Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tin vắn

 03/05/2012
Đoàn Ca múa dân tộc Nghệ An: Đến với đồng bào vùng sâu

Đoàn ca múa nhạc dân tộc Nghệ An được thành lập nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa xứ Nghệ; tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt ưu tiên phục vụ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới…

Ông Trịnh Quang Thuận - Trưởng Đoàn Ca múa nhạc dân tộc cho biết: Âm nhạc và múa dân gian là một trong những giá trị văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú của các dân tộc trên địa bàn Nghệ An. Nó gắn liền với tập tục, tín ngưỡng trong sinh hoạt cộng đồng và các lễ hội truyền thống. Chính vì vậy, khi đang là Đoàn Ca múa kịch Nghệ An, Đoàn đã tự tìm hướng đi thích hợp cho mình để làm sao vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo đời sống cho các anh em nghệ sỹ, cán bộ, diễn viên của Đoàn. Việc khai thác, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vùng, miền đã được chú trọng. Đoàn đã xây dựng được nhiều chương trình ca múa nhạc mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ. Nhiều vở diễn khai thác đề tài hiện đại thông qua loại hình kịch hát mới được công chúng ghi nhận và đánh giá cao.

Từ đầu năm đến nay, ngoài phục vụ 30 buổi diễn ở các huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, Đô Lương, Đoàn đã thành lập mới phòng nghiên cứu, sưu tầm, từng bước khảo sát, lập danh sách nghệ nhân và tiến hành nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát triển các làn điệu âm nhạc và múa dân gian truyền thống của 5 dân tộc Thái, Mông, Thổ, Khơ mú và Ơ đu. Đoàn thành lập các tổ, đội diễn viên xung kích (từ 7 - 15 người) chuyên biểu diễn phục vụ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh nhằm tăng mức hưởng thụ các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp của đồng bào. Đồng thời có cơ chế khuyến khích, ưu tiên lựa chọn cán bộ là con em đồng bào các dân tộc hoặc người am hiểu sâu về văn hóa phi vật thể của 5 dân tộc anh em.

Đoàn cũng duy trì tổ chức định kỳ đi thực tế tại các địa bàn miền núi kết hợp mở trại sáng tác các tác phẩm ca, múa, nhạc về đề tài miền núi. Đoàn phối hợp với Sở GD - ĐT tỉnh đưa dân ca các dân tộc miền núi vào trường học, tổ chức các lớp truyền dạy âm nhạc và cách sử dụng nhạc cụ dân tộc cho con em đồng bào các DTTS.

Hy vọng Đoàn Ca múa dân tộc Nghệ An sẽ khắc phục khó khăn vươn lên trở thành Đoàn Ca múa nghệ thuật đặc sắc đáp ứng nhu câu hưởng thụ văn hóa của đồng bào.

Vân Anh

Phục chế thành công 2 nhạc cụ Nhã nhạc cổ

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức lễ bàn giao các nhạc cụ Nhã nhạc Việt Nam, bao gồm một Bác chung (Chuông lớn) và một Đặc khánh (Khánh lớn) lần đầu tiên sau hơn 100 năm thất truyền.

Đây là kết quả hoạt động hợp tác lần thứ hai giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Truyền thống Quốc gia Hàn Quốc trong khuôn khổ hợp tác chung đã được ký kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: Từ năm 2010 đến năm 2012, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Truyền thống Quốc gia Hàn Quốc phối hợp thực hiện nhiều hoạt động sưu tầm nghiên cứu tư liệu, trao đổi đào tạo cán bộ để cùng nhau phục chế thành công các nhạc cụ: Biên chung, Biên khánh, Bác chung và Đặc khánh - những nhạc cụ truyền thống đặc trưng của Nhã nhạc Việt Nam, nhưng đã thất truyền về cách thức chế tác và hình thức diễn tấu từ đầu thế kỷ XX.

Trong dịp lễ tế Nam Giao được tổ chức vào tối 8/4, lần đầu tiên các nhạc cụ vừa được phục chế trên đã được đưa vào trình diễn.

 PV

Bắc Kạn: Nhiều hoạt động hướng tới Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Hướng về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã xây dựng nhiều nội dung, chương trình văn hóa, văn nghệ nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em trong tỉnh.

Tại các huyện, thị xã đang gấp rút luyện tập các tiết mục văn nghệ, phục dựng lễ hội như: lượn cọi, lượn slương, phong slư, then cổ, sli Nùng, múa Mông, lễ hội của người Dao... Trong hoạt động triển lãm, trưng bày ảnh với chủ đề “Văn hóa - xã hội tỉnh Bắc Kạn”, các đơn vị tham gia sẽ chuẩn bị từ 8 đến 10 ảnh khổ 30 x 45cm, kèm chú thích. Thông qua các bức ảnh sẽ giới thiệu một cách tổng quát về lịch sử truyền thống cách mạng, tiềm năng phát triển, bản sắc văn hóa, sinh hoạt lao động và học tập của người dân địa phương từ quá khứ, hiện tại hướng tới tương lai.

Các đơn vị đang lựa chọn từ 2 đến 3 loại món ăn đặc sắc của địa phương để tham gia trưng bày trong ngày 19/4.

PV

Đăk Lăk: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Nhằm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về bảo tồn lời nói vần trong ca dao, tục ngữ và dân ca của dân tộc Ê-đê, tỉnh Đăk Lăk đã tiến hành sưu tầm thu lời trên 54 nghệ nhân được 10 băng cassette (loại 120 phút/băng) lời nói vần. Đồng thời, đóng thành văn bản số lượng hơn 250 trang tiếng Ê-đê và tiếng Việt lời nói vần trong ca dao.

Thăng Bá

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,859,084


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs