Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Lâm tặc”… giữ rừng

 12/03/2012

Một thời làm “lâm tặc”, bây giờ người dân ở Thủy Yên Thượng trở thành người bảo vệ rừng.

Ở Thừa Thiên-Huế, có những địa phương một thời “nức tiếng” là điểm nóng phá rừng của tỉnh. Thế nhưng, từ khi thực hiện chính sách giao đất rừng về cho cộng đồng dân cư quản lý, những người dân địa phương một thời từng làm “lâm tặc” giờ quay trở lại trả nợ rừng xanh, xây dựng cuộc sống mới ngay trên mảnh đất rừng năm xưa mình đã tàn phá...

Từng là “điểm nóng”

Thôn Thủy Yên Thượng (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) là địa bàn nằm cách xa Quốc lộ 1A, khá biệt lập với bên ngoài nên từ những năm sau giải phóng đến trước năm 2000, khu vực này là một trong những điểm nóng phá rừng của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Trở lại Thủy Yên Thượng hôm nay, người dân vẫn nhắc đến ký ức “phá rừng” cuồng dại của mình qua những lâm tặc khét tiếng một thời. Gặp chúng tôi, ông Huỳnh Ngọc Hiệp-một trong những lâm tặc ở Thủy Yên Thượng nhớ lại: “Hồi đó rừng nằm gần khu dân cư mình lắm, cuộc sống khó khăn nên bà con cứ lên rừng, mạnh ai khai thác nấy. Cứ hết mùa đồng áng, hàng trăm hộ ở Thủy Yên Thượng lại vác rựa, cưa, dây thừng kéo lên rừng đốn cây làm nhà, dùng trâu bò vận chuyển gỗ mang bán”. Đất ruộng ít, cuộc sống bấp bênh nên nhiều gia đình phải lựa chọn khai thác rừng làm nguồn thu chính.

Rừng cứ thế bị chặt năm này qua năm khác. Ban đầu, rừng có nhiều cây to hai ba người ôm, người dân Thủy Yên Thượng đốn lấy gỗ bán, về sau, những cây nhỏ cùng bị “vặt trụi” khiến rừng ngày một lùi xa khu dân cư. Vào thời đó, những “lâm tặc” khét tiếng có thể nhắc đến như các ông Trần Văn Mua (nay là Trưởng thôn, Đội trưởng Đội bảo vệ rừng Thủy Yên Thượng), Nguyễn Văn Tập, Huỳnh Ngọc Hiệp… Trong gia đình của họ, không chỉ một thành viên mà có khi cả nhà đều sống dựa vào nghề khai thác gỗ rừng, đặt bẫy săn thú mưu sinh.

Những năm mới định cư lập nghiệp, nhu cầu cần gỗ để xây dựng nhà cửa rất lớn nên bà con ở Thủy Yên Thượng thi nhau mua trâu, bò để vận chuyển gỗ. Những con đường làng vốn bình yên nay bị cày nát bởi vết gỗ xe, dấu chân trâu bò. Như gia đình “lâm tặc” Huỳnh Ngọc Hiệp, Nguyễn Văn Tập, trong nhà có đến 2-3 con trâu. Chặt gỗ làm nhà xong lại lên rừng đốn cây, dùng trâu kéo về xuôi mang bán.

“Tiếng tăm” phá rừng với những “lâm tặc” khét tiếng ở Thủy Yên Thượng gây đau đầu cho các cơ quan chức năng. Rồi Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế phải bàn phương án đưa cán bộ kiểm lâm về cùng ăn, cùng ở với dân, lắng nghe nguyện vọng của họ nhằm tìm ra biện pháp giữ rừng. Từ đây, Chi Cục nhận thấy, nguyên nhân người dân phá rừng là do đời sống khó khăn, đất sản xuất ít, cần phải giải “bài toán” phá rừng ở Thủy Yên Thượng để làm “tiền đề” cho các địa phương khác…

“Khoán”... trách nhiệm

Năm 2000, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mạnh dạn tham mưu cho UBND tỉnh phương án giao rừng cho người dân địa phương quản

Theo đó, hơn 400ha rừng tự nhiên ở khu vực Thủy Yên Thượng được giao lại cho cộng đồng dân cư quản lý và hưởng lợi. Ông Trần Văn Mua-Trưởng thôn kiêm Đội trưởng Đội Bảo vệ rừng nhớ lại: “Hồi năm 2000, được tỉnh giao khoán rừng, mình lo không hoàn thành được nhiệm vụ, lo nhận thức của người dân xưa nay chỉ biết phá rừng, sống dựa vào rừng. Nhưng phương án này cũng có cái hay là “khoán” trách nhiệm vào cộng đồng dân cư, mọi người cùng bảo vệ rừng, cùng hưởng lợi. Từ đó, những người dân lên rừng chăm sóc cây, làm cỏ như chính trong vườn nhà mình”.

Sau khi nhận quyết định giao khoán rừng trong thời gian 50 năm của UBND tỉnh, 90% người dân ở Thủy Yên Thượng từng một thời tham gia vào chặt phá rừng cùng những người dân lớn tuổi, uy tín trong làng đã ngồi lại bàn thảo, đưa ra “hương ước bảo vệ rừng” với những quy định nghiêm ngặt. Lễ “đóng cửa rừng” cũng được thôn đứng ra thực hiện. Từ những người “ăn của rừng”, người dân Thủy Yên Thượng đã trở thành những “gia chủ” đứng ra chăm sóc, bảo vệ từng gốc cây, con thú trên rừng xanh.

Cứ vài ngày, Đội bảo vệ rừng do Trưởng thôn Trần Văn Mua đứng đầu cùng những thành viên kiểm lâm viên huyện Phú Lộc và cán bộ Ban Quản lý Khu Bảo tồn rừng phòng hộ Bắc Hải Vân đi kiểm tra một lần. Từ tuyến đường nông thôn Thủy Yên Thượng, họ phải băng hơn 5km đường rừng để thực hiện tuần tra. Ông Trần Văn Mua cho biết, nhiều lúc anh em làm việc rất vất vả, những tai nạn, rắn, rết cắn trên đường đi tuần xảy ra không ít. Kinh phí thì anh em cứ ứng trước, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ. Đổi lại, bà con cũng được hưởng lợi từ những nguồn lâm sản phụ nên đời sống cũng được cải thiện phần nào.

Hơn 11 năm qua, tại các Tiểu khu 1156 và 1174 chưa từng xảy ra một vụ phá rừng, sinh khối rừng tăng trưởng tốt.

Sau 4 năm “đóng cửa rừng”, những giọt mồ hôi bảo vệ rừng của người dân Thủy Yên Thượng đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2004, địa phương lần đầu tiên được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho phép “tạm ứng” khai thác 50% sản lượng gỗ từ quy chế hưởng lợi trong quản lý và bảo vệ rừng, tương ứng với gần 100m3 gỗ tròn. “Số gỗ này được khai thác đúng quy trình với sự giám sát nghiêm ngặt của cán bộ kiểm lâm.

Sau bao năm “ăn ngủ” với rừng, lần đầu tiên, người dân Thủy Yên Thượng được hưởng nguồn lợi từ rừng một cách chính đáng. Nhận số gỗ về làm nhà, chưa bao giờ người dân địa phương phấn khởi đến thế.” - ông Trần Văn Mua nhớ lại.

Bài và ảnh: Phan Duy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gia Lai: Trao chứng chỉ tốt nghiệp lớp nghiệp vụ luật sư (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,598


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs