Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đinh Bộ Lĩnh - loạn sứ quân: Từ sử liệu tới sử thực

 19/03/2012
Ngày 28/2/2012, tại Hà Nội, Tạp chí Tia sáng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đinh Bộ Lĩnh-loạn sứ quân: Từ sử liệu tới sử thực”. Cuộc thảo luận dựa trên những sử liệu mới công bố đã tập trung vào cách đọc mới về bản chất của loạn 12 sứ quân và vai trò đích thực của Đinh Bộ Lĩnh trong cuộc động loạn này. Loạn 12 sứ quân là một giai đoạn của lịch sử xen giữa nhà Ngô và nhà Đinh, bắt đầu hình thành và phát triển mạnh từ khi Dương Tam Kha cướp ngôi nhà Ngô. Cuộc động loạn kéo dài suốt 20 năm (944-968) và kết thúc khi Đinh Bộ Lĩnh khởi binh dẹp loạn, thống nhất đất nước, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt - nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên trong lịch sử.

Cuộc tọa đàm thu hút sự chú ý của giới học giả, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu sử học. Nhiều ý kiến của của đại biểu tham gia tại Hội thảo đề nghị cần bóc tách các lớp tư liệu để phân biệt rõ thông tin về Đinh Bộ Lĩnh, từ hình ảnh Hoàng đế dẹp loạn đến hình ảnh con người sống động qua sử liệu; sử liệu và sử thực về cục diện loạn sứ quân; các phương pháp đọc sử liệu để có góc nhìn khách quan… Bên cạnh việc làm rõ vai trò của Đinh Bộ Lĩnh trong loạn sứ quân, cuộc thảo luận còn đề cập một số nhân vật lịch sử trong giai đoạn này, như: Ngô Xương Văn, Đỗ Cảnh Thạc, Ngô Xương Xí… cũng như một số vấn đề khác của lịch sử.

MT

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh khối CAND năm 2012

Năm 2012, Bộ Công an không quy định tỷ lệ học sinh nữ sơ tuyển, đăng ký dự thi ĐH và đăng ký xét tuyển vào trung cấp CAND. Việc sơ tuyển học sinh nữ do giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định trên cơ sở nhu cầu sử dụng cán bộ nữ của địa phương và có trách nhiệm tiếp nhận công tác sau khi tốt nghiệp.

Ngoài điểm mới này thì điểm mới nữa trong kỳ tuyển sinh vào trường khối CAND năm nay là Học viện An ninh nhân dân sẽ bổ sung ngành Luật (chuyên ngành Luật Hình sự), tuyển thí sinh dự thi khối A, C, D1 theo điểm tuyển riêng. Cùng với đó, đây là năm đầu tiên tuyển sinh Trung cấp Cảnh sát Giao thông. Cụ thể, Trường Trung cấp Cảnh sát Giao thông (Thăng Bình-Quảng Nam) sẽ tổ chức tuyển sinh với 300 chỉ tiêu.

Năm nay sẽ bổ sung nguồn xét tuyển đi học ĐH ngoài ngành của Học viện An ninh nhân dân đối với thí sinh dự thi ngành Luật. Có 60 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ĐH chuyên ngành tham mưu, chỉ huy hậu cần tại Trường ĐH Kỹ thuật-Hậu cần CAND theo hình thức liên kết đào tạo.

Từ ngày 1/3 đến 15/4, công an các đơn vị địa phương sẽ tiến hành tiếp nhận học sinh đăng ký và tổ chức sơ tuyển.

 Hương Trà 

Hậu Giang: Tổng kết công tác dân tộc năm 2011

 Theo báo cáo tình hình thực hiện công tác dân tộc năm 2011 của Ban Dân tộc tỉnh cho thấy, tình hình kinh tế, xã hội của đồng bào dân tộc Hậu Giang có nhiều thay đổi tích cực, đời sống của bà con từng bước được cải thiện… Thực hiện Quyết định 112/QĐ-TTg về Hỗ trợ học sinh nghèo đã hỗ trợ cho 3.040 học sinh nghèo với số tiền hơn 3 tỉ đồng; Hỗ trợ trực tiếp cho 70.827 người thuộc hộ nghèo vùng khó khăn với số tiền hơn 5 tỉ đồng theo Quyết định 102/QĐ-TTg; Theo Quyết định 1592/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh được phân bổ 4 tỉ đồng để xây dựng 3 công trình nước tập trung và 1.000 hộ được thụ hưởng nước phân tán.

Lâm Tuyết Thảo 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,161,124


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs