Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo chí cần phát huy sức mạnh tuyên truyền trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

 12/04/2012

Toàn cảnh Hội nghị.

Ngày 29/3 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà Báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ báo chí toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI).

Dự Hội nghị có các đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã giới thiệu những nội dung quan trọng của Nghị quyết và Chỉ thị của Bộ Chính trị, với 4 vấn đề : Lý do Hội nghị Trung ương 4(khóa XI) bàn và ra Nghị quyết về xây dựng Đảng; mục đích, yêu cầu, phạm vi của Nghị quyết; nội dung cơ bản của Nghị quyết; những vấn đề cần lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết và định hướng công tác thông tin tuyên truyền quán triệt, triên khai thực hiện Nghị quyết trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phân tích các lý do ra đời Nghị quyết Trung ương 4, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong hơn 80 năm qua. Mọi thắng lợi của cách mạng VN đều gắn liền với sự lãnh đạo và trưởng thành của Đảng. Trong thời kỳ đổi mới, Đảng ta đã nhiều lần khẳng định, phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng đảng là nhiệm vụ then chốt và “Đổi mới, chỉnh đốn Đảng đã trở thành quy luật phát triển của Đảng trong mọi điều kiện, nhất là trong điều kiện Đảng cầm quyền”. Để Đảng luôn luôn trong sạch, vững mạnh thì Đảng phải thường xuyên thực hiện phê bình và tự phê bình, thẳng thắn vạch ra khuyết điểm, sai lầm để tự sửa chữa, chỉnh đốn, tự đổi mới.

Trong 4 nhóm giải pháp cần tập trung làm tốt (nhóm giải pháp về tự phê bình và phê bình, nêu cao tính tiên phong gương mẫu của cấp trên; nhóm giải pháp về tổ chức, cán bộ và sinh hoạt đảng; nhóm giải pháp về cơ chế chính sách; nhóm giải pháp về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng).

Với báo chí, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh nhóm giải pháp thứ 4, trong đó có nội dung chấn chỉnh hoạt động thông tin tuyên truyền, quản lý có hiệu quả hoạt động báo chí theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước. Chú trọng làm tốt hơn việc nêu gương những người tốt, việc tốt; lấy nhân tố tích cực để đẩy lùi tiêu cực; đồng thời phê phán, đấu tranh với những biểu hiện sa sút về tư tưởng, chính trị, vô trách nhiệm, vụ lợi cá nhân vi phạm chuẩn mực đạo đức, lối sống… Tập trung chấn chỉnh, quản lý thông tin trên mạng internet, các mạng xã hội và blog cá nhân…

Theo đó, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh, tuyên truyền phổ biến nội dung Nghị quyết, Chỉ thị, kế hoạch của Trung ương, Bộ Chính trị về vấn đề này và kết quả thực hiên theo tiến độ chặt chẽ, kip thời, tránh nhận thức sai lệch hiểu nhầm, ngộ nhận; không để các thế lực thù địch chống đối, lợi dụng, kích động, làm mất ổn định chính trị…

Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết, các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình cũng phải nêu gương trong việc thực hiện. Cụ thể, cần bám sát tôn chỉ, mục đích được cấp phép, tránh tình trạng chạy theo thị hiếu tầm thường của một bộ phận độc giả đăng tải những tin bài giật gân, câu khách; nội dung tin, bài tiêu cực chiếm số lượng lớn lấn át các tin, bài phản ánh những vấn đề tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt, tạo một bức tranh màu xám có tính chất phiến diện về xã hội.

Các Đài truyền hình cần làm tốt công tác kiểm duyệt đối với các chương trình phát sóng trong bối cảnh nhiều kênh, đài được mở ra nhưng năng lực sản xuất yếu phải lấp sóng bằng phim nước ngoài và các chương trình giải trí do các công ty tư nhân cung cấp. Việc rà soát chi tiêu tài chính trong các cơ quan báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh cũng cần được triển khai, kịp thời phát hiện sai phạm và có biện pháp xử lý triệt để.

Các đại biểu dự Hội nghị đã tập trung nghiên cứu, thảo luận những nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 ( Khóa XI) và Chỉ thị 15-CT/TW Kế hoach 08-KH/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 42 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc thực hiện Nghị Quyết Trung ương 4; nghiên cứu bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)” Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; thống nhất những giải pháp nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tuấn Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đoàn Khối các cơ quan Trung ương: Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lào Cai (04/2012)
 •  
 • Hội nghị cán bộ báo chí toàn quốc: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2012 (04/2012)
 •  
 • Tổng hợp Tin vắn (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,150


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs