Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nét văn hóa ẩm thực dân tộc Thái

 12/04/2012

Phụ nữ dân tộc Thái sắp cỗ đón khách.

Xu hướng đi tua du lịch sinh thái kết hợp với văn hóa cộng đồng đang là một sự lựa chọn của cư dân sống ở thành thị và khách du lịch nước ngoài. Lên Tây Bắc hiểm trở, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên trong lành và cuộc sống bình yên nơi bản làng vùng cao và thưởng thức món ăn dân tộc dân dã, đậm đà hương vị vùng cao...

Người Thái thường cư trú ven các con suối, cánh rừng, tựa lưng vào đồi. Sống gần gũi với thiên nhiên, người Thái ưa hương vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng và chuộng nhất là món nướng. Ông Vì Văn Hặc, bản Mển, xã Thanh Nưa (tỉnh Điện Biên) cho biết, món thịt trâu hoặc bò, cá, gà nướng được dân tộc Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ. Gia vị ướp thịt là loại tiêu rừng “mắc khén” cùng với ớt, tỏi, gừng, muối... Trước khi đem ướp với thịt, các gia vị cũng được nướng lên cho chín, hương thơm.

Lên Tây Bắc, thưởng thức ẩm thực dân tộc chính là cảm nhận sự tinh tế, nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc. Chuyến du lịch lên non vào đầu xuân, để được ăn uống trên bản làng khí hậu trong lành, sặc sỡ sắc hoa, không khí đầm ấm; sự kết hợp văn hoá ẩm thực, giao lưu, thưởng thức văn nghệ truyền thống là chương trình du lịch trải nghiệm nét văn hoá vùng cao thật có ý nghĩa nhân văn, để cảm nhận sự tao nhã của nét độc đáo sinh hoạt của DTTS. Theo kinh nghiệm của các nhà du lịch học, nếu muốn thưởng thức món ăn dân tộc, du khách nên đặt cơm trước với trưởng bản. Một số nơi, đồng bào tự cung tự cấp nguyên liệu như gà, cá, rau, gia vị... thì chỉ chừng hơn một tiếng đồng hồ là chủ và khách có thể nâng chén rượu để “au hảnh, hảo hán” (100%, chúc sưc khoẻ). Và rồi khách và chủ cùng chúc nhau mọi điều tốt lành, bắt tay nhau thật chặt, không khí đầm ấm.

Ăn món ngon của dân tộc Thái, ngồi trong nhà sàn là điều thú vị mà không phải ở đâu cũng có. Trong mâm cơm của người Thái có nhiều món ăn, mỗi món đều có hương vị đặc trưng, vừa đậm đà, vừa cay cay, vừa ngọt ngào chân chất. Đặc trưng nhất trong các món ăn của dân tộc Thái là món nướng. Món thịt nướng, gọi là “Lam nhọ”: lam là nướng, nhọ là nhừ. Các loại thịt gia súc, gia cầm, hay thuỷ sản đều có thể nướng. Thịt thái miếng, ướp gia vị, dùng xiên hoặc kẹp tre tươi đặt lên than hồng; hoặc thịt băm nhỏ, bóp nhuyễn với trứng, gói vào lá chuối hay lá dong, kẹp lại, nướng trên than đỏ hoặc vùi tro nóng; khi chín thịt rất thơm, ăn không ngán.

Món cá nướng hấp dẫn bởi hương thơm của cá, vị cay của ớt, vị nồng nàn của mắc khén. Món “Pỉnh tộp” cũng gọi là cá nướng, nhưng thường làm bằng cá to như: chép, trôi, trắm... nhưng đặc trưng là mổ lưng, để ráo nước, xoa một lớp muối rang nổ; tẩm ớt tươi nướng, nghiền nát mắc khén, để cá ngấm gia vị, cứng thịt lại rồi đặt lên than hồng. Cá chín có vị thơm hấp dẫn, dùng để uống rượu rất độc đáo.

Từ cá, người Thái còn chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, đặc trưng và ngon: cá hấp, người Thái gọi là cá mọ. Món cá mọ được cắt miếng, tẩm gia vị, gói vào là dong, hấp trong chõ gỗ. Món “pa giảng” là cá hong khô. Do đặc thù vùng cao, người Thái thường để dành cá sấy trong bếp và hun khói. Khi có khách, nhà xa chợ, chưa làm kịp món ăn thì bỏ cá ra nướng và rót rượu mời khách nâng chén rượu nồng nhâm nhi. Và khi chủ nhà tiếp khách, ở dưới bếp, người nhà tiếp tục chế biến món ăn, tiếp từng món lên mâm. Đây là cách giữ chân khách hiệu quả, thể hiện lòng hiếu khách của đồng bào vùng cao. Người Thái còn có tài chế biến gia vị để ăn với các món luộc, món xôi, hương vị đậm đà khó quên. Lên Tây Bắc, du khách thưởng thức món gà “đi bộ” - gà do đồng bào vùng cao nuôi thả trên đồi, thịt rắn chắc. Gà luộc chấm với gia vị chẩm chéo rất thơm ngon, không ngấy, uống với rượu Mông Pê hoặc Lẩu sơ thì rất thú vị. Từ thịt các loại, gà, cá, người vùng cao còn có các món lạp, luộc, canh chua... với vị ngon đặc trưng.

Người Thái có câu “nương ngút tầm mắt, không bằng ruộng một thửa”. Dân tộc Thái có trình độ cao về thâm canh ruộng nước với kỹ thuật cày, bừa, chăm sóc lúa. Món cơm nếp, xôi nếp là sản phẩm lao động của đồng bào và là món ăn truyền thống của dân tộc Thái. Độc đáo của món xôi là chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Xôi được đựng vào “ép khẩu”, đồng bào thường mang đi làm nương, nhưng du khách có thể mang về thành phố làm quà. Giống như xôi, cơm nếp, cơm Lam là đặc sản của dân tộc Thái thường được sử dụng vào dịp lễ, tết hay đãi khách. Mùa nào thứ nấy, người Thái đãi khách bằng sản vật, như: măng đắng, măng ngọt; rau cải ngồng, rau dớn... chấm với gia vị “chẩm chéo”, thơm của riềng, rau thơm các loại, sự đậm đà, vị cay của ớt, muối rang và “mắc khén”.

Đồng bào vùng cao sống giản dị, không mâm cao cỗ đầy, nhưng lễ nghi truyền thống, thể hiện sự tôn trọng khách. Món ăn chú trọng đến hương vị, ít quan tâm đến hoa mỹ, hình thức. Đồng bào coi việc ăn uống là dịp may để thể hiện văn hoá ứng xử, sự hiếu khách, bình đẳng, nhưng vẫn thể hiện nề nếp, gia phong.

Việc sắp xếp vị trí, thứ bậc trong mâm cơm khi nhà có khách thể hiện sự tôn trọng quý khách. Lên Tây Bắc, thăm quan di tích lịch sử, chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của thiên nhiên, cảm nhận sự nồng nàn hơi ấm men rượu vùng cao, quây quần bên mâm cơm đầm ấm, nhấm nháp món ăn dân tộc để có dịp so sánh sự khác biệt thú vị với những nhà hàng chốn phồn hoa.

Bài và ảnh: Phong Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Lễ hội Buôn Đôn kết thúc “Mùa ăn năm uống tháng” (04/2012)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 60,858,941


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs