Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Niềm vui trong những căn nhà 167

 13/04/2012

Niềm vui trước ngôi nhà 167 của những đứa trẻ làng Kon Trang Mơ Nay.

“Được chuyển đến ở trong ngôi nhà tường xây kiên cố mình vui lắm. Từ trước đến nay vợ chồng mình đâu dám nghĩ đến. Nay được Nhà nước cho mượn tiền làm nhà mới, không phải sống chen chúc trong ngôi nhà cũ mình cảm ơn rất nhiều...”. Đó là tâm sự của chị Y Tik trú ở làng Kon Trang Mơ Nay, xã Đăk La, và cũng là của gần 1.000 gia đình huyện Đăk Hà (Kon Tum) khi được sống trong ngôi nhà 167.

Trò chuyện với tôi, chị Y Tik cho biết: Hơn 30 năm nay, gia đình 9 nhân khẩu của chị đã phải sống chen chúc trong ngôi nhà vách nứa chừng 20m2, chiều cao 1,5m. Mỗi lần mưa ở trong nhà mà vợ chồng chị và các con phải đội nón, khoác áo mưa. Vậy mà vẫn không tránh khỏi bị ướt. Với 700m2 ruộng nước, mỗi vụ thu hoạch từ 5- 7 bao thóc, quanh năm thiếu đói triền miên nên chẳng giám mơ đến việc làm nhà. Khi nghe tin Nhà nước hỗ trợ 16 triệu đồng để xây nhà, gia đình chị đã vay mượn thêm 4 triệu đồng để đầu tư xây dựng cho căn nhà được rộng hơn... Dẫn chúng tôi vào thăm ngôi nhà mới của gia đình, vợ chồng chị Y Tik vui mừng khôn tả.

Anh A Bi, Trưởng thôn Kon Trang Mơ Nay (xã Đăk La) cho biết: Toàn thôn có 226 hộ, với 1.319 nhân khẩu đồng bào dân tộc Rơ Ngao sinh sống. Do diện tích ruộng nước và đất nông nghiệp của thôn quá ít nên cuộc sống của bà con rất nghèo. Trước khi Nhà nước đầu tư xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, Kon Trang Mơ Nay có hơn 30 ngôi nhà cần được sửa chữa nhưng gia đình không có kinh phí. Nhờ được sự quan tâm của cấp trên, 21 căn nhà của các hộ nghèo được đầu tư xây dựng trong niềm phấn khởi của bà con. Những ngôi nhà này hoàn thành và đưa vào sử dụng giáp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Với phương châm “nhân dân tự làm, Nhà nước hỗ trợ và cộng đồng giúp đỡ”, các hộ được hỗ trợ mạnh dạn vay vốn; vận động sự giúp đỡ của cộng đồng, dòng họ để cùng nhau thực hiện. Nhờ vậy, chất lượng những ngôi nhà được đầu tư xây dựng đều bảo đảm chất lượng. Ông Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Đăk La cho biết: Đăk La có 6 làng đồng bào DTTS sinh sống. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, 98 hộ được hỗ trợ kinh phí làm nhà. Với mức đầu tư 16,4 triệu đồng/căn, nhiều gia đình đã vận động sự giúp đỡ của họ hàng, đầu tư thêm 4-9 triệu đồng để xây dựng: Phần lớn các hộ đều được dòng tộc hỗ trợ về ngày công... nên diện tích sử dụng của những ngôi nhà này từ 25-30m2, với giá từ 20-30 triệu đồng (chưa kể ngày công). Các ngôi nhà được xây dựng khá kiên cố (khung được làm bằng gỗ; xung quanh xây tường bao; nền láng xi măng và được lợp ngói hoặc tôn).

Nói về việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo CT 167 ở địa phương, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: Giai đoạn I (2009-2011), huyện Đăk Hà đã hoàn thành và bàn giao 823 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách; các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cũng đã hỗ trợ gần 01 tỉ đồng cho các hộ làm nhà. Trong giai đoạn II (2012), huyện đã triển khai xây dựng 165 căn cho các hộ nghèo còn lại. Theo kế hoạch, những căn nhà này sẽ hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng trong tháng 3/2012.

Bài và ảnh: KSO H’NHAM

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,925


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs