Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012: Thí sinh vẫn mơ hồ về thông tin tuyển sinh

 12/04/2012

Học sinh vẫn băn khoăn trong việc chọn trường đại học.

Theo lịch trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), ngày 15/3/2012, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ dự tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2012 với nhiều điểm mới so với những năm học trước. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, tính đến thời điểm này, lượng thí sinh nộp hồ sơ vẫn còn rất ít, do các em còn mơ hồ về thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.

Vắng vẻ những ngày đầu nhận hồ sơ

Trong những ngày đầu tiên nhận hồ sơ dự tuyển ĐH, CĐ năm 2012, hầu như các trường Trung học phổ thông (THPT) tại Bắc Ninh vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào. Thầy Nguyễn Đức Trai, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Thịnh (Gia Bình- Bắc Ninh) cho biết: Hiện trường chưa nhận được bộ hồ sơ dự thi nào, dự kiến phải đến cuối tháng 3 đầu tháng 4 các em học sinh mới nộp hồ sơ. Lý do là các em vẫn chưa nắm bắt hết được thông tin của các trường ĐH, CĐ.

Thầy Hoàng Tiến Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Mê (Hà Giang) cho hay: Ngày 16/3 nhà trường mới được triệu tập để phổ biến những thông tin mới trong đợt tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 nên hiện nay trường vẫn chưa thể tiếp nhận hồ sơ của học sinh.

Nguyên nhân của việc chậm trễ trên là do năm nay có rất nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ, công tác tuyên truyền đến học sinh chưa tốt khiến cho các em rất mơ hồ về các thông tin này. Theo ghi nhận của chúng tôi tại Trường THPT Lê Văn Thịnh, học sinh hầu như chưa nắm rõ những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, trong khi đó, chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa kỳ thi ĐH, CĐ đã diễn ra.

Tiếp cận từ nhiều nguồn, gây nhiễu thông tin

Để tìm hiểu về việc nắm bắt thông tin mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 của thí sinh, chúng tôi đã tiến hành khảo sát đối với học sinh tại Trường THPT Lê Văn Thịnh. Kết quả cho thấy có tới 80% học sinh tiếp nhận thông tin qua mạng internet, 5% qua tivi và 15 % qua thầy cô nói chuyện trên lớp.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc đông đảo thí sinh tiếp nhận thông tin qua mạng internet là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, kênh thông tin này lại có quá nhiều trang với những nội dung khác nhau khó kiểm soát, ở tầm nhận thức của các em học sinh cấp 3 thì việc phân biệt đâu là thông tin chính thống không phải là điều dễ dàng. Thêm vào đó, việc một số thông tin tuyển sinh lại được Bộ GDĐT thay đổi khi mới vừa công bố, như: lịch thi, khiến các thí sinh càng thêm hoang mang, lúng túng.

Đối với học sinh ở vùng sâu, vùng xa thì việc tiếp cận thông tin qua internet là rất khó. Em Hoàng Thị Trang (dân tộc Cao Lan ở Tuyên Quang) cho biết: Ở địa phương chúng em, không phải nhà nào cũng có internet, để cập nhật thông tin qua mạng, chúng em phải ra quán internet, mà quán thì cách nhà ít nhất 3-5 cây số. Vì thế, việc tiếp nhận thông tin tuyển sinh qua mạng không được chúng em sử dụng thường xuyên. Hơn nữa, các trang web nói về thông tin tuyển sinh thường không giống nhau, điều này, khiến cho chúng em lúng túng không biết lựa chọn ra sao cho phù hợp, đúng với quy định của Bộ…”.

Việc tiếp nhận thông tin qua tivi đối với các học sinh vùng cao lại càng hạn chế hơn, dù thông tin qua tivi thường chính xác và có chọn lọc, do các em phải tập trung vào học tập, không chủ động được thời gian theo dõi.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền về những thông tin mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ cho các em học sinh, vai trò của các thầy cô giáo là rất lớn. Tuy nhiên, kênh thông tin này vẫn chưa được phát huy và quan tâm đúng mức.

Loạn “Cẩm nang tuyển sinh”

Một trong những nguyên nhân nữa khiến thí sinh năm nay rất mơ hồ về thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ là do cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012” phát hành trước 2 ngày đăng ký hồ sơ dự tuyển. Theo đó, những thông tin tuyển sinh của các trường sẽ được đưa lên website của Bộ, điều này đã gây không ít khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin cho các học sinh, nhất là học sinh ở vùng sâu, vùng xa. Nói đến vấn đề này, thầy giáo Trai tâm sự: “Bản thân tôi muốn tìm hiểu thông tin các trường trên mạng internet còn phải mất đến cả một ngày, thì các em học sinh lấy đâu ra thời gian mà lên mạng. Ở Bắc Ninh còn thế thì ở vùng sâu, vùng xa, việc tiếp cận của các em còn khó khăn hơn rất nhiều”. Em Hoàng Nguyên, học sinh lớp 12 ở Hoằng Hóa - Thanh Hóa cho biết, em không biết sử dụng mạng internet nên không thể lấy thông tin các trường qua đây.

Trước thực trạng này, ngày 13/3 vừa qua Bộ GDĐT đã cho xuất bản cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012”. Tuy nhiên với việc xuất bản chậm và với số lượng rất ít đã khiến các học sinh gặp khó khăn trong tham khảo và lấy thông tin để đăng ký hồ sơ dự tuyển vào ĐH, CĐ năm 2012. Như mọi năm, thời điểm này, các em học sinh chỉ cần ra hiệu sách bất kỳ đâu đã có thể mua được cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ” năm đó… Tuy nhiên, ngay tại Hà Nội trong thời điểm này, để mua được cuốn sách này ngoài thị trường cũng là điều không đơn giản.

Có thể nói, những nỗ lực đổi mới trong kỳ thi tuyển ĐH, CĐ năm nay của Bộ GDĐT là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên công tác tuyên truyền, phổ biến cho thí sinh vẫn chưa tốt khiến cho các em rất hoang mang, lo lắng.

Bài và ảnh: Hiếu Anh- Hoàng Duyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bộ trưởng Bộ Y tế: Giảm tải bệnh viện phải sau 2015 (04/2012)
 •  
 • Tin vắn (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,531,444


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs