Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Tăng viện phí, chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng lên”

 28/03/2012

Nhiều người bệnh hy vọng, tăng viện phí thì chất lượng KCB cũng sẽ tăng.

Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị “Những giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh năm 2012” được tổ chức tại Hà Nội vừa qua. Lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo Sở Y tế, các bệnh viện (BV) Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự, nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) của nhân dân.

Nhiều giải pháp được đưa ra là: Cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, xây dựng và cải tạo khu khám bệnh; bảo đảm có đủ ghế ngồi, thoáng mát cho người bệnh chờ khám; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, như phát số tự động, bảng điện tử, kê đơn qua mạng, hẹn lịch khám qua mạng, qua điện thoại; bố trí đủ nhân lực khám bệnh vào thời gian cao điểm; cải thiện toàn diện điều kiện ăn, mặc cho người bệnh, không để người bệnh nằm ghép. Thực hiện liên thông các BV để tạo điều kiện cho người bệnh yên tâm, điều trị đúng tuyến.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Vấn đề nhức nhối nhất vẫn là tình trạng quá tải BV. Trong đó có cả quá tải thật và quá tải ảo, có trường hợp mổ ruột thừa, đẻ thường tuyến dưới làm được nhưng người dân vẫn đổ xô lên tuyến trên. Vì thế, trong thời gian tới sẽ phân tuyến chuyên môn rõ ràng và có biện pháp xử lý cụ thể nếu BV nào vi phạm. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang xây dựng cả một đề án giảm tải BV, trong đó chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2013 đến 2014 tập trung hạn chế tình trạng quá tải tại các BV như: K, Bạch Mai, Nhi Trung ương, Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Phụ sản Từ Dũ...

Giai đọan 2 sẽ mở rộng ra các BV đa khoa tuyến Trung ương, tuyến tỉnh quá tải khác. Đến năm 2015, Bộ cũng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân lên mức 25-27 giường (hiện nay là 20-25 giường bệnh trên một vạn dân).

Về việc điều chỉnh giá viện phí, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết lần này chỉ điều chỉnh gần 1/6 loại dịch vụ y tế với mức tăng từ 2 đến 5 lần. Đợt điều chỉnh giá gồm thuốc, dịch truyền và những chi phí KCB trực tiếp. Điều chỉnh trước mắt rõ nhất là tiền khám và tiền giường bệnh phân theo tuyến. Nhưng đối với giường bệnh phải nằm ghép 2 người thì chỉ được thu 50%, ghép 3 người chỉ thu 30%.

Trước ý kiến băn khoăn về việc tăng viện phí thì những người không có bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ gặp nhiều khó khăn, người dân nghèo càng không có cơ hội KCB, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: Đây cũng là vấn đề Chính phủ và ngành Y tế trăn trở nhiều trước khi ban hành Thông tư. Tuy nhiên, Chính phủ đã hỗ trợ mua BHYT cho người nghèo là 95%, cận nghèo 70%, đồng chi trả là 50%. Đối tượng là đồng bào DTTS sống ở những vùng khó khăn cũng được quan tâm.

Với Quyết định 14/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người nghèo, đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo… được hỗ trợ về chi phí ăn uống, đi lại, chữa bệnh… Do đó, họ có thể hoàn toàn yên tâm. Sắp tới, Nhà nước sẽ tiến tới lộ trình BHYT toàn dân, hỗ trợ 30% cho các hộ mức thu nhập trung bình. Người dân nên mua BHYT vì mức đóng chỉ khoảng 400 nghìn đồng, trong khi mức chi có thể hàng trăm triệu đồng.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế cũng thông báo về việc điều chỉnh phụ cấp đặc thù đối với nhân viên ngành Y tế từ 3 đến 5 lần. Đại diện các BV cho rằng việc tăng phụ cấp sẽ giúp cán bộ y tế yên tâm công tác và sẽ không xảy ra hiện tượng tiêu cực trong ngành y.

Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bên lề Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI: Tiếng nói của nữ đại biểu DTTS (03/2012)
 •  
 • Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Tây Nguyên: Quan tâm phát triển kinh tế, xây dựng tốt khối đại đoàn kết (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,172


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs