Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tăng viện phí:Người nghèo sẽ được nâng mức hỗ trợ tối đa

 13/03/2012

Những ngày qua, thông tin về vấn đề điều chỉnh tăng giá một số dịch vụ y tế đang được nhân dân đặc biệt quan tâm.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế, về những lợi ích, tác động của việc điều chỉnh này.

Theo bà, viện phí tăng, người dân liệu có được hưởng chất lượng khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm cao hơn không?

Việc đổi mới cơ chế tài chính y tế có mục tiêu là huy động được nhiều nguồn lực hơn, sử dụng nguồn lực đó hiệu quả hơn và có tác động tích cực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), làm cho người dân được hưởng lợi nhiều dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng hơn.

Tuy nhiên, viện phí tăng mới chỉ là một yếu tố để giúp người bệnh được thanh toán với mức chi phí đầy đủ, là cơ sở chi trả chi phí KCB cho người có thẻ BHYT, tránh người bệnh phải chi trả thêm các phí bệnh viện thu do viện phí thấp. Đồng thời, các bệnh viện có kinh phí để triển khai việc KCB theo đúng các quy định của Bộ Y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT.

Vì vậy, chất lượng KCB phải được xem xét, đánh giá một cách toàn diện trong điều kiện nhất định (đó là cơ sở KCB, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, tinh thần thái độ phục vụ, đáp ứng về tài chính cho y tế, đó là giá dịch vụ y tế (DVYT) được tính đúng, đủ bù đắp chi phí, tái đầu tư…)

Người nghèo là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều do giá DVYT tăng lên. BHYT sẽ có kế hoạch gì để hỗ trợ cho những đối tượng này thời gian tới, thưa bà?

Đúng là khi giá dịch vụ y tế tăng, phần cùng chi trả của người bệnh có thẻ BHYT sẽ tăng lên, nhưng rõ ràng là chúng ta đang đặt vấn đề phải quan tâm đến chất lượng dịch vụ y tế. Vì vậy, điều chỉnh giá các dịch vụ y tế là cần thiết và tốt cho tất cả các bên: Nhà nước có nguồn lực để tăng cường đầu tư cho y tế, như vậy sẽ có điều kiện để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân. Đối với người dân phải bỏ tiền ra sẽ được sử dụng dịch vụ tốt hơn. Quỹ BHYT chi trả cho bệnh viện đầy đủ hơn, thầy thuốc cũng chuyên tâm hơn vào việc khám chữa bệnh, góp phần nâng cao quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT. Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng tham gia BHYT không bị ảnh hưởng bởi điều chỉnh giá DVYT do quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB như, người có công, trẻ em dưới 6 tuổi...

Hiện nay, người thuộc hộ gia đình nghèo đã được mua thẻ KCB từ ngân sách Nhà nước và người cận nghèo được hỗ trợ mức 70% mức đóng BHYT để tham gia BHYT. Đối với người nghèo, khi đi KCB thì được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế. Trong điều kiện nước ta hiện nay, thu nhập còn thấp nhưng Nhà nước cũng đã bao cấp 95% cho người nghèo đã là một sự cố gắng hết sức của Nhà nước.

Ngoài ra, để hạn chế bớt ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá viện phí đối với người nghèo và một số đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ liên quan đang trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg về Quỹ Khám chữa bệnh cho người nghèo để hỗ trợ phần đồng chi trả 5% đối với người nghèo và hỗ trợ cho một số trường hợp bị bệnh nặng hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn như: ung thư, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật tim...

Giá phí các DVYT tăng, thì chi phí KCB từ nguồn bảo hiểm sẽ tăng. Về lâu dài, quỹ BHYT có đảm đương nổi phần tăng này không?

Theo ước tính của BHXH Việt Nam, khi áp dụng giá viện phí mới thì chi phí viện phí mà Quỹ BHYT phải chi trả sẽ tăng 26%, tức là tăng khoảng 5.000 - 6.000 tỉ đồng/năm.

Để đảm bảo việc cân đối quỹ BHYT khi tăng giá viện phí, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam tính toán các phương án cân đối quỹ BHYT khi điều chỉnh khung giá viện phí. Trước mắt, năm 2012 quỹ BHYT vẫn có thể cân đối được, tức là chưa phải tăng mức phí tham gia BHYT. Tuy nhiên trong thực tế, đó mới chỉ là tính trên con số dự báo mà chưa tính đến sự gia tăng đột biến lượt KCB khi giá viện phí tăng. Việc quyết định điều chỉnh mức đóng vào thời điểm nào, còn phụ thuộc vào kết quả đánh giá tác động của việc tăng viện phí đối với quỹ BHYT trong thời gian tới, phải tính toán trên cơ sở mức đóng- mức hưởng, số người tham gia BHYT, khả năng hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, khả năng đóng góp của người tham gia BHYT.

Từ năm 2012, Bộ Y tế nâng mức hỗ trợ thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo, nhưng người dân vẫn không mặn mà với BHYT. Vậy theo bà, giải pháp nào để có thể nâng cao số người sử dụng BHYT trong tương lai?

Thực tế cho thấy, kể từ năm 2010, Nhà nước hỗ trợ cho hộ cận nghèo 50% phí bảo hiểm nhưng họ vẫn không mặn mà tham gia. Tại nhiều tỉnh, thành, bên cạnh việc Nhà nước hỗ trợ 50% phí bảo hiểm cho các hộ cận nghèo, một số dự án, tổ chức xã hội tham gia hỗ trợ lên đến 80% mức đóng và người dân chỉ đóng góp 20%, nhưng tỷ lệ tham gia vẫn thấp. Có nhiều lý do dẫn tới tình trạng này: Người dân có thể thiếu thông tin hoặc chưa được tuyên truyền đầy đủ về ý nghĩa, vai trò của việc tham gia BHYT. Bên cạnh đó, còn có một số lý do khác như, giá viện phí thấp người bệnh vẫn có khả năng chi trả, thủ tục hành chính trong KCB BHYT còn phiền hà…

Việc tăng viện phí sẽ là gánh nặng về tài chính khi những đối tượng này bị ốm đau, bệnh tật. Do vậy chúng ta phải thực hiện một số giải pháp là:

- Tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về nghĩa vụ và trách nhiệm, về tầm quan trọng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT.

- Các địa phương phải xác định đưa chỉ tiêu về dân số tham gia BHYT là một chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới.

- Xây dựng Đề án thực hiện Lộ trình BHYT toàn dân, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm của các Bộ, ngành trong việc thực hiện BHYT toàn dân. Tiếp tục đề nghị Chính phủ bố trí ngân sách, nâng mức hỗ trợ mức đóng BHYT cho học sinh sinh viên, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên khoảng 50-60% để khuyến khích các đối tượng này tham gia bảo hiểm y tế

- Tiếp tục thực hiện Chương trình 527/Ctr-BYT ngày 18/6/2009 về nâng cao chất lượng KCB tại các cơ sở KCB vì mục tiêu, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh có BHYT.

Cảm ơn bà!

Lê San (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đổi mới tư duy trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 30a (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,553,090


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs