Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dùng lương hưu nuôi học trò Đan Lai

 12/04/2012

“Cháu phải học hành cho tốt sau này giúp dân tộc Đan Lai học hành đến nơi, đên chốn”. Đó là lời dặn của Bác Hồ, năm 1956, dành cho thầy giáo La Văn Bốn (bản Châu Sơn, xã Châu khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đại diện duy nhất của người Đan Lai tại trường Sư phạm miền núi Trung ương.

Lời dặn ấy sau này đã giúp ông nỗ lực trong công tác giáo dục và trở thành “người đặc biệt” của dân tộc Đan Lai. Nay dù đã nghỉ hưu, tuổi đã cao, ông giáo ấy vẫn làm nên những điều “đặc biệt”.
 
 Vừa bước qua tuổi 80, mấy năm nay bị chứng thấp khớp hành hạ, thêm bệnh xơ gan khiến sức khỏe của ông yếu hẳn. Tuy nhiên, ông vẫn mẫn cán, dù những bước chân không còn vững nữa. Ông luôn nắm tình hình kinh tế - xã hội của địa phương cũng như trong nước qua các kênh thông tin sách báo, đặc biệt là những thông tin về tình hình giáo dục. Dù nhà cách bản Khe Bu (nơi ông sinh thành) trên 20km đường rừng, nhưng ông vẫn biết rõ gia cảnh của từng nhà trong bản. “Bản Khe Bu năm nay có người đi học đại học rồi”- ông tỏ ra rất vui và tự hào.
 
 Mừng là vậy, nhưng ông vẫn đượm buồn bởi bản Khe Bu chưa có nhiều người chú trọng việc học của con trẻ. Họ không muốn cho con đi học, một phần cũng vì cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nhận thức được điều này ông luôn kiến nghị chính quyền địa phương chú trọng phong trào khuyến học. Sau khi nghỉ hưu, ông lại đảm nhận công tác ở hội khuyến học xã Châu Khê cho đến năm 2008 mới nghỉ hẳn.
 
 Nhiều năm qua, trong nhà vị giáo già này luôn có 2, 3 học sinh ở bản Khe Bu ăn ở để theo học cấp 2. Bởi muốn học lên cấp 2, trẻ em Đan Lai phải đi xa 20km mới đến được trường. Ở trong nhà thầy Bốn học sinh Đan Lai ở Khe Bu không những không phải trả tiền “nhà trọ” mà còn được thầy nuôi cơm và lên lịch học cho từng em.
 
 Vị giáo già cho biết: Để có tiền nuôi cơm các cháu, ông chỉ có một cách duy nhất là trích lương hưu, bởi ngoài khoản lương này ra ông không còn một nguồn thu nào.

 Ông Bốn cho biết chỉ mong làm sao càng ngày càng có thêm nhiều người Đan Lai được đến lớp, có thế mới không thất học. Là người Đan Lai duy nhất được gặp gỡ và được Bác Hồ giao nhiệm vụ, đó là niềm tự hào đặc biệt. Cũng vì vậy, ông chưa bao giờ quên nhiệm vụ Bác giao.

Hữu Vi 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,664


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs