Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghị lực phục thiện

 13/04/2012

Ông lão Lô Văn Việt: Phải từ bỏ thôi, nhục nhã lắm rồi!

Tôi đã sống trọn một ngày, một đêm cùng với những học viên đang cắt cơn tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội huyện Quế Phong (Nghệ An). Mỗi người một số phận, một hoàn cảnh nhưng họ đều giống nhau ở những cái “tặc lưỡi” để rồi sa chân vào con đường nghiện ngập ma túy. Ở Trung tâm này, tôi cũng cảm nhận được trong những lời tâm sự đầy nước mắt của họ vẫn đang nuôi một niềm tin tươi sáng về ngày mai!

Những bước chân lầm lỡ

Cô gái dân tộc Thái tên là Liên khi ngồi tâm sự với tôi đã nói chuyện bằng cái giọng thủng thẳng, bất cần nhưng đôi mắt không dấu được vẻ u buồn: “Số phận thôi mà! Cũng buồn lắm!”.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, thuở thiếu thời, hằng ngày Liên phải theo mẹ lên rẫy lao động để nuôi người cha bị tai nạn nằm liệt giường. Những lúc ở nhà lại phải địu em giúp mẹ. Cuộc sống bình lặng trôi đi trong căn nhà tồi tàn rách nát. Cuộc sống khó khăn khiến mẹ Liên suốt ngày cáu bẳn. Một lần không chịu được lời mắng nặng lời của mẹ, Liên bỏ nhà theo đám bạn xấu lang thang lên phố huyện. Đầu tiên là những cuộc rượu thâu đêm để Liên quên đi sự đời, quên đi nỗi buồn nghèo hèn. Đến khi rượu không còn tác dụng nữa thì Liên chuyển sang ma túy. Từ đây, cái tên “Liên nghiện” được dân chơi phố huyện gán cho cô.

So với “vết trượt” của Lô Thị Liên thì con đường “bén duyên” ma túy của ông lão Lô Văn Việt đơn giản hơn! Cái cách ông lão “gặp” thuốc phiện, “làm quen” với thuốc phiện rồi bị dẫn dụ bởi thứ ảo giác chết người ấy đầy… bất ngờ! Bất ngờ bởi không ai nghĩ một người đàn ông hiền lành, chăm chỉ chất phác đã gần 70 tuổi, đã có đầy đủ cháu nội, cháu ngoại bỗng một ngày lại “đổ đốn” đến thế!

Từ nhỏ, ông Việt đã học được nghề thợ mộc. Cái nghề này mặc dù không sang giàu nhưng cũng giúp ông lấy được vợ, đủ nuôi vợ và 4 người con đến tuổi dựng vợ gả chồng. Để có thu nhập khá hơn, ông Việt và mấy thợ bạn xách đồ nghề vào xã Tri Lễ (Quế Phong) là vùng sinh sống của bà con dân tộc Mông để dựng nhà. Thế rồi ông đến với thuốc phiện cũng rất tình cờ. Đầu tiên, ông được người dân mời thử, vì nể nên ông tặc lưỡi cầm lấy tẩu thử hút. Hút rồi thấy hay hay, ông tiếp tục thử lần nữa, rồi lần nữa! Hơn chục lần thử như thế, ông đâm ra… nhớ cái vị ngai ngái và cảm giác ngất ngây do thứ khói trắng kia mang lại. Thế rồi khi dựng xong nhà cũng là lúc ông “kết thân” với thuốc phiện.

Thuốc phiện đã nhanh chóng biến ông từ một người mạnh khỏe cường tráng trở thành da bọc xương chỉ trong một thời gian ngắn. Ông bỏ hết công việc, có lúc theo đám thanh niên mới lớn lêu lổng đi tìm thuốc để thỏa cơn nghiện.

Đường về bản còn nhiều gian nan

Trở lại câu chuyện của Liên, những ngày bị mẹ trói vào góc cột, giữa những cơn vật vã vì ma túy, lương tâm non nớt của cô gái chưa đầy 17 tuổi này thức tỉnh! Chứng kiến cảnh mấy đứa em nheo nhóc kham khổ, cha tàn phế nằm một chỗ, mẹ thì lặn lội khắp nơi kiếm bữa cơm bữa cháo cho cả nhà, Liên cắn chặt răng quyết tâm làm lại cuộc đời.

Còn ông Việt, mặc dù biết để “dứt tình” với thuốc phiện là vô cùng khó khăn nhưng trong một buổi họp gia đình, ông đã đứng lên lau nước mắt mà hứa với vợ con sẽ từ bỏ nàng tiên nâu! Một ngày đẹp trời, ông xách tay nải, tạm biệt bà vợ già xuống núi quyết cai nghiện!

Tại trung tâm cai nghiện này, một người trẻ nhất và một người già nhất trong hơn 100 học viên đang quyết tâm từ bỏ quá khứ tội lỗi. Ông Lô Văn Định, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội cho biết: Trung tâm mới thành lập được 5 tháng, thời gian cai nghiện của các học viên chưa dài, thế nhưng Lô Thị Liên và Lô Văn Việt có ý thức cải tạo, cai nghiện tốt với khát vọng sớm trở về với cộng đồng.

Liên cho tôi biết, Em đã cắt được cơn. Dấu hiệu rõ ràng nhất là làn da em đã trắng hồng trở lại, ánh mắt đã nhanh nhẹn hơn, bắt đầu có sức sống so với ngày còn lang thang vất vưởng! Còn ông lão Lô Văn Việt đưa đôi cánh tay tuy vẫn còn gầy gò lên “khoe”: “Trước đây tôi gầy yếu lắm, da đen sạm lại, chứ không được như bây giờ!” Cơm ăn ngon hơn, giấc ngủ cũng ngon hơn, lao động nhẹ nhàng và các liệu pháp cai nghiện khoa học đã giúp họ: Một già, một trẻ tạm quên đi thứ ảo giác chết người từ ma túy!

Phía sau bức tường cao của Trung tâm cai nghiện là dãy núi Pù Ngùa cao chót vót bốn mùa mây lửng lơ trên đầu người, đi qua 3 đỉnh dốc và 2 con suối cạn là đến bản Tạng chênh vênh bé nhỏ của Liên, đi tiếp nữa sẽ đến bản Liên Minh của ông Việt. Con đường có xa xôi gì đâu, họ đã quen dấu từng đám cây, bụi cỏ, vạt rừng, thế nhưng để bước chân vững vàng hơn về với núi rừng, về với gia đình thì họ phải vượt lên chính mình. Tôi biết 2 số phận này đang phải nhọc nhằn vượt qua một con dốc tội lỗi mà chính họ trong một giây phút không làm chủ được đã tự gây nên cho bản thân mình!

Uớc mơ có, hy vọng nhiều, mong rằng cô bé Liên, ông lão Việt và rất nhiều số phận nơi đây sẽ có nhiều nghị lực vững vàng vượt qua những cám giỗ tội lỗi để làm lại cuộc đời. Các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm động viên chia sẻ để họ có đủ tự tin để hoà nhập với cộng đồng.

Minh Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lào Cai: Phá đường dây trộm trâu bò lớn nhất từ trước tới nay (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,858


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs