Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bệnh tay chân miệng bùng phát dữ dội tại nhiều tỉnh thành

 21/03/2012

Bệnh viện Đa khoa số 1 - Lào Cai là nơi bệnh nhân TCM tìm đến điều trị nhiều nhất...

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hơn 2 tháng đầu năm 2012, cả nước có hơn 12.400 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó 11 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2011, số bệnh nhân tăng lên đến 7,4 lần mặc dù chưa vào mùa dịch.

Dịch bệnh lây lan nhanh

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình cho biết: Một trong những yếu tố khiến bệnh TCM đang lây lan nhanh là tỉ lệ người lành mang trùng rất cao, lên đến 71% tại các khu vực có bệnh, thời gian thải trùng lên đến 6 tuần. Trong khi đó, tỉ lệ người dân thực hiện đúng các hành vi phòng bệnh hiệu quả như thường xuyên rửa tay sạch cho trẻ và người chăm sóc trẻ, nhất là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, rất thấp. Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng TP. Lào Cai, tính đến ngày 8/3/2012, toàn tỉnh có 271 ca nghi mắc TCM ở 8/9 huyện, thành phố (tăng gấp đôi số ca so với cuối tháng 2/2012). Địa phương có nhiều bệnh nhân nhất vẫn là Bảo Thắng với 103 ca, trong đó riêng xã Gia Phú đã có 84 ca. Tiếp đó là thành phố Lào Cai (gần 90 ca); Bảo Yên (34 ca); Bát Xát (30 ca), huyện Si Ma Cai chưa phát hiện ca bệnh nào.

Theo Sở Y tế Hải Phòng (Hải Phòng là tỉnh chiếm hơn 60% trong tổng số ca của 29 tỉnh, thành phố phía Bắc), bệnh TCM đã xuất hiện tại hầu hết quận huyện trong thành phố và đang bùng phát, lây lan nhanh. Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng có hơn 1.400 ca (trong tháng 2 dịch tăng hơn 1,4 lần so với tháng 1 năm 2012). Ông Phan Trọng Khánh, Giám đốc Sở Y tế TP. Hải Phòng cho biết, dù chưa công bố dịch nhưng trước tình hình bệnh TCM bùng phát, UBND TP.Hải Phòng đã thành lập ban chỉ đạo, yêu cầu các quận, huyện tăng cường các biện pháp chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hồ Chí Minh cho hay, trong tháng 2/2012, TP. Hồ Chí Minh có 498 ca TCM, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tại thành phố đã có 211 phường, xã (chiếm 65% các phường, xã) có ca bệnh TCM. Số ca mắc bệnh ở thành phố hiện đã chạm mức 180 ca/tuần, là mức cảnh báo bệnh lan rộng.

Tại Trung tâm Phụ sản-nhi Đà Nẵng ngày 10/3 vẫn đang điều trị cho 259 ca TCM. Tuần qua tại đây tiếp nhận khám và điều trị cho gần 330 trường hợp. Không chỉ bệnh nhi ở Đà Nẵng mà nhiều tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi... cũng có bệnh nhân điều trị tại đây khiến tình hình bệnh càng phức tạp, khả năng lây nhiễm bệnh chéo rất cao. Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Phụ sản-nhi Đà Nẵng tận dụng khu nhà lưu trữ hồ sơ để kê thêm 60 giường bệnh. Tuy nhiên, do bệnh nhi nhập viện nhiều nên phải nâng công suất khu nhà này lên 80 giường. Trung tâm này còn lấy luôn phòng của điều dưỡng để làm phòng điều trị cho bệnh nhi. Khoa Y học nhiệt đới có 50 giường bệnh nhưng cũng phải kê thêm gần cả trăm giường.

Theo Viện Pasteur Nha Trang, Khánh Hòa là địa phương có số bệnh nhân TCM nhiều nhất trong 11 tỉnh, thành từ Quảng Bình đến Bình Thuận kể từ đầu năm đến nay. Hiện, Khánh Hòa có gần 300 ca bệnh, trung bình mỗi tuần có 30 đến 40 bệnh nhân mới, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Quảng Ngãi, so với cùng kỳ năm 2011 thì số lượng bệnh nhân TCM trong năm nay tăng đột biến. Nếu trong tháng 1/2012, số lượng trẻ nhập viện tại Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi mỗi ngày chỉ có 3 cháu, thì trong 9 ngày đầu tháng 3 đã tăng lên đến 14 bệnh nhân một ngày. Ngành y tế tỉnh đang lo ngại, bệnh TCM tái bùng phát trở lại tập trung chủ yếu ở các ổ dịch cũ từ năm ngoái; đồng thời lan rộng ra 10 huyện, thành phố, nhất là các huyện miền núi: Sơn Hà, Ba Tơ... nên khó kiểm soát.

Khẩn trương chống dịch

Trước diễn biến của dịch TCM diễn ra phức tạp và nguy hiểm, đầu tháng 3/2012, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch quốc gia phòng chống dịch TCM. Trong tháng 3 sẽ có 3 đoàn công tác liên ngành do lãnh đạo Bộ Y tế chủ trì đi kiểm tra hoạt động chống dịch tại các địa phương.

Tại Hội nghị của Bộ Y tế với các Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ hơn 10 ngày trước đây, nhiều ý kiến đã đề xuất công bố dịch thành hai mức: Mức có dịch và mức công bố dịch, nhằm huy động sự phối hợp của toàn hệ thống chính trị tại địa phương. Nếu không, như tình hình hiện nay, chưa công bố dịch thì việc chống dịch chỉ do ngành y tế đảm nhiệm, chưa kể không công bố dịch khó có nguồn tài chính cho chống dịch. Năm 2011, có địa phương chỉ dành 150 triệu đồng cho chống dịch TCM và kết quả tỉnh này đã có số tử vong/số mắc TCM cao nhất nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nghị quyết của Quốc hội đã yêu cầu dành 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng, nhưng phần lớn địa phương không phân bổ ngân sách đúng yêu cầu này mà thường là có dịch mới bố trí nên rất bị động cho tổ chức phòng chống.

Các nhà chuyên môn khuyến cáo: Khó khăn hiện nay của ngành y tế là không có thuốc đặc trị, không có văcxin phòng ngừa. Mặt khác, nguồn lây bệnh cũng có từ người lớn mang mầm bệnh khiến việc cắt đứt nguồn lây này rất khó. Vì vậy, ý thức của người dân về hành vi rửa sạch tay chân cho trẻ, giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống là cực kỳ quan trọng.

Bằng Giang (t/h)
 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng, phát triển vùng ĐBSCL (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,503,999


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs