Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giảm tình trạng nghèo đa chiều ở trẻ em DTTS cần có những chính sách ưu tiên

 28/03/2012

Trẻ em nghèo DTTS đã phải làm việc quá sức.

Thực tế, từ trước tới nay, đã có nhiều nghiên cứu về tình hình nghèo ở trẻ em. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào tập trung vào tình trạng nghèo của trẻ em DTTS, trong khi đây là đối tượng dễ lâm vào cảnh nghèo đói và thiếu hụt nghiêm trọng nhất.

Nghiên cứu “Nghèo đa chiều về trẻ em nghèo DTTS ở Việt Nam” đã được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) và Ủy ban Dân tộc cùng tổ chức, nhằm mục đích đưa ra các bằng chứng vững chắc về đặc điểm và nguyên nhân của tình trạng nghèo ở trẻ em DTTS. Nghiên cứu này sẽ góp phần cung cấp đầu vào cho các thảo luận chính sách nhằm thiết kế các chương trình giảm nghèo giai đoạn 2011- 2020.
 
 Bức tranh trẻ em nghèo đa chiều
 
 Được sự hỗ trợ và phối hợp của UNICEF, Việt Nam đã đưa ra cách tiếp cận nghèo đa chiều ở trẻ em theo các lĩnh vực về giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, nhà ở, nước sạch, vệ sinh, bảo vệ và hòa nhập xã hội. Vấn đề nghèo của trẻ em sẽ được phân tích ở tất cả các khía cạnh thuộc quyền cơ bản của trẻ em, không chỉ đơn thuần vấn đề nghèo về tiền tệ như chúng ta vẫn thường bàn về nghèo đói nói chung.
 
 Với cách tiếp cận này, bức tranh nghèo của trẻ em DTTS khác xa và nghiêm trọng hơn nhiều so với bức tranh nghèo thông thường. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nghèo đa chiều ở Việt Nam ở mức 30%, cao hơn so với tỷ lệ nghèo tính theo tiền tệ là 23%. Điển hình là tình trạng nghèo của trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS vẫn rất cao. Gần 95% trẻ em ở các vùng khảo sát (trong đó có 97,8% trẻ em DTTS) không có khả năng tiếp cận đến ít nhất một trong các nhu cầu cơ bản và 71,8% (trong đó 76,5% trẻ em DTTS) được coi là nghèo đa chiều.
 
 Vấn đề nghèo đa chiều của trẻ em DTTS ở các lĩnh vực: giáo dục, dinh dưỡng và sức khỏe, môi trường và điều kiện sống, bảo vệ và thừa nhận xã hội, về vui chơi giải trí, thông tin… là vấn đề được nghiên cứu, tiếp cận đa chiều trên cơ sở thực tế của các dân tộc ở nhiều địa bàn khác nhau, trên lãnh thổ Việt Nam. Qua đó, trên cơ sở đánh giá khung các chính sách hiện hành, có thể thấy đã có rất nhiều các chương trình nhằm cải thiện đời sống cho đồng bào DTTS nói chung và trẻ em DTTS nói riêng trên các lĩnh vực như giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở… của trẻ em DTTS.
 
 Các chương trình, chính sách này đã cải thiện phần nào các khó khăn của trẻ em DTTS. Tuy nhiên, theo tác giả Vũ Quỳnh Hương (trong nhóm nghiên cứu) để giúp giảm nghèo lâu dài và bền vững thì rất cần có những chương trình, chính sách ưu tiên để hỗ trợ trẻ em nghèo giảm tình trạng thiếu hụt các nhu cầu cơ bản hiện tại của trẻ tại vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt là trẻ em ở các vùng Đông Bắc, Tây Bắc và Nam Trung bộ, có nguy cơ nghèo cao.
 
 Xây dựng chính sách cần dựa theo nhu cầu cơ bản
 
 Phát biểu tại Hội thảo tham vấn “Dự thảo báo cáo phân tích đa chiều nghèo trẻ em DTTS” mới đây được tổ chức tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan nhấn mạnh: Ủy ban Dân tộc (UBDT) là cơ quan tham mưu cho Chính phủ xây dựng, tổ chức thực hiện các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS. Trong những năm qua, UBDT luôn phối hợp chặt chẽ cùng các Bộ, ngành, các địa phương tìm các giải pháp cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS, trong đó, trẻ em các dân tộc cũng là đối tượng được chú trọng.
 
 UBDT đã xác định trọng tâm giảm nghèo của trẻ em ở vùng dân tộc và miền núi nói chung và trẻ em DTTS nói riêng trong các chương trình giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù, Nhà nước cũng có những chính sách đặc thù hỗ trợ trẻ em DTTS như khám chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ sách vở và trợ cấp tiền cho trẻ em con hộ nghèo DTTS đi học… song vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Chưa nhận diện đầy đủ bức tranh nghèo của trẻ em DTTS; các chính sách chưa đầy đủ, chưa bao phủ hết các lĩnh vực, địa bàn, tính đặc thù của từng dân tộc và chưa đủ mạnh để giảm nghèo ở trẻ em DTTS. Cách tiếp cận nghèo đa chiều này đã chỉ ra rằng, các giải pháp giảm nghèo phải toàn diện, đồng bộ, sát thực và mang tính lồng ghép. Không thể giảm nghèo ở trẻ em nếu chỉ tập trung nỗ lực vào một vài chỉ tiêu trên lĩnh vực cụ thể và coi nhẹ các chỉ tiêu khác hay chỉ tập trung tiếp cận tới các dịch vụ đó mà không chú trọng tới việc cải thiện dịch vụ.
 
 Vì vậy, nghiên cứu này có ý nghĩa thiết thực đối với các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định chính sách dân tộc trong nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách phát triển DTTS và trẻ em DTTS ở Việt Nam. Qua đó, góp phần đề xuất tìm kiếm các giải pháp tổng thể và toàn diện về cơ chế chính sách nhằm giúp trẻ em DTTS được hưởng đầy đủ các quyền và sự quan tâm, chăm sóc của xã hội đối với các em trong quá trình phát triển.

Bài và ảnh: N. Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khẩn trương phòng chống dịch cúm gia cầm (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,533,346


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs