Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lào Cai cần phát huy lợi thế phát triển KT-XH

 20/03/2012

Bà con dân tộc Dao, huyện Bát Xát, Lào Cai vui mừng đón

Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai (ngày 4/3).

Ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Năm 2011 kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ở mức cao và đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Các lợi thế về cửa khẩu, công nghiệp, dịch vụ và du lịch được khai thác khá hiệu quả, đã và đang tạo bước phát triển khá mạnh mẽ cho tỉnh Lào Cai.

Biểu hiện rõ nhất là chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh năm 2011, Lào Cai đứng đầu cả nước. Điều này minh chứng cho sức hấp dẫn về đầu tư của Lào Cai với khu công nghiệp khai khoáng và luyện kim Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) lớn nhất miền Bắc, với nhà máy tuyển apatit, nhà máy luyện đồng… Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 đạt hơn 1,5 ti USD, bằng 182% so với kế hoạch, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2010. Lĩnh vực du lịch – dịch vụ tăng mạnh với trên 970.000 lượt khách du lịch đến Lào Cai, trong đó gần 60% số khách du lịch đến thị trấn Sa Pa.

Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai, ông Nguyễn Hữu Vạn cũng thẳng thắn chỉ rõ một số hạn chế mà tỉnh cần khắc phục. Đó là nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn là điểm yếu nhất của tỉnh khi chưa thu hút được nhân tài về làm việc tại địa phương. Tỉnh đang khẩn trương thành lập trường đại học để đào tạo nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong những năm tới đây. Để phục vụ cho ngành du lịch – dịch vụ phát triển mạnh mẽ ở Sa Pa, tỉnh Lào Cai cũng đang xây dựng đề án trình Chính phủ cho phép mở rộng, nâng cấp thị trấn Sa Pa lên quy mô thị xã để đầu tư năng lực hạ tầng, đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của địa điểm du lịch nổi tiếng này.

Với lợi thế của kinh tế cửa khẩu, Lào Cai cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tỉnh phát triển kinh tế cửa khẩu, nhất là việc đầu tư hạ tầng, đồng thời, sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Lào Cai cần tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh về công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp, kinh tế cửa khẩu, dịch vụ - du lịch, tập trung đầu tư nguồn nhân lực. Tỉnh cũng cần quản lý tài nguyên khoáng sản hiệu quả hơn với phương châm đi vào chế biến sâu. Phó Thủ tướng cho rằng, các bộ, ngành cần xem xét hỗ trợ Lào Cai phát triển khu kinh tế cửa khẩu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Các bộ, ngành phối hợp với địa phương nghiên cứu, trình phương án khả thi với cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý Lào Cai vẫn là tỉnh nghèo, một bộ phận người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng như điện – đường – trường – trạm nhiều nơi chưa đồng bộ, cản trở sự phát triển. Do đó, tỉnh cần quan tâm tập trung mọi nguồn lực để khắc phục dần những bất cập này.

Theo Phó Thủ tướng, việc Lào Cai được ghi nhận là địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh đứng đầu cả nước, phản ánh sự nỗ lực của các cấp và người dân trong tỉnh, nhưng vấn đề là tỉnh cần phát huy lợi thế này để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, cần tích cực hơn nữa trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đồng thời phải công khai, minh bạch và hiệu quả trong xử lý công việc với người dân và doanh nghiệp.

Minh Tuấn 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dự án điều tra cơ bản xác định thành phần nhóm người Cao Lan (thuộc Sán Chay): Đáp ứng nguyện vọng của người dân về ý thức tộc người (03/2012)
 •  
 • Đầu tư các dự án giao thông tĩnh tại Hà Nội: Cần có cơ chế đầu tư và quy định mức giá dịch vụ cụ thể (03/2012)
 •  
 • Tin vắn (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,702


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs