Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nuôi heo rừng trên phố núi

 13/04/2012

Ông Minh trong trang trại heo rừng của gia đình.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phú Yên nghèo khó, năm 21 tuổi chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Minh (thường gọi là Đức, SN 1949) lên Đăk Lăk tìm cơ hội mới và lập nghiệp tại khối 5, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột. Lúc đầu chỉ với hai bàn tay trắng, giờ đây ông Nguyễn Văn Minh đã trở thành người nuôi heo rừng có tiếng với thu nhập lên tới trên 500 triệu đồng/năm.

Lên Buôn Ma Thuột với hai bàn tay trắng, lại không có người thân thiết để “cậy nhờ”, một mình lặn lội kiếm sống. Cuộc sống cứ thế trôi qua, tưởng rằng ông đã tìm cho mình một công việc ổn định bằng nghề sửa chữa xe máy, rồi đến năm 1977 ông lại chuyển qua làm tại Trạm Vật tư Nông nghiệp thị xã Buôn Ma Thuột. “Ngày đó cuộc sống dưới chế độ mỹ Ngụy nên khó khăn lắm, tôi phải lăn lộn rất vất vả mới trụ lại được mảnh đất này…” ông Minh kể.

Với đức tính kiên trì, chịu khó nên chỉ vài năm sau ông cũng tích cóp được một ít vốn. Sau khi cưới vợ năm 1982, được gia đình nhà vợ cho 1,2ha đât rẫy để làm của hồi môn, tiếp tục công việc tại trạm Vật tư Nông nghiệp thị xã nhưng chỉ được một thời gian (năm 1992) thì cơ quan này cũng giải thể với số tiền ít ỏi để dành được vợ chồng ông đầu tư vào trồng cà phê.

Năm 2004 diện tích cà phê này bị già cỗi, năng suất kém, giá cà phê lại giảm mạnh, buộc ông phải chuyển nghề. Tình cờ một lần xem trên tivi phát sóng chương trình nuôi heo rừng ở Bình Phước rất hiệu quả. Thế là ông bắt tay vào tìm hiểu kỹ thuật nuôi heo rừng. Ông Minh cho biết: “Tôi tìm mua sách báo để đọc, rồi đích thân xuống Bình Phước thăm quan học hỏi cách nuôi heo rừng và quyết định đầu tư 25 triệu đồng để mua 4 con heo giống Thái Lan (3 con cái, 1 con đực) về nuôi… Lúc đó Đăk Lăk hầu như chưa có ai nuôi heo rừng cả, tôi cũng táo bạo nuôi thử, nhưng lại thành công ngoài mong đợi”.

Với 4 con heo rừng giống 2 năm sau (năm 2007), ông tuyển chọn cho mình được 50 con heo giống với trên 70 ô chuồng trại. Từ đó đến nay, ông Minh bán ra thị trường trên 250 con heo rừng. Trung bình mỗi con từ 10-25kg với giá trung bình 150 ngàn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm ông cũng thu về từ 350-400 triệu đồng. Hằng năm ông còn chọn ra những con heo giống có tiêu chuẩn tốt, cho sinh sản đều để bán cho các hộ ở 2 tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông. Riêng tiền bán heo giống này, ông cũng thu về từ 100-150 triệu đồng. Ông Minh cho biết thêm: “Heo rừng đẻ một năm hai lứa, mỗi lứa cho từ 5-7 con… Nuôi loại heo này rất dễ, tôi thường cho nó ăn chuối, bắp, sắn, cỏ, rau lang… đây toàn là những thứ tôi trồng trong vườn, chẳng mất tiền mua…”.

Ông Minh bật mí: Nuôi heo rừng, điều quan trọng là phải có không gian rộng, chuồng trại cần thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông tiêm phòng định kỳ, nhất là mỗi khi gây dựng heo nái mới… Riêng thức ăn nên “tự cung tự cấp” là tốt nhất, vì heo rừng rất tạp ăn nên tốt nhất là tự trồng trong vườn nhà vừa ổn định mà còn không lo heo mắc bệnh…”.

Ông Minh thổ lộ: “Trong năm tới tôi có dự định sẽ mở rộng thêm số lượng đàn heo này lên khoảng 80 con nái... Heo rừng bây giờ vẫn không đủ bán cho các nhà hàng, bởi nhu cầu của người dân nơi đây là rất lớn. Do vậy tôi rất yên tâm cho đầu ra của sản phẩm”.

Bài và ảnh: Bá Thăng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trưởng thôn gương mẫu (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,464


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs