Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chôl Chnăm Thmây: Tết đoàn kết của các dân tộc anh em

 03/05/2012

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn?Dũng chúc Tết các sư sãi chùa Đầu, xã Hưng Hội, Vĩnh Lợi, nhân Tết cổ truyền.

Một mùa Chôl Chnăm Thmây mới lại về, đồng bào dân tộc Khmer lại háo hức đón chào lễ “Vào năm mới” cổ truyền của dân tộc mình trong niềm vui rộn rã. Niềm vui ấy như được nhân lên khi 2 dân tộc anh em Kinh, Hoa hòa cùng đồng bào Khmer hòa nhịp trong cái Tết thắm tình đại đoàn kết dân tộc…

Sống cộng cư lâu đời trên vùng đất Bạc Liêu hào phóng, 3 dân tộc anh em Kinh, Hoa, Khmer càng có điều kiện gắn bó mật thiết với nhau thông qua lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Cái hay, cái đẹp trong đặc trưng văn hóa của mỗi dân tộc được phô diễn trong cộng đồng, được cộng đồng thẩm định, tiếp thu và chọn lọc những gì tinh túy nhất. Những ngày Tết đặc trưng mang tính cổ truyền của mỗi dân tộc được cả cộng đồng bảo tồn, gìn giữ, xem đó là “tài sản tinh thần” chung vô giá. Chính vì lẽ đó mà ngày nay, nếu du khách phương xa đến thăm Bạc Liêu vào những dịp lễ Tết cổ truyền, khó có thể phân biệt được đó là Tết của dân tộc nào, bởi cả cộng đồng đều quần tụ bên nhau chung hưởng niềm vui lớn.

Những ngày này, không khí vui xuân đón Tết Chôl Chnăm Thmây của bà con đã bắt đầu rôm rả. Từ việc dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa, sắm sửa những nhu yếu phẩm cần thiết trong 3 ngày Tết, mua quần áo mới cho trẻ con, chuẩn bị những bộ cánh mới cho các thiếu nữ, tham gia những trò chơi dân gian… Rồi cả xóm tập trung gói bánh tét, làm bánh gừng, bánh ớt… đã tạo nên không khí thân tình, ấm áp và “xôm tụ” trước thềm “năm mới”.

Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) là một xã đồng bào dân tộc Khmer chiếm đến 70%, dân tộc Hoa 17%, Kinh 13%, không khí chuẩn bị Tết Chôl Chnăm Thmây tại đây đang vô cùng náo nhiệt. Không riêng gì bà con Khmer, bà con Hoa, Kinh cũng đang tất bật chuẩn bị vui Tết chung của cộng đồng. Bà con cùng chung tay gói bánh, chuẩn bị thức ăn và những gì cần thiết nhất cho 3 ngày Tết sắp tới. Chị Huỳnh Thị Bình (ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông) cho biết: “Mỗi năm, cứ đến mấy ngày này là ở xã tôi vui lắm! Bà con 3 dân tộc anh em đều cùng nhau vui Tết, không phân biệt giàu nghèo. Vui nhất là việc họp nhau lại để gói bánh tét, rồi trẻ con ngồi nghe người già kể chuyện thần thoại quanh bếp lửa canh bánh để thêm yêu hơn Tết cổ truyền của cộng đồng mình…”.

Cùng tâm trạng với chị Bình, anh Tô Húa (ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông) chia sẻ: “Tuy tôi là người Hoa nhưng bà xã tôi lại là người Khmer nên vào dịp này gia đình tôi cũng ăn Tết rất lớn. Đây là dịp để gia đình tôi quần tụ, vui Tết cổ truyền, thăm hỏi và mừng tuổi họ hang. Đồng thời tham gia vào lễ hội truyền thống hàng năm tổ chức tại chùa Xiêm Cán. Tôi nghĩ, dù là Tết của dân tộc nào thì ở Vĩnh Trạch Đông này cũng là cái Tết chung của cả cộng đồng…”. Từ tính nhân văn, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và đời sống cộng cư gần gũi, gắn bó từ bao đời nay đã làm nảy sinh sợi dây vô hình gắn kết 3 dân tộc anh em tự lúc nào chẳng biết. Những dịp lễ Tết như thế này càng giúp họ thêm yêu, thêm quý nhau hơn và tình làng nghĩa xóm, họ hàng thân tộc ngày càng bền chặt, vĩnh cửu với thời gian.

Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, bà con xã Vĩnh Trạch Đông càng vui hơn khi được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền. Theo ông Lê Trường Hận (Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch Đông): “Để tạo điều kiện cho bà con vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, dịp này UBND TP. Bạc Liêu và địa phương sẽ hỗ trợ gia đình chính sách 300 nghìn đồng/hộ; hộ nghèo 200 nghìn đồng/hộ. Xem đó như là món quà xuân thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền đến bà con trong dịp này. Đồng thời, chúng tôi sẽ tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà Ban Trị sự chùa Xiêm Cán cùng bà con tham gia lễ hội truyền thống…”.

Kim Chúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,498


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs