biên giới đã thay đổi từng ngày, tạo nên một vành đai biên giới vững vàng ở 3 huyện Đức Cơ, IaGrai, ChưPrông.
 
 Nhiều hộ đồng bào DTTS đã trở thành triệu phú chỉ trong một thời gian ngắn, như hộ gia đình công nhân Rơ Mah Ly, Kpuih Anh, Puih Phum (đội 9), Rơ Lan Blin (Đội 12), Puih Hlips (Đội 14) với thu nhập bình quân 8 – 10 triệu đồng/tháng. Tiếp xúc với chúng tôi, rất nhiều anh em công nhân người Băhnar, Jrai đã không dấu được niềm vui có của ăn, của để và tự hào là công nhân của Công ty 74. Công ty 74 đã khơi dậy được tiềm năng của con người, đất đai để hoàn thành nhiệm vụ làm nên “thương hiệu” của mình, trở thành doanh nghiệp điển hình: mạnh về kinh tế- xã hội, vững về an ninh quốc phòng trên vùng biên giới xa xôi. Thành quả ấy đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Ngô Minh Thuyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Đăk Hà: Thực hiện tốt mô hình “Ngày pháp luật” (05/2012)
 •  
 • Tin vắn (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,537


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs