Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Y sỹ của bản làng

 12/03/2012

Y sỹ Lô Văn Toán trao đổi về nghề y với phóng viên tại nhà riêng.

Ở miền núi rẻo cao của huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An có một người không phải là già làng hay trưởng bản nhưng khi nhắc đến đồng bào nơi đây đều dành cho anh nhiều tình cảm quí mến và trân trọng. Anh Là y sĩ Lô Văn Toán người dân tộc Thái, gần 20 năm chuyên tâm với công tác chữa bệnh cứu người anh đã trở thành người con tin yêu của bản làng.

Y sỹ Lô Văn Toán sinh năm 1968 ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, năm 1994 anh theo học Trường Trung cấp Y tế Nghệ An. Theo học ngành y là ước nguyện từ khi còn học phổ thông, anh tâm sự: “Đồng bào ở đây còn nghèo lắm, cha tôi và rất nhiều người khác đã bị chết chỉ vì mắc các bệnh thông thường. Bản thân thuở nhỏ đã phải chịu những cơn đau về xương khớp kéo dài vì không có điều kiện chữa trị. Vì thế tôi theo ngành y với mong muốn làm được một việc gì đó có ích giúp bà con dân bản cũng như gia đình”.

Sau khi tốt nghiệp, Lô Văn Toán được phân công về công tác tại Trạm Y tế xã Bắc Lý (xã nằm ở vùng sâu, cách trung tâm huyện Kỳ Sơn gần 40km). Tại đây, cơ sở vật chất còn đơn sơ và thiếu thốn, trong khi đó đội ngũ cán bộ có chuyên môn không có, đời sống của đồng bào luôn trong tình trạng “ăn hôm nay chưa thấy ngày mai” nên rất khó khăn. Về Bắc Lý công tác, Toán thường xuyên băng rừng vượt suối đến từng nhà, từng bản làng khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Già làng Và Bá Tĩnh cho biết: Cán bộ Tĩnh là đứa con tốt của bản làng. Anh luôn tận tâm khám và chữa bệnh cho đồng bào chúng tôi nên dân bản ưng cái bụng lắm.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở Trạm Y tế Bắc Lý. Năm 1996, anh được phân công về làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Huồi Tụ, đây là xã ĐBKK của huyện. Tại đây y sĩ Toán đã tích cực vận động đồng bào vệ sinh phòng chống dịch bệnh, phổ cập kiến thức về sinh sản, vận động chị em không sinh nhiều con để cuộc sống bớt khó khăn. Anh còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để đồng bào xoá bỏ các hủ tục lạc hậu.

Cuối năm 2000 Lô Văn Toán được điều chuyển về làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phà Đánh. Vừa khám bệnh, cấp thuốc, anh còn vận động bà con dân bản trồng các loại cây thuốc nam chữa bệnh. Hiện tại vườn cây thuốc nam của Trạm có nhiều loại cây chữa bệnh tốt. Anh Kha Văn Bún, cán bộ văn phòng UBND xã Phà Đánh, cho biết: Nhắc đến Trạm trưởng Lô Văn Toán là dân bản ở đây ai cũng tin yêu. Vì anh là người nhiệt tình, chịu khó, chăm sóc bệnh nhân chu đáo. Mặc dù cơ sở vật chất của Trạm Y tế xã còn thiếu thốn, khó khăn, đội ngũ y sỹ, y tá cũng hạn chế, nhưng anh luôn bố trí người trực thường xuyên, nên người dân ốm đau là được khám, cấp thuốc kịp thời.

Tâm sự về nghề, anh kể, cách đây 20 năm có một bệnh nhân là thai phụ khó sinh đang trong tình trạng nguy kịch. Sau khi thăm khám, anh động viên gia đình bình tĩnh, nếu để người nhà đưa lên tuyến trên thì rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi, vì đường rừng núi xa xôi, lại không có phương tiện vận chuyển. Người nhà sản phụ ngã giá “bác sỹ cứu được vợ con thì tôi trả ơn bằng một con bò”. Anh đã xử lý an toàn tính mạng của sản phụ và thai nhi. Sau khi cứu được thai phụ mẹ tròn con vuông người nhà dắt một con bò đến Trạm Y tế để cảm ơn, nhưng anh từ chối và không nhận bất cứ một món quà nào.

Bài và ảnh: Minh Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Nội sơ kết một tuần thực hiện quyết định cấm trông giữ xe tại 262 tuyến phố: Nhanh chóng bố trí các điểm đỗ xe thay thế (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,032


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs