Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trưởng thôn gương mẫu

 13/04/2012

Trưởng thôn K’Sơm trong căn nhà gỗ của mình.

Gặp trưởng thôn K’Sơm, thôn Phú Kao, xã Tà Hine (Đức Trọng, Lâm Đồng) đúng lúc ông vừa đi họp về, ông giải thích: “Công việc nhiều lắm. Cả tháng nay tôi phải đi rà soát số hộ nghèo trong thôn”.

Gốc là người Cơ-ho ở huyện Di Linh, năm 1976, K’Sơm cùng với gia đình đến định cư ở xã Tà Hine (huyện Đức Trọng). Đất mới, ít người nên cuộc sống của gia đình chàng thanh niên K’Sơm cũng khó khăn như bao người khác. Nhà chỉ có vài sào đất ruộng, vụ nào được mùa thì cũng chỉ đủ ăn, bắp thì lúc được lúc mất, cà phê chưa có để thu hoạch. Năm 2000, địa phương ổn định chỗ cho bà con, ông cùng gia đình chuyển về thôn Phú Kao sinh sống. Trong thôn này có 122 hộ với 514 khẩu, trong đó chỉ có 41 hộ người Kinh. Mọi người ai cũng khó khăn nên chẳng giúp được gì.

Trăn trở với cái nghèo, K’Sơm nghĩ phải quyết tâm vươn lên để con cái có cơ hội đến trường học chữ, ông đã lặn lội ra thị trấn Liên Nghĩa tìm hiểu về cách trồng rau của nhiều nông hộ ở thị trấn. Ông trở về bàn bạc với vợ con mua giống củ cải về trồng trên diện tích đất gieo bắp của gia đình. Nhờ được chăm sóc chu đáo, củ cải phát triển tốt, cho thu nhập cao.

Để trồng rau có năng suất, K’ Sơm thường xuyên tham gia những lớp tập huấn khoa học để áp dụng vào trồng cho hiệu quả. Mấy năm trở lại đây, gia đình K’Sơm chuyển toàn bộ 7 sào đất sang trồng cải củ. Hiện nay, nhiều người đã học theo ông cách chuyển đổi hiệu quả mô hình kinh tế này, nâng diện tích trồng cây củ cải của xã lên gần 15ha.

Nhờ chăm chỉ, sáng tạo trong lao động, sản xuất nên kinh tế gia đình ông ngày càng khá hơn, các con có điều kiện đến trường học chữ. Cách chi tiêu trong gia đình cũng được ông tính toán căn cơ, hợp lý để có khoản tiết kiệm mỗi năm. “Trước đây nghèo, ăn khoai, ăn mì. Mà nghèo thì phải tự mình vươn lên, đừng có chờ ai giúp đỡ. Mình thu nhập ít thì phải chi như thế nào đó trong cái khoản thu nhập ấy”, trưởng thôn K’Sơm bộc bạch. Căn nhà gỗ của trưởng thôn K’Sơm đơn sơ nhưng gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Tuy nhà gỗ nhưng cũng có đầy đủ phương tiện phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa, ông K’Sơm còn thường xuyên vận động bà con cố gắng làm ăn, vươn lên thoát nghèo, không nghe lời kẻ xấu xúi giục.

“Công việc giao cho ông K’Sơm thì hoàn toàn tin tưởng. Ông còn hướng dẫn cho dân làm theo mình, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân ở thôn này rất tốt. Có một số hộ theo ông làm kinh tế thì khá giả hẳn”, bà Nguyễn Thị Hiền, cán bộ xóa đói giảm nghèo của xã Tà Hine nói về trưởng thôn K’Sơm với sự cảm phục.

Ông còn thường xuyên cùng Ban Nhân thôn tuần tra, canh gác để đảm bảo an ninh trật tự trong thôn. Người ta bảo trưởng thôn là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, nếu không tận tụy, không nhiệt tình thì không thể đảm nhiệm nổi. Không chỉ vậy, đã làm trưởng thôn thì phải gương mẫu để mọi người tin tưởng, noi theo.

Bưng tập Bằng khen, giấy chứng nhận thành tích 10 năm “Vác tù và hàng tổng” của mình cho chúng tôi xem, trưởng thôn K’Sơm cười đôn hậu: “Mình chưa kịp đóng đinh để treo vì việc nhiều quá”. Sang năm làm nhà mới, mình treo lên luôn”.

Với tính cách giản dị, K’Sơm được bà con trong thôn Phú Kao rất yêu mến. Đó chính là phần thưởng lớn hơn cả đối với những điều ông đang cống hiến thầm lặng để mang lại cuộc sống ấm no, yên bình cho bà con.

Cẩm Ly

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,817,588


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs