Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phát triển khu du lịch sinh thái Khe Rỗ

 13/04/2012

Năm nay là năm cuối cùng của Dự án phát triển du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn Khe Rỗ xã An Lạc (Sơn Động, Bắc Giang) do tổ chức phi chính phủ Gruppo Trentino Volontariato (GTV) và tỉnh tự trị Trento (Italia) tài trợ (2009-2011). Theo đánh giá của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch: Dự án đã tạo nhiều chuyển biến tích cực cả về đời sống, cơ sở hạ tầng đến nhận thức, cách làm du lịch cộng đồng của nhân dân 4 thôn Biểng, Nà Ó, Đồng Bây và Đội Mới.

Du lịch cộng đồng là hình thức làm du lịch dựa vào dân, nhân dân tự làm du lịch vì lợi ích của mình và của cộng đồng. Tính ưu việt của loại hình du lịch này là kinh phí đầu tư vừa phải, hiệu quả nhiều mặt, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa, bảo vệ cảnh quan môi trường, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho khách du lịch khi trực tiếp tham gia thưởng ngoạn, khám phá.

Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử có hàng nghìn ha rừng nguyên sinh, khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, nhiều khe, suối đẹp. Đây được xem là nơi lý tưởng để phát triển các hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Những năm qua, Khe Rỗ đã đón hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư và khai thác có hiệu quả nên du lịch ở đây vẫn chưa tạo được điểm nhấn cuốn hút du khách.

Năm 2009, tổ chức phi chính phủ GTV và tỉnh tự trị Trento (Italia) đã lập Dự án hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng với tổng kinh phí đầu tư gần 200 nghìn euro, nhằm góp phần nâng cao đời sống và ý thức bảo vệ môi trường cho 103 hộ thuộc địa bàn 4 thôn: Biểng, Nà Ó, Đồng Bây và Đội Mới. Ông Trần Dìn, Chủ tịch UBND xã An Lạc cho biết: Ban đầu, khi nghe nói phát triển du lịch cộng đồng, cả cán bộ xã đến bà con nhân dân đều bỡ ngỡ, chưa hiểu rõ cách thức cũng như lợi ích mà mô hình này đem lại. Thế nhưng được sự giúp đỡ, hướng dẫn của cán bộ Dự án GTV, bà con đã nhận thức tương đối đầy đủ và nhiệt tình hợp tác. Để có môi trường du lịch xanh- sạch- đẹp, Dự án đã vận động nhân dân thu gom rác thải, làm vệ sinh môi trường, người dân đã trực tiếp nhận được lợi ích từ Dự án này nên rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Doãn Huân, cán bộ Dự án GTV cho biết: Trong năm 2012 này, GTV sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu đề ra của Dự án. GTV sẽ phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và một số công ty lữ hành quốc tế như Viettravel, Viettoursm xây dựng các mô hình đón tiếp khách du lịch tại nhà. Đồng bào được hỗ trợ vốn để xây dựng khu vệ sinh, mua sắm một số trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt phục vụ du khách GTV đưa các hộ đi thăm quan, học tập mô hình và tập huấn cách làm du lịch cộng đồng tại tỉnh Nam Định.

Các hộ tham gia dự án còn được tập huấn cách nấu ăn, làm hướng dẫn viên du lịch, làm tờ rơi, tuyên truyền giới thiệu về rừng nguyên sinh Khe Rỗ; xây dựng một số tour, tuyến, biển chỉ dẫn, hướng dẫn về khu du lịch này.

Đánh giá về hiệu quả của Dự án, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang) cho biết: Tuy triển khai trong thời gian ngắn, nguồn kinh phí không lớn, nhưng Dự án đã đạt được những kết quả đáng kể. Dự án đã đào tạo nghề; tập huấn cách làm du lịch cộng đồng; hướng dẫn cách khai thác tài nguyên sẵn có cho người dân; phát huy phong tục, tập quán, các lễ hội truyền thống; sản xuất khai thác sản phẩm đặc sắc của địa phương như cây ba kích, các loại thảo dược; làm hương từ nhựa trám, nuôi ong lấy mật, trồng rau sạch, mở các dịch vụ bán hàng lưu niệm… Từ đó, dần dần xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Cũng theo ông Tuấn, sau khi Dự án này kết thúc, một số nội dung công việc vẫn tiếp tục thực hiện và sẽ được bàn giao cho Dự án Việt Nam Xanh của Hoa Kỳ đảm nhận. Dự án Việt Nam Xanh của Hoa kỳ do Tổ chức GTV giới thiệu, hiện đang khảo sát tại xã An Lạc-Sơn Động. Dự án Việt Nam Xanh còn bổ sung thêm một số công việc mới như khuyến khích người dân làm phân hữu cơ bằng rơm, rác mục, chất thải của động vật chăn nuôi, để làm phân bón cho cây ăn quả, rau xanh, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, lại thân thiện với môi trường.

Với tiềm năng vốn có và sự đầu tư như vậy, hy vọng trong tương lai không xa, Khe Rỗ sẽ là điểm đến lý tưởng của du khách bốn phương.

Nguyễn Hưởng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,858,979


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs