Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phân bón “giết” cây trồng

 12/04/2012

Ông Hoàng Đình Dân bên bao phân bón kém chất lượng của

Hàng chục hộ nông dân ở xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang rơi vào cảnh khốn đốn vì mua phải phân bón kém chất lượng, đã “giết” hàng chục ha lúa và hoa màu. Trong khi người dân đã kêu cứu nhiều nơi thì công ty sản xuất phân bón lại im hơi lặng tiếng!?

Bón cây, cây chết

Phong Hiền là một xã thuần nông, đời sống của bà con nông dân xưa nay chủ yếu dựa vào cây lúa và hoa màu. Trong vụ đông xuân năm 2011, bà con mua phân bón của Công ty Cổ phần quốc tế Kim Anh (gọi tắt là Công ty Kim Anh) từ các đại lý phân phối trên địa bàn để bón cho cây trồng. Chừng nửa tháng sau, 23ha lúa và hoa màu của hàng chục hộ dân ở các thôn Triều Dương, Vĩnh Nãy, Bắc Thành đồng loạt vàng lá, thối rễ rồi “chết yểu”, đẩy nhiều hộ dân vào tình cảnh khó khốn.

Dẫn chúng tôi đến thôn Triều Dương, ông Nguyễn Đình Hợp, cán bộ nông nghiệp xã Phong Hiền bức xúc: “Chưa năm nào bà con nông dân khốn đốn như hiện nay. Gặp phân bón kém chất lượng không chỉ làm cây chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng mà những diện tích đất bị “nhiễm” phân bón dởm giờ trồng cây chi xuống cũng còi cọc, sản lượng giảm hẳn so với những mùa vụ trước”. Còn bà Nguyễn Thị Nga (thôn Triều Dương) thì cho biết: “Gia đình tui trồng 3ha sắn, 1ha lúa, 1ha lạc và mía. Tui mua phân bón 2 đợt tổng cộng 31 bao phân (mỗi bao 50kg) do Công ty Kim Anh sản xuất thông qua đại lý Nguyễn Thị Thu Sương, đóng tại An Lỗ, xã Phong An, huyện Phong Điền với giá 16 triệu đồng. Thời gian đầu mới bón, thấy lá héo, cây không phát triển nên chừng 10 ngày sau tui bón thêm đợt hai thì cây trồng chết hàng loạt”.

Theo tính toán của nhiều hộ dân, phân bón kém chất lượng làm chết cây trồng đã gây thiệt hại cho bà con hàng trăm triệu đồng. Những diện tích cây trồng sống sót thường cho sản lượng rất thấp, chất lượng tinh bột kém nên bị tư thương ép giá, lỗ càng thêm lỗ. Chỉ tính riêng thôn Triều Dương đã có 12 hộ dân bị thiệt hại nặng về hoa màu như các hộ Hoàng Đình Dần mất gần 50 triệu, Hoàng Dưỡng thiệt hại khoảng 45 triệu đồng…

Ông Hoàng Đình Dần cho biết, trong mùa vụ vừa qua, ông mua 35 bao phân bón của Công ty Kim Anh, mỗi bao giá 500 nghìn đồng. Sau khi bón 1,5 mẫu ruộng, lúa của ông gần như chết sạch. Các loại cây trồng khác như sắn, mía, lạc đều bị thiệt hại từ 60-70%. Quá bức xúc, ông Dần cùng nhiều hộ dân đã điện thoại trực tiếp đến số máy ghi trên bao bì sản phẩm phân bón của Công ty Kim Anh nhưng không có người trả lời.

Được biết, các hộ dân khác ở thôn Vĩnh Nãy, Bắc Thành cũng mua phân bón của Công ty Kim Anh từ đại lý Nguyễn Đình Minh đóng trên địa bàn xã cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Cao chạy xa bay?

Việc im lặng trong một thời gian dài của Công ty Kim Anh đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Ông Trương Diên Hùng, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết: “Sau khi nghe bà con phản ánh về việc sử dụng phân bón của Công ty Kim Anh khiến cây trồng chết hàng loạt, xã đã có báo cáo lên huyện và Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn Thừa- Huế để có phương án xử lý”.

Ngày 25/3/2011, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có Quyết định về việc thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành về chất lượng vật tư nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu đối với lô hàng Phân bón tổng hợp N-K do Nhà máy Sản xuất phân bón tổng hợp (đóng tại xã An Cương, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) sản xuất thông qua đại lý phân phối Nguyễn Thị Thu Sương đóng trên địa bàn xã Phong An. Kết quả kiểm nghiệm do Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 cho thấy, số phân bón trên không đạt chất lượng.

Để giải quyết vấn đề trên, Đoàn Kiểm tra liên ngành đã mời đại diện lãnh đạo Công ty Kim Anh do ông Nguyễn Thành Hiệp làm Giám đốc đến làm việc. Ngày 25/7/2011, Công ty Kim Anh đã đề nghị phúc tra lại kết quả phân tích mẫu phân bón. Kết quả phúc tra lại của Phòng kiểm định chất lượng phân bón số 11 thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hoá vẫn kết luận “không đạt chất lượng”.

Ông Hoàng Hữu Hè- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên- Huế cho hay: “Từ tháng 11/2011 đến nay, Sở đã nhiều lần gửi giấy mời, thông báo và cả điện thoại yêu cầu đại diện phía Công ty Kim Anh đến làm việc để giải quyết dứt điểm vụ việc trên nhưng vẫn không thấy hồi âm. Hiện, vụ việc Công ty Kim Anh đã được Sở báo cáo lên Thanh tra, Cục Trồng trọt của Bộ NN&PTNT để có phương án xử lý.”

Phan Duy
 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tỏa sáng trái tim người lính (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,225


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs