Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Môi trường và quá trình đô thị hóa

 03/05/2012

Ô nhiễm khí thải từ các nhà máy làm tăng nguy cơ gây các bệnh về phổi, hô hấp.

Hiện nay, với sự phát triển của quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa (ĐTH và CNH), các đô thị miền Trung đang trở thành trung tâm phát triển công nghiệp, năng lượng, công nghệ... cho các vùng kinh tế trọng điểm. Tuy nhiên bên cạnh lợi ích về kinh tế, xã hội mà quá trình ĐTH, CNH mang lại thì cũng tạo ra sức ép nhiều mặt về vấn đề tài nguyên - môi trường.

Những sức ép này đang là nguy cơ dẫn đến sự suy giảm chất lượng môi trường sống và sự phát triển bền vững của hệ thống đô thị trong vùng ...

Kết quả quan trắc tại kênh thoát nước thải sinh hoạt ở khu vực phường Bến Thủy (TP.Vinh, Nghệ An) đổ ra sông Lam cho thấy, nước bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ và các chất độc hại (vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 2 đến 4 lần). Nước có màu xanh đen, nhiều rác, mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh. Tại xã Hưng Hòa, nơi được xem là “rốn” chứa nước thải của TP. Vinh, thống kê hiện có 40% phụ nữ trong xã mắc bệnh phụ khoa, số người chết vì ung thư ngày càng tăng. Trong đó, Phong Yên là xóm có số người chết vì bệnh ung thư cao nhất xã. Xóm chỉ có khoảng 120 hộ, 528 nhân khẩu nhưng từ năm 2001 đến nay đã có 15 người chết vì ung thư, bệnh khác là 12 người, số người mắc bệnh ung thư gan chiếm tỷ lệ cao (9/15 người).

Không chỉ do tình trạng nước thải ô nhiễm đổ vào sông hồ, mà hệ thống cống thoát nước không đồng bộ, chắp vá giữa các hệ thống mới và cũ làm một số khu vực trong thành phố có dấu hiệu ô nhiễm kim loại nặng ở tầng nước ngầm. Các nguồn gây ô nhiễm trực tiếp cho môi trường nước mặt (ao, sông, hồ…) và nước ngầm chủ yếu là rác thải, nước thải sinh hoạt của khu dân cư, khu công nghiệp, dịch vụ thải ra hệ thống cống rãnh, làm biến đổi chất lượng nước mặt và nước sạch dưới lòng đất.

Tại Đà Nẵng, thành phố được đánh giá là có quá trình ĐTH phát triển mạnh nhất miền Trung, nhưng ĐTH kéo theo quá trình tập trung dân cư tại khu vực đô thị. Đây là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước do gia tăng lượng nước thải sinh hoạt. Theo nhận định của các chuyên gia môi trường, tại một số lưu vực sông Phú Lộc, hồ Bàu Tràm, Bàu Mạc, Đầm Rong, lượng caliform đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép, ô nhiễm kim loại nặng.

Ô nhiễm không khí cũng là vấn đề nổi cộm tại các đô thị lớn ở miền Trung. Tại Nghệ An, chất lượng môi trường không khí tại khu vực đô thị phát triển như TP.Vinh hay thị xã Cửa Lò bắt đầu biến đổi theo chiều hướng xấu đi. Các hoạt động làm đường, xây dựng các công trình đô thị hay hoạt động của các phương tiện GTVT, đặc biệt là số lượng ô tô, xe máy hoạt động trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn TP.Vinh có sự gia tăng đáng kể, gây nên tình hình ô nhiễm môi trường không khí gay gắt. Tại điểm đo ở ngã tư chợ Vinh, nồng độ tiếng ồn đo được thường xuyên vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nồng độ bụi, vượt quá tiêu chuẩn cho phép 1 – 1,8 lần.

Hiện nay, do quá trình ĐTH và CNH diễn ra nhanh làm gia tăng đáng kể các loại rác thải và chất thải rắn. Trong khi đó, hạ tầng, công nghệ và trình độ quản lý môi trường đô thị còn nhiều hạn chế nên không thể kiểm soát một cách có hiệu quả. Lượng thu gom, xử lí chất thải rắn ở các đô thị còn hạn chế, chỉ thu gom được khoảng 60% lượng rác thải, một số nơi thấp như Hà Tĩnh chỉ đạt có 40%. Tình trạng rác thải không được thu gom và xử lý đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hiện tại, quy trình xử lý rác thải ở hầu hết các đô thị trong vùng là theo hình thức chôn lấp. Một số đô thị lớn có công trình xử lý rác thải nhưng công nghệ xử lý lạc hậu, năng lực xử lý còn hạn chế, gây ra tình trạng rò rỉ nước xuống các tầng nước ngầm hay khu vực xung quanh.

Tại tỉnh Ninh Thuận, tổng lượng rác thải của TP. Phan Rang – Tháp Chàm và 3 thị trấn thải ra khoảng 134 tấn/1 ngày. Từ năm 2002 đến nay, ước tính tốc độ gia tăng chất thải sinh hoạt khu vực đô thị trung bình khoảng 2 – 3%/1 năm. Tỷ lệ thu gom rác thải đạt từ 70 – 85%, một số thị trấn chỉ đạt 50%, cá biệt có thị trấn còn chưa tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt.

Bãi rác Cà Đú của thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận được hình thành từ trước năm 1975, có tổng diện tích trên 3ha. Đây là nơi tập trung thu gom rác thải của thị xã Phan Rang – Tháp Chàm và các vùng phụ cận về đây, xử lý bằng phương pháp đốt cháy tại chỗ. Nhưng bãi rác này đã đóng cửa. Ninh Thuận hiện không có bãi chứa (hoặc chôn lấp) rác thải tập trung. Toàn bộ rác thải của TP.Phan Rang – Tháp Chàm và các vùng phụ cận được chuyển về nhà máy xử lý rác thải Nam Thành – Ninh Thuận để xử lý làm phân bón hữu cơ, phân vi sinh. Công suất xử lý 150 tấn rác/mỗi ngày, xử lý rác theo công nghệ ủ cấp khí cưỡng bức.

Qúa trình ĐTH và CNH đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng không chỉ ở khu vực miền Trung mà còn trên phạm vi cả nước. Quá trình này là động lực thúc đẩy nền kinh tế, xã hội. Nhưng ở khía cạnh phát triển bền vững thì nó lại là nguyên nhân làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Vì vậy, vấn đề xử lý môi trường trở thành vấn đề hết sức bức thiết.

Bài và ảnh: Vân Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làm giàu từ sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn quốc tế (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,016


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs