Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cuộc chiến chống “giặc lửa” ở rừng Séo Mý Tỷ

 22/03/2012

Lực lượng chức năng cùng với dân ngăn chặn cháy rừng.

Sau 4 ngày, tất cả các đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (Sa Pa) đã được dập tắt hoàn toàn, lửa không bén được vào khu vực rừng già và đặc biệt là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng.

Vụ cháy được phát hiện vào khoảng 13h30 ngày 2/3 và đến 14h30 ngày 6/3 đã được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy làm thiệt hại 73,6 ha, trong đó diện tích rừng nằm trong quy hoạch lâm nghiệp là 44,5 ha; diện tích ngoài quy hoạch lâm nghiệp là 29 ha. Rừng bị cháy chủ yếu là cây tái sinh, có đường kính nhỏ hơn 8cm, trữ lượng nhỏ hơn 10 mét khối/ha. Qua sơ bộ điều tra, xác minh ban đầu, nguyên nhân cháy là do sự bất cẩn của người dân khi sử dụng lửa (khu vực đã chuyển đổi mục đích để xây dựng công trình thuỷ điện, không có canh tác nương rẫy, tuy nhiên người dân vẫn vào rừng chăm sóc cây thảo quả).

Sử dụng triệt để phương châm “4 tại chỗ”

Ngay sau khi phát hiện rừng bị cháy, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng (BVR) và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Sa Pa lập tức huy động lực lượng các xã trong khu vực gồm Tả Van, Bản Hồ, Lao Chải, cùng lực lượng của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Hạt Kiểm lâm huyện… đi chữa cháy, đồng thời báo cáo với Ban Chỉ huy tỉnh. Sở chỉ huy dã chiến nhanh chóng được thành lập ngay tại Trạm Kiểm lâm Séo Mý Tỷ - trong khu vực xảy ra cháy rừng.

Tổng cộng đã huy động hơn 3.000 lượt người thuộc các lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Dụng cụ mà những người trực tiếp đi dập lửa mang theo là dao phát hoặc xẻng, đèn pin (sẵn sàng chữa cháy trong đêm), can đựng nước (để dập tắt những gốc cây còn cháy âm ỉ)... Công tác hậu cần cũng được bảo đảm, do Vườn Quốc gia Hoàng Liên đảm nhiệm, có sự hỗ trợ của lực lượng cán bộ, giáo viên những xã lân cận và một số cơ quan, đơn vị thuộc huyện, kịp thời tiếp tế cho lực lượng chữa cháy rừng. Ngoài đội y tế thường trực tại Ban Chỉ huy dã chiến, còn có 1 tổ y tế cơ động và 1 điểm cấp cứu ngay tại nơi xảy ra cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp xảy ra tai nạn, thương vong.

Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng lần này được chia thành từng tổ, mỗi tổ do 1 cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên hoặc Hạt Kiểm lâm Sa Pa (những người thông thạo địa bàn) chỉ huy, chịu trách nhiệm chữa cháy từng điểm cụ thể. Các tổ này duy trì liên lạc thường xuyên bằng bộ đàm để kịp thời thông báo tình hình từng nơi và sẵn sàng nhận lệnh từ Trung tâm Ban Chỉ huy.

Phát huy kinh nghiệm dập lửa của người dân bản địa

Tại vụ cháy này, các điểm cháy xảy ra ở độ cao từ 1.700m đến 2.200m. Trong điều kiện thời tiết hanh khô, gió rất to; địa hình núi đá cheo leo, hiểm trở, rất khó tiếp cận các đám cháy. Hễ dập xong đám cháy này, chỉ cần một tàn lửa nhỏ bị gió thổi đi là có thể phát sinh điểm cháy mới. Nhân dân địa phương và các lực lượng đã sử dụng cành cây tươi, bẹ chuối rừng dập lửa; làm đường băng cản lửa, dùng dao, cưa chặt hạ những cây gỗ mục để hạn chế nguồn lửa phát tán xa; dập lửa đến đâu, dùng can, bình đựng nước đổ vào từng gốc cây cho tắt hẳn, không để xảy ra cháy âm ỉ để đề phòng tái cháy. Tại một số điểm, bà con dùng cả phương pháp đốt chặn. Bên cạnh đó, đêm và sáng sớm là thời điểm các lực lượng tranh thủ gió lặng, thuận lợi cho quan sát và độ ẩm không khí cao để tập trung dập lửa…

Phối hợp đồng bộ, hiệu quả

Trước hết là công tác trinh sát chính xác, từ đó xác định rõ những điểm cháy, độ cao điểm cháy, quy mô cháy, hướng cháy… từ đó triển khai phương án chữa cháy chính xác.

Ban Chỉ huy đã đề nghị Chi nhánh Viettel và VNPT Lào Cai triển khai ngay trạm BTS và điện thoại vệ tinh để đảm bảo liên lạc giữa các mũi và Ban Chỉ huy. Trong đó, Viettel Lào Cai đã lập kỷ lục về thời gian lắp đặt 1 trạm BTS: Đêm 4/3, trạm BTS từ Si Ma Cai được chuyển về Séo Mý Tỷ lắp đặt và đến gần trưa 5/3 đã đưa trạm này vào hoạt động.

Ban Chỉ huy và các lực lượng thành viên đã làm tốt công tác tham mưu huy động tối đa lực lượng tại chỗ. Quá trình tổ chức dập lửa liên tục, không bị gián đoạn vì có lực lượng dự bị thay thế; các lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm và nhân dân luôn phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng. Vì vậy, sau 4 ngày, các điểm cháy rừng ở Tả Van đã được dập tắt hoàn toàn, người và phương tiện an toàn tuyệt đối. Chế độ chi trả được thực hiện đầy đủ, đúng chế độ và cũng “tại chỗ”, để mọi người yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Để sớm trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp, phục vụ phát triển du lịch và phục hồi đa dạng sinh học sau cháy, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR huyện Sa Pa đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tiếp tục dọn dẹp vệ sinh xung quanh các điểm cháy, trả lại cảnh quan sạch sẽ cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.
UBND tỉnh Lào Cai giao nhiệm vụ cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên và huyện Sa Pa tuần tra nghiêm ngặt, khoanh nuôi rừng và trồng bổ sung những loại cây thích hợp vào diện tích đã bị cháy; tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng cháy, chữa cháy rừng đến với người dân sống và canh tác gần rừng; đồng thời kiến nghị với cấp có thẩm quyền về lâu dài phải có kế hoạch và kinh phí di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên; lập các đường tuần tra báo cháy và tăng cường trang thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp cho lực lượng bảo vệ Vườn.

Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR tỉnh kiến nghị 7 vấn đề, trong đó có việc đề nghị Ban Chỉ đạo Nhà nước về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng hỗ trợ 5 tỉ đồng từ nguồn dự phòng PCCCR Trung ương để khắc phục hậu quả cháy rừng.

Bài và ảnh: Phạm Đức

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới quốc gia”: Khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm dân tộc (03/2012)
 •  
 • Hòa Bình: 378 người khuyết tật được trợ giúp phương tiện di chuyển (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,532,480


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs