Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Lăk: Đa dạng các loại hình dịch vụ cây trồng

 13/04/2012

Anh Duy Thiệu tại cơ sở cây giống của mình.

Những năm gần đây, các dịch vụ bán giống cây trồng hình thành và phát triển mạnh mẽ ở hầu khắp các địa phương ở tỉnh Đăk Lăk. Với mục tiêu phục vụ thiết thực nhu cầu trồng trọt của bà con nông dân, các đại lý, cơ sở bán cây giống thường nhập về những loại cây trồng có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sinh trưởng, phát triển của từng vùng.

Huyện Krông Ana hiện có 4 đại lý phân phối giống cây trồng và gần 10 hộ tư nhân chuyên bán hạt giống cà phê, lúa. Anh Nguyễn Duy Thiệu, chủ cơ sở giống cây trồng Duy Thiệu ở thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) cho biết: “Bình quân mỗi ngày, điểm bán cây giống của mình có khoảng 30- 50 lượt khách tới mua, chưa kể còn nhận giao hàng về tận nơi cho những ai có nhu cầu”. Điều khiến bà con tin tưởng là cơ sở của anh chủ yếu nhập cây giống từ Công ty giống cây trồng miền Nam, Viện Ea Kmat. Khi xuất bán đều có ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những người mua cây giống còn được các kỹ thuật viên hướng dẫn tận tình về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hiệu quả. Về mặt quản lý các chủ cơ sở bán giống cây trồng trên địa bàn các địa phương đều phải có đầy đủ giấy chứng nhận là chuyên viên hoặc kỹ thuật viên của ngành nông nghiệp cấp, giấy phép kinh doanh…

Sự đa dạng hóa dịch vụ bán giống cây trồng cũng đang phát triển tại các huyện Ea Hleo, Krông Buk, Krông Năng… Mỗi cơ sở kinh doanh ở đây đều phải đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật như, vườn ươm giữ giống cây, điểm trưng bày… được sự giám sát, kiểm tra thường xuyên của chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp địa bàn và sự hướng dẫn kỹ thuật từ công ty cung ứng giống cây.

Chị Lê Thị Yến, chủ đại lý bán giống cây trồng ở thị trấn Ea Drăng cho hay: “Hiện nay, bà con trong huyện có nhu cầu rất lớn về giống cây trồng để phát triển kinh tế.” Cũng theo chị Yến, các cơ sở giống cây trồng vật nuôi hình thành, tạo điều kiện cho bà con, muốn có giống cây trồng mới không cần phải đi ra tận tỉnh ngoài hay đến TP. Buôn Ma Thuột cách xa hàng trăm km. Bà con sẽ không tốn nhiều thời gian và chi phí đi lại, mà các giống cây trồng bán tại địa phương cũng luôn bảo đảm về chất lượng, giống mới và cho năng suất cao.

Cách đây một vài năm, để có giống cây trồng gieo thả kịp thời vụ, người nông dân Đăk Lăk phải đi hàng trăm cây số mới mong mua đủ số cây trồng, còn chất lượng rất khó kiểm định. Ông Trần Quốc Thắng (huyện Cư Kuin) cho biết: “Cách đây 4 năm tôi đi mua mồi tiêu của một số người dân xung quanh và một số cơ sở khác, không ngờ mua phải loại tiêu mà người dân nơi đây thường gọi là tiêu trâu, khi trồng xuống tiêu lên rất đẹp, nhưng đến thời kỳ cho trái thì loại tiêu này sản lượng rất thấp. Bây giờ chúng tôi trồng tiêu Vĩnh Linh, cho hạt rất nhiều và to, hơn nữa mua ngay gần nhà không phải đi đâu xa xôi”.

Sự đa dạng hóa các loại cây trồng ở nông thôn đã giúp bà con nông dân giảm được rất nhiều công sức và tiền của, chất lượng lại đảm bảo. Đây là hình thức gián tiếp giúp đỡ nông dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng nông thôn.

Bài và ảnh:  Trang Thơ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vỏ dừa Nhiên liệu xanh bền vững (04/2012)
 •  
 • Dưa lê sạch bệnh và siêu ngọt (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,935


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs