Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người giữ lại gốc hương rượu cần

 12/04/2012

Tác giả, bên giải pháp sáng tạo.

Nhìn cái dáng đứng của những con người làm men lúc cúi, lúc ngửa, những đôi tay chai sần theo nhịp chày gỗ đổ bao mô hôi và công sức mới làm được cái bánh men để làm ra rượu cần. Ông Đinh Nhiêu có ý tưởng thiết kế một cái máy để giã nguyên liệu thay cho sức lao động của người dân địa phương.

ông Đinh Nhiêu tìm đến các xưởng cơ khí ở thị xã Ayun Pa đặt làm máy nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Bao đêm trăn trở, ông quyết tâm tự làm ra chiếc máy và đặt tên là “máy giã vật liệu làm men rượu cần”. Ông bắt tay vào tự chế từ tháng 6/2010, đến cuối tháng 11/2010 thì hoàn thành. Suốt thời gian ấy, cứ sau giờ hành chính, ông lại lôi vật liệu ra đo, cắt, hàn, chạy thư. Không được thì ông lại phá bỏ để đo, cắt, hàn lại không biết bao nhiêu lần. Đến ngày cái máy hoàn thành, ông mới tính toán mình đã tiêu hết 40 triệu đồng, mặc dù tổng số tiền vật liệu của cái máy hiện tại chỉ tốn 5 triệu đồng.

Máy giã vật liệu làm men rượu cần của Đinh Nhiêu được sử dụng nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương, được cấu tạo: 1 động cơ điện; bộ truyền tải bằng dây cu roa; trục quay; 1 buly; 1 đĩa quay. Trên đĩa quay gắn 1 tay quay và 1 thanh truyền; giữa thanh truyền được thiết kế một đoạn lò xo (tận dụng phuộc nhún của xe hon đa cũ); phía dưới thanh truyền được gắn một đầu chày làm bằng gỗ; 1 cối đá; khung máy được làm bằng sắt. Trên khung có lắp 2 ổ bi đỡ trục truyền động. Khi máy hoạt động, động cơ hoạt động truyền chuyển động quay lên trục thông qua buly và trục quay làm cho đĩa quay dẫn đến tay quay và thanh truyền chuyển động quay, tạo sự chuyển động lên xuống của chày.

Mỗi mẻ gồm 2kg gạo cộng với vỏ cây vừa đủ, máy giã trong 10 phút tạo được nguyên liệu làm thành 1 bánh men. Trong khi đó, một mẻ như vậy mất một 1 công lao động làm bằng thủ công. Nghĩa là máy đã thay thế cho 48 công lao động làm thủ công mỗi ngày (ngày 8 giờ). Hiện tại, máy đang chạy theo đặt hàng. Sử dụng máy, tiết kiệm được công lao động, men rượu đạt chất lượng cao.

Máy vận hành đơn giản, dễ sử dụng. Có thể nhân rộng mô hình này cho bà con để sản xuất men rượu cần. Công nghệ mới này khắc phục tình trạng làm men quá tốn công sức, nên nhiều hộ đã sử dụng men rượu bày bán trên thị trường làm rượu thay men truyền thống, ảnh hưởng đến chất lượng của rượu cần. Sử dụng máy còn khuyến khích bà con lưu giữ phương pháp làm men truyền thống.

Rượu cần ngon có hương vị không trùng lẫn với bất kỳ hương rượu nào là nhờ men rượu được làm từ chất liệu rất riêng của đồng bào DTTS. Ông Đinh Nhiêu đã góp phần giúp đồng bào giúp giữ cái gốc hương rượu cần của quê hương.

Bài và ảnh: Hương Trà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,686


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs