Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người dân hoang mang vì thông tin thịt lợn siêu nạc

 28/03/2012
Thời gian gần đây, thông tin thịt lợn siêu nạc được phát hiện tại 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Phước đã khiến dư luận cả nước hoang mang lo lắng. Việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thông tin này cũng đã khiến cho nhiều hộ chăn nuôi phải lao đao vì giá thịt lợn bị sụt giảm nghiêm trọng.

Tẩy chay thịt lợn

Từ khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin trên thị trường xuất hiện thịt lợn có chất tạo thịt siêu nạc, gây độc hại, người tiêu dùng đã tẩy chay thịt lợn.
 
Dạo quanh các chợ lớn và chợ cóc ở Hà Nội, như: Nghĩa Tân, Cổ Nhuế, Ngọc Hà, Bưởi, Bầu… cho thấy, lượng khách mua thịt lợn giảm hẳn. Chị Nguyễn Thị Huế, bán thịt lợn tại chợ Bầu (Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long) than thở: Trước đây, mỗi ngày chị mổ 2 con lợn, sáng 1 con, chiều 1 con, bán hết sạch. Từ khi có thông tin về “lợn bẩn”, mỗi ngày gia đình chị chỉ dám mổ một con mà vẫn ế ẩm, khó bán, giá cả giảm, nên chẳng có lời lãi là bao nhiêu.

Chị Trương Thị Hương ở phố Tô Hiệu, đi chợ Nghĩa Tân thì luôn băn khoăn, không biết mua đồ ăn gì. Nửa tháng nay nhà chị không ăn thịt lợn do nghe thông tin thịt lợn có chứa chất tăng trọng và kháng sinh. Chị bảo: “thịt lợn có thể chế biến được nhiều món ăn và cũng dễ ăn nhất, nên gia đình tôi cũng thường xuyên mua thịt lợn. Nhưng từ khi có thông tin đó, tôi không dám mua thịt lợn nữa mà chuyển sang ăn tôm, cá, thịt bò, gà…”.

Thông tin lợn “bẩn” không chỉ khiến cho người tiêu dùng hoang mang mà còn ảnh hưởng nặng nề đến người chăn nuôi. Điển hình là tháng 2 vừa qua, Trung Quốc có văn bản ngừng nhập sản phẩm gia súc, gia cầm của Việt Nam. Giá thịt lợn trên thị trường đã giảm 15%-20% so với trước và sau Tết Nguyên đán. Anh Nguyễn Văn Sơn, chủ trại chăn nuôi lợn ở xã Kim Chung (Hà Nội) bức xúc: Tôi nuôi lợn đã được hơn chục năm nay nhưng chưa bao giờ lại gặp cảnh giá lợn hơi sụt giảm nhiều như thế này. Hiện, giá lợn bán tại trang trại chỉ có 50.000-52.000 đồng/kg, còn nếu lợn nuôi nhỏ lẻ trong dân, giá chỉ ở mức 43.000 đồng/kg. Tình hình này gia đình tôi cũng không dám mua thêm lợn giống về nuôi nữa vì nuôi không có lãi, lại ế ẩm”.

Các ngành chức năng vào cuộc

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Năm 2010 Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 54 quy định chi tiết quy trình kiểm tra chất tồn dư, trong đó cấm sử dụng 3 chất tạo nạc Ractopamine, Clenbuterol và Salbutamol. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số đại lý bán thuốc thú y và cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm này trong chăn nuôi lợn ở Đồng Nai và Bình Phước. Theo ông Sơn, việc sử dụng chất cấm mới chỉ xảy ra ở một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chứ chưa có cơ sở để kết luận có tới 30-40% thịt lợn bị nhiễm các chất tăng trọng, tăng nạc trên thị trường. Hiện, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y đang khẩn trương tổ chức lấy mẫu và công bố công khai tỉ lệ thịt lợn trên thị trường có nhiễm chất độc hại. Dự kiến, cuối tháng 3 này sẽ có kết quả công bố chính xác tỷ lệ chất cấm được sử dụng trên đàn lợn.

Theo ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT): Trong năm 2011, để làm rõ chất tăng trọng, Bộ NN&PTNT đã thành lập nhiều đoàn đi thanh tra, kiểm tra tại các đầu mối giết mổ, chợ tiêu thụ trong cả nước và thu thập hàng trăm mẫu thịt. Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy, tỉ lệ mẫu thịt có sử dụng hormone tăng trưởng, tạo nạc chỉ chiếm dưới 1%. Do vậy, ông Hào khuyên người tiêu dùng yên tâm sử dụng thịt lợn bình thường, không nên tẩy chay theo hình thức cực đoan, dễ dẫn tới hậu quả giá thịt lợn sẽ “sốt” cao như hồi tháng 6-7 năm ngoái.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ NN&PTNT cùng các Bộ, ngành liên quan và các địa phương kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, sử dụng các chất này. Vì vậy, người tiêu dùng phần nào yên tâm sử dụng thịt lợn.

Bằng Giang 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Tổng hợp Tin vắn (03/2012)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 59,917,122


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs