Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội Buôn Đôn kết thúc “Mùa ăn năm uống tháng”

 12/04/2012

Những chú voi thi đá bóng.

Từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau là thời gian thu hoạch xong mùa màng, bước vào mùa khô, người Tây Nguyên tổ chức các lễ hội tạ ơn trời đất, thần linh và cầu cho mùa năm sau tốt tươi hơn. Lễ hội diễn ra triền miên từ mỗi gia đình đến cộng đồng làng buôn, người Tây Nguyên gọi là “Mùa ăn năm uống tháng”. Lễ hội Buôn Đôn trước đây chỉ diễn ra trong cộng đồng các dân tộc khu vực Bản Đôn, nay đã trở thành lễ hội văn hoá của cả huyện.

Lễ hội văn hoá các dân tộc huyện Buôn Đôn diễn ra từ 24/3 đến 26/3 hằng năm. Theo đồng chí Vông Nhi, Bí thư Huyện uỷ Buôn Đôn thì lễ hội được tổ chức vào dịp cuối tháng 3 vừa có ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, vừa kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Lực lượng tham gia chủ yếu là thanh niên các tổ chức đoàn cơ sở các xã và các cơ quan trong huyện. Đây cũng là hình thức giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ trong việc góp phần giữ gìn, bảo lưu vốn văn hoá truyền thống của dân tộc.

Cũng như mọi năm, Lễ hội văn hoá truyền thống diễn ra trong 3 ngày, mỗi cơ sở Đoàn có một trại riêng, trong đó có các hoạt động thi cắm trại, hoạt động văn nghệ thể thao truyền thống. Đêm khai mạc diễn ra phần lễ bằng nghi thức lễ đâm trâu tế thần, sau đó diễn ra phần Hội cùng nắm tay nhau bước quanh đống lửa trong tiếng chiêng, lời hát nhịp nhàng.

Các ngày còn lại diễn ra bắn nỏ, giao lưu văn nghệ dân gian, các xã có một đội nghệ nhân tham gia đua voi gồm: Voi đá bóng, voi chạy nhanh, voi kéo gỗ, voi bơi vượt sông… Tổng kết thời gian Lễ hội, Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm và giải thưởng cho các đơn vị, cá nhân và cả những chú voi đạt giải. Kết thúc lễ hội trong niềm hân hoan của những người tham gia với bao ước vọng chuẩn bị bước vào mùa mưa, mùa gieo tỉa sẽ tốt tươi, bội thu. Đối với du khách thì đây là dịp được chứng kiến một lễ hội độc đáo của người dân bản địa, vùng đất nổi tiếng về săn bắt, thuần phục và điều khiển những chú voi giúp ích cho cuộc sống.

Bài và ảnh: Nguyễn Liên

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,817,791


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs