Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tin vắn

 21/03/2012
Năm nay, sẽ có nhiều bão và lũ lụt hơn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm nay bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông sẽ sớm và nhiều hơn từ 1 đến 2 cơn bão. Lượng mưa lớn trên diện rộng gây ra mưa lũ cao hơn năm trước ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Trung tâm này nhận định, tháng 5, tháng 6 mùa bão sẽ bắt đầu trên biển Đông. Dự báo có khoảng 6 - 7 cơn bão ảnh hưởng đến nước ta, nhiều hơn so với trung bình các năm từ 1 - 2 cơn bão. Các cơn bão này dự báo có cường độ rất mạnh và diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, hầu hết các khu vực trên đất liền nước ta năm nay mùa mưa sẽ bắt đầu sớm hơn so với bình thường các năm. Mưa nhiều tập trung vào các tháng đầu và giữa mùa. Sẽ có nhiều đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng sẽ gây ra các đợt lũ, lụt trên các khu vực.

Cụ thể ở Bắc bộ và Trung bộ năm nay tình hình mưa và lũ sẽ lớn hơn năm 2011. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long lũ sẽ ở mức cao, có thể không bằng mức của năm 2011 nhưng cao hơn mức trung bình nhiều năm.

Vì mùa mưa đến sớm nên khô hạn không gay gắt như mọi năm, có thể chỉ xảy ra cục bộ ở một số địa phương ở Tây Nguyên, ven biển Trung bộ và một số nơi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng khô hạn trên diện hẹp.

Minh Phúc

Lào Cai: Dập tắt hoàn toàn cháy rừng ở Séo Mý Tỷ
 

Sau gần 6 ngày vật lộn với giặc lửa trong điều kiện địa hình núi cao hiểm trở, gió to, trời hanh khô, đến chiều tối ngày 6/3, tất cả các đám cháy rừng ở Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa đã được dập tắt hoàn toàn.

Nhờ kịp thời tổ chức cứu rừng ngay sau khi lửa bùng cháy bằng sức mạnh tại chỗ và từ kinh nghiệm thực tiễn cộng với kinh nghiệm chữa cháy bằng phương pháp dân gian của bà con các dân tộc địa phương và biện pháp tiên tiến hơn như tạo ra những đường băng cản lửa không để lửa cháy lan rộng đã đạt kết quả tốt. Nhờ đó, số diện tích rừng bị cháy chỉ thiệt hại khoảng 90ha và trong số này hầu hết là cây rừng tái sinh, cỏ lau, núi đá ít cây…

Đám cháy rừng Hoàng Liên khác xảy ra trưa ngày 6/3 khu vực gần đèo Ô Quý Hồ cách khu vực Séo Mý Tỷ hơn 20km về phía Bắc cũng đã được các lực lượng cứu hộ của huyện Sa Pa và thị trấn Sa Pa tổ chức dập tắt sau ít giờ. Vì thế, khu vực này chỉ thiệt hại khoảng 2ha rừng nghèo.

Minh Đức

Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai nhanh: Dự án cầu cuối cùng đường Hồ Chí Minh

 Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép triển khai nhanh dự án cầu Năm Căn, đây là cây cầu cuối cùng được xây dựng, thuộc dự án đường Hồ Chí Minh. Cầu bắc ngang sông Cửa Lớn nối liền 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển (Cà Mau), do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, được xây dựng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Tổng thể công trình được thiết kế xây dựng với chiều dài 3.430m, mặt rộng 12m, có 2 làn xe. Dự kiến cầu hoàn thành sau 40 tháng thi công, với tổng kinh phí ước khoảng 776 tỉ đồng.

Sau khi cầu Năm Căn hoàn thành sẽ góp phần tạo nên trục đường giao thông huyết mạch thông suốt từ Pắc Pó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau).

N.Tâm

Người nghèo được khám, chữa bệnh Glôcôm miễn phí

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới, từ ngày 11-17/3/2012, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho tất cả những bệnh nhân Glôcôm đã và đang được điều trị, theo dõi bệnh Glôcôm; khám sàng lọc và điều trị miễn phí bệnh Glôcôm cho người nghèo, đối tượng chính sách…

PGS.TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống), là một căn bệnh nguy hiểm, thường gây đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn, không thể hồi phục. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, nên rất khó phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên có thể phòng tránh được mù loà do Glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ. Năm 2012, với chủ đề “Đừng để bệnh Glôcôm làm tăm tối cuộc đời bạn!”, chúng tôi muốn gửi đi thông điệp tới cộng đồng: Bệnh Glôcôm phải được theo dõi và điều trị suốt cuộc đời.

Không chỉ tại Bệnh viện Mắt Trung ương mới diễn ra hoạt động khám chữa bệnh Glôcôm miễn phí mà Bộ Y tế cũng chỉ đạo tới các cơ sở nhãn khoa trên toàn quốc tổ chức khám, điều trị miễn phí căn bệnh này.

Một vấn đề đáng báo động về việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, khiến cho mắt có thể bị Glôcôm do tra corticoid kéo dài, không có chỉ định của thầy thuốc. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh Glôcôm là: Những người trên 35 tuổi, tuổi càng cao, khả năng bị Glôcôm càng lớn; những người ruột thịt của bệnh nhân (bệnh có yếu tố di truyền); bệnh nhân dùng thuốc tra mắt kéo dài; bệnh nhân có bệnh toàn thân như đái tháo đường, cao huyết áp…; những người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, những người dễ xúc cảm hay lo âu…

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, khi phát hiện mắc bệnh Glôcôm, các bệnh nhân nhất thiết phải đi khám định kỳ, theo dõi thường xuyên theo một quy trình chặt chẽ nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

Glôcôm đứng thứ 2 (sau bệnh đục thể thủy tinh) trong các nguyên nhân gây mù loà có thể phòng tránh được ở hầu hết các khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người hơn 40 tuổi trên toàn cầu, trong đó 11,2 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt (47% bệnh nhân glôcôm thuộc về châu Á).

Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,577,665


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs