Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Giảm tải bệnh viện phải sau 2015

 12/04/2012
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết như vậy tại phiên chất vấn sáng 26/3, sau khi nhiều đại biểu (ĐB) cùng hỏi và cuối cùng đích thân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chất vấn, đề nghị làm rõ hơn giải pháp, lộ trình giảm tải bệnh viện (BV).

Đưa cán bộ về cơ sở

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay, số giường bệnh thấp bình quân chỉ 20 giường/1 vạn dân, trong khi các nước trong khu vực gấp nhiều lần. Nhưng quá tải hiện nay có nguyên nhân tâm lý, tạo “quá tải ảo” do bệnh nhân không thích BV huyện mà lên thẳng Trung ương. Có khi đẻ thường cũng phải lên Trung ương mới yên tâm, trong khi trước đây thế hệ chúng tôi chỉ cần đến nhà hộ sinh!.

ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) nêu nghịch lý: “Trong khi BV công quá tải, BV tư lại thiếu bệnh nhân, phải chăng trong cơ chế còn nặng quan liêu bao cấp? Làm gì để BV tư hoạt động hiệu quả?” Bộ trưởng Tiến cho rằng, hiện đã có nhiều ưu đãi BV tư kể cả chính sách thuế, nhưng khó nhất là kỹ thuật chuyên môn, thương hiệu, chi phí khám chữa bệnh… cho nên dân chưa yên tâm đến với các BV tư.

“Tại sao bệnh nhân đều muốn lên tuyến trên điều trị, có phải do năng lực khám chữa bệnh của tuyến dưới quá yếu kém?” - ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nghi vấn. Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là do tâm lý lên Trung ương mới có bác sỹ giỏi, đầy đủ thiết bị. Ngoài ra, một số BV để xảy ra sự cố tai tiếng nên bệnh nhân thêm lo ngại. Và thực tế ở cơ sở, nhiều nơi trang thiết bị, trình độ cán bộ cũng còn có vấn đề.

Về giải pháp, Bộ đã có đề án, xây dựng BV vệ tinh đói với BV Trung ương quá tải (BV Ung bướu, BV Chấn thương chỉnh hình, Bạch Mai…). Cùng đó, sẽ xúc tiến đề án luân chuyển cán bộ y bác sỹ giỏi về cơ sở để giảm tải tuyến Trung ương, nhưng lại mắc khi phân công. Để giải bài toán này, Bộ trình đề án về nghĩa vụ xã hội, gắn trách nhiệm: “Cán bộ sau khi ra trường phải về cơ sở công tác ít nhất 2 năm mới được cấp bằng. Đấy là cách làm học của Thái Lan” – Bộ trưởng Tiến cho biết. Thêm giải pháp nữa, tới đây sẽ phân tuyến theo năng lực kỹ thuật chứ không để như hiện nay theo cấp hành chính - BV huyện mãi là BV huyện, mặc dù BV tuyến huyện cũng có thể đủ năng lực điều trị những bệnh hiểm nghèo như rung ương. Cụ thể, BV huyện làm tốt có thể được nâng cấp lên cấp tỉnh, BV tỉnh có thể thăng cấp đặc biệt.

Để làm rõ hơn vấn đề để giảm quá tải BV, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chất vấn: “Bộ trưởng cho biết đến năm 2013, 2015 có chuyển biến cải thiện như thế nào, Bộ trưởng nói nguyên nhân nhiều nhưng có giải pháp gì, có làm được không?”

Bộ trưởng Tiến cho biết, đến nay Bộ đã làm được 2 việc trong nội dung cải cách tài chính như điều chỉnh giá viện phí, năm 2014 sẽ tăng gấp đôi giá dịch vụ y tế; đang xây dựng Dự án nâng cao năng lực y tế cơ sở. Còn về giảm tải, Bộ đang “thúc” Bệnh viện K phấn đấu cuối năm 2012, đầu năm 2013 di dời 200-300 giường bệnh ra ngoài. Bệnh viện Bạch Mai phải hoàn thành 2 tòa nhà Khoa Ung bướu, Hô hấp. Bộ sẽ cố gắng giải quyết bằng tất cả nguồn lực của ngành để giải quyết quá tải. Như vậy, năm 2013 sẽ bắt đầu giảm nhiệt ở những điểm “nóng” nhất nhưng để giảm tải thì không thể một sớm một chiều. Còn để giải quyết được, phải có mặt bằng xây dựng hệ thống BV vệ tinh của các BV Bạch Mai, Việt Đức, BV K (để không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên). Nhưng các địa phương phải vào cuộc, bởi khó khăn vẫn là quỹ đất cho các BV hiện nay: Kinh phí ở đâu để giải tỏa? “Như vậy, muốn giải quyết một cách cơ bản quá tải phải sau năm 2015, còn trước mắt thì chỉ có thể giải quyết để giảm những điểm nóng ” – Bộ trưởng Tiến cho biết.

Cải thiện Y đức từ hai phía

Trả lời ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) và một số ĐB xung quanh vấn đề “Y đức”, Bộ trưởng Y tế cho rằng đã có nhiều văn bản pháp luật quy định về đạo đức ngành y như Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Viên chức. Bộ Y tế còn ban hành 12 điều y đức, quy định về giao tiếp, chỉ thị tăng cường y đức trong các cơ sở khám chữa bệnh, quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế... Tuy nhiên, vi phạm trong lĩnh vực y tế không chỉ từ cán bộ y tế mà còn phụ thuộc bệnh nhân và người nhà của họ muốn đưa phong bì để bệnh nhân đỡ phải chờ đợi lâu do quá tải. “Tình trạng quá tải BV, không cung cấp đầy đủ dịch vụ chất lượng cao, khiến người bệnh và người thân trong gia đình cố gắng tiếp cận, đưa phong bì để được cán bộ y tế quan tâm hơn” – Bà Tiến phân tích. Theo Bộ trưởng Y tế, để khắc phục tệ nạn này cần sự hợp tác và hỗ trợ từ nhiều phía, nhất là người bệnh và gia đình.

Bên cạnh đó, cũng phải thông cảm với cán bộ y tế hiện nay học nhiều nhưng ra trường mức lương khởi điểm chỉ bằng học 4 năm, không có phụ cấp gì. Do đó, cần xây dựng mức lương khởi điểm của bác sĩ cao hơn mức lương khởi điểm của bậc đại học; chú trọng kiểm tra giám sát tại chỗ để xử lý nghiêm cán bộ y tế vi phạm.

 Minh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,447


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs