Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã 135 có hai trường chuẩn quốc gia

 12/04/2012

Xuân Hòa là một xã nghèo của huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai), là địa bàn sinh sống của đồng bào Tày, Dao, Mông. Tuy cuộc sống còn nhiều gian khó nhưng đồng bào nơi đây đã phấn đấu bằng mọi cách đưa con em mình đến trường học.

Được biết, trong những năm qua, sự chung tay phát triển sự nghiệp giáo dục ở Xuân Hòa đã làm cho diện mạo và chất lượng giáo dục ở xã vùng cao này có sự chuyển biến đáng kể. Vừa qua, xã vinh dự đón bằng công nhận 2 trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Xuân Hòa là một xã vùng 3 khó khăn của huyện Bảo Yên, thuộc diện đầu tư theo Chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ. Trên địa bàn xã có 31 thôn bản, 4 dân tộc anh em sinh sống. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là trồng lúa nước, chăn nuôi và trồng rừng. Đây cũng là một xã có địa hình khá phức tạp, vào loại nhất trong huyện. Do núi cao phân cách, các bản của Xuân Hòa bị biệt lập thành nhiều khu riêng. Vì vậy, công tác quản lý cũng như phát triển kinh tế của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn.

Những năm trước đây, tỷ lệ học sinh mù chữ luôn ở mức cao do học sinh đến độ tuổi ra lớp không đến trường, bỏ học về làm nương. Địa hình phức tạp nên công tác tuyên truyền và vận động của các thầy cô giáo cũng gặp vô vàn khó khăn.

Xuân Hòa còn là nơi hứng chịu nhiều thiên tai mưa bão, lũ lụt. Cách đây 4 năm, Xuân Hòa được coi là rốn lũ của huyện Bảo Yên và tỉnh Lào Cai. Mưa lũ ập đến đã làm sập nhiều mái nhà, chết nhiều người và đặc biệt là làm hư hỏng nhiều trường học ở các khu vực điểm trường, ven suối.

Ông Phạm Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: “Xã Xuân Hòa chúng tôi khó khăn lắm, địa hình phức tạp, người dân lại nghèo nên chất lượng cuộc sống chưa được nâng cao. Nhưng những năm gần đây, chăm lo đến học hành của con em nhiều hơn”.

Sự nghiệp giáo dục xã Xuân Hòa đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Mạng lưới trường lớp phát triển rộng khắp tới các thôn bản vùng sâu, vùng xa tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Hiện nay, hệ thống các trường học từ bậc mầm non cho đến THCS đều được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, kể cả các khu điểm trường ở thôn bản khó khăn. Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm đáng kể, số học sinh đi học cấp 3 và đại học ngày càng tăng. Qua quá trình nỗ lực, xây dựng xã Xuân Hòa đã vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường Mẫu giáo số 1 và Tiểu học số 1 đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Trường Mẫu giáo số 1 và Tiểu học số 1 Xuân Hòa huyện Bảo Yên là 2 trong 6 trường học trên địa bàn xã, được thành lập tháng 9/2005 trên cơ sở tách từ trường phổ thông cơ sở. Thực hiện Đề án xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010 - 2015; cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc xã Xuân Hòa cùng nhà trường đã tích cực huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, tạo nên 2 ngôi trường khang trang, tương đối hoàn chỉnh, với tổng diện tích khuôn viên trên 18.000m2, có đủ phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị dạy học theo quy định.

Hằng năm, 2 nhà trường luôn đổi mới phương pháp giáo dục nhằm phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh, đổi mới các hình thức dạy học.
Trường đã phối hợp giữa dạy học cá nhân, dạy học theo nhóm, dạy học có sử dụng trò chơi học tập, sử dụng thành thạo các đồ dùng thiết bị dạy học nhằm minh hoạ, truyền tải kiến thức cho học sinh. Trường tổ chức hiệu quả các hội thi chuyên môn như: Bé kể chuyện sáng tạo, đồ dùng đồ chơi, vở sạch - chữ đẹp; thi cán bộ quản lý, giáo viên dạy giỏi các cấp,…

Năm học 2010-2011 và học kỳ I năm học 2011-2012 vừa qua, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Tỷ lệ trẻ mẫu giáo xếp loại tốt, khá đạt trên 70%, tỷ lệ học sinh tiểu học xếp loại khá giỏi đạt trên 50%, tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Số giáo viên dạy giỏi cấp trường đạt trên 70%, giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp tỉnh đạt trên 40%, không có giáo viên yếu kém về chuyên môn.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cho biết: “Bảo Yên hiện có 16 trường đạt chuẩn Quốc gia, Xuân Hòa tuy khó khăn nhưng đã nỗ lực hết mình để có được kết quả đáng khích lệ về chất lượng giáo dục”. Đây là bài học quý cho các trường đang trong lộ trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

 Bài và ảnh: Nguyễn Thế Lượng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,671


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs