Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổng hợp Tin vắn

 28/03/2012
Triển khai công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại

Vừa qua, Ban Chỉ đạo 127 TW đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại ở 3 đầu cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Công An, Tài chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan và lãnh đạo của 63 tỉnh, thành trên cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dự, cùng với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Trưởng Ban chỉ đạo 127/TW chủ trì tại đầu cầu Hà Nội.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo TW 127, năm 2011, các lực lượng chức năng đã phát hiện 33.649 vụ buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu với trị giá 287,3 tỉ đồng.

Những mặt hàng nhập lậu có biểu hiện gia tăng trong năm qua chủ yếu là: ma tuý; rượu các loại; băng đĩa lậu. Hàng xuất lậu chủ yếu là: khoáng sản và xăng dầu; buôn bán vận chuyển hàng cấm có ngoại tệ; động vật hoang dã và các sản phẩm động vật hoang dã.

Các tuyến hàng xuất, nhập lậu chủ yếu diễn ra ở các địa bàn trọng điểm, các vùng giáp ranh biên giới, vùng miền núi, như: Móng Cái - Quảng Ninh; Tân Thanh - Lạng Sơn; Tà Lùng - Cao Bằng; Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; Nậm Cắn - Nghệ An; Cầu Treo - Hà Tĩnh; Lao Bảo - Quảng Trị; Thường Phước - Đồng Tháp; Tịnh Biên, Vĩnh Xương - An Giang; Mộc Bài - Tây Ninh…

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành phố và các khu kinh tế cửa khẩu phân tích các âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm; xác định những tồn tại và nguyên nhân; đánh giá việc triển khai thực hiện các phương án kiểm tra, kiểm soát, dự báo tình hình thị trường; thảo luận, bàn bạc các phương án tác chiến cụ thể đối với những tuyến, mặt hàng trọng điểm, cách thức phối hợp giữa các cụm, tuyến của Trung ương và địa phương để tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả nạn buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong năm 2012.

Phạm Ngọc Thủy

32 công trình và cụm công trình được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Ngày 20/3, Khối thi đua các Bộ, ngành khoa học- văn hóa - xã hội (Khối thi đua KHVHXH) gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Y tế; Ủy ban Dân tộc; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh do Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân làm Khối trưởng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2011 và ký giao ước thi đua năm 2012.

Năm 2011, công tác thi đua khen thưởng của các Bộ, ngành thuộc Khối thi đua KHVHXH tiếp tục được đổi mới theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động thi đua, Khối thi đua KHVHXH đã tích cực tham gia các lễ phát động thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, tổ chức các Hội nghị tập huấn về công tác thi đua của Khối các cơ quan Trung ương; triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 42/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua khen thưởng.

Theo đó, kết quả đạt được của Khối trong năm 2011 là: 1 Huân chương Hồ Chí Minh; 32 công trình và cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN; 4 Huân chương Hữu nghị; 23 Huân chương Độc lập các loại; 7 Huân chương Tự do các loại; 469 Huân chương Lao động các loại; 908 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 23 Cờ thi đua của Chính phủ; 11 Chiến sỹ thi đua toàn quốc và nhiều danh hiệu khen thưởng cấp Bộ, ngành…

Tại Hội nghị, Khối thi đua KHVHXH đã bầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là Khối trưởng, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là Khối phó của nhiệm kỳ năm 2012. Khối đã ký giao ước thi đua năm 2012.

Trọng Thủy

Việt Nam phấn đấu thanh toán bệnh Lao vào năm 2030

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Chương trình chống Lao quốc gia tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống lao (24/3)” và chương trình đi bộ đồng hành với chủ đề “Phòng chống lao vì sức khỏe cộng đồng”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam và trên 5.000 tình nguyện viên đã tham gia sự kiện đi bộ đồng hành.
Phát biểu tại buổi l­­ễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Thời gian qua, Chương trình chống lao quốc gia đã đạt được những kết quả bước đầu như: Xây dựng được một mạng lưới phòng chống lao trên toàn quốc; phát hiện và điều trị khỏi nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, tình hình bệnh lao ở Việt Nam đang còn nhiều thách thức như bệnh lao, lao/HIV và lao đa kháng thuốc đang ở mức cao; chương trình Chống lao quốc gia chưa thu hút được nhân lực; cơ sở vật chất, trang thiết bị tuyến cơ sở thiếu và nguồn kinh phí chủ yếu vẫn còn dựa vào viện trợ.

Vì vậy, Phó Thủ tướng kêu gọi các tầng lớp nhân dân chủ động tích cực phòng chống lao vì sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền phải coi phòng chống lao là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội; các địa phương cần có kế hoạch phòng chống lao triệt để hơn nữa; các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức xã hội, kinh tế và toàn thể nhân dân hãy tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống lao để phấn đấu thanh toán bệnh lao ở nước ta vào năm 2030.
Ngay sau lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà cho người bệnh tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Hưởng ứng ngày này, Chương trình Chống lao quốc gia cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổ chức Y tế thế giới, Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực: Tổ chức cuộc thi viết về bệnh lao với chủ đề “Nhịp thở cuộc sống”; phát hành trong nước và quốc tế bộ tem thư “Vì Việt Nam không còn bệnh lao”; tọa đàm thanh niên với công tác phòng, chống lao.

Huyền Thu

Phấn đấu đến năm học 2014-2015, chấm dứt tình trạng “đại học dạy đại học”

Đây là một trong những nhiệm vụ mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 296/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012.

Đối với các trường đại học, cao đẳng, Bộ yêu cầu trong học kỳ II năm học 2011-2012 các trường (đối với các trường chưa triển khai) nghiêm túc thực hiện: Xây dựng và công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo; Rà soát, bổ sung các chỉ số trong chiến lược phát triển trường giai đoạn 2011-2015, định hướng 2020; Cam kết chất lượng đào tạo.

Bộ cũng yêu cầu các trường đại học, cao đẳng tổ chức rà soát tình hình giáo trình của trường, phối hợp với các trường trong cùng khối ngành để biên soạn giáo trình sử dụng trong cùng khối ngành đào tạo. Đến năm 2013, tất cả các chương trình đào tạo tại các trường đều có đủ giáo trình phục vụ đào tạo cho các môn học được thực hiện dưới các hình thức: Tổ chức biên soạn; lựa chọn; mua bản quyền của nước ngoài, dịch và in trong nước. Đến năm 2014, các môn học không có giáo trình, kiên quyết không đưa vào chương trình đào tạo.

Đồng thời, xây dựng quy hoạch, lộ trình cụ thể để phát triển đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, phấn đấu đến năm học 2014 - 2015 phải chấm dứt tình trạng “đại học dạy đại học”. Kiên quyết chấm dứt giảng viên lên lớp vượt quá nhiều giờ so với quy định…

CĐ 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,179,379


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs