Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2: Y đức người thầy thuốc được đặt lên hàng đầu

 12/03/2012

Một hoạt cảnh trong cuộc thi.

Hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã triển khai tổ chức Hội thi “Tuyên truyền về thực hiện quy tắc ứng xử” trong ngành Y tế đối với các cơ sở khám, chữa bệnh từ cấp cơ sở đến Trung ương suốt gần 1 năm qua. Từ Hội thi, phong trào thi đua thực hiện quy tắc ứng xử tại các bệnh viện đã có bước chuyển biến mới, trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cơ hội để thầy thuốc “soi” mình

Đây là lần đầu tiên, ngành y tế tổ chức Hội thi Tuyên truyền về thực hiện quy tắc ứng xử trong ngành đã thu hút hơn 1.000 bệnh viện trong toàn quốc tham gia. Chung kết Hội thi đã được tổ chức vào 2 ngày 20 và 21/2 với 17 đội thi tham dự. Đối tượng là những đội xuất sắc, đạt giải cao tại 4 khu vực, đại diện cho các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các sở y tế và bệnh viện ngành. Các đội thi phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, ứng xử và tiểu phẩm. Phần thi tiểu phẩm về những điều hay và chưa hay của ngành y tế được mọi người quan tâm, cổ vũ nhiều nhất. Tham gia Hội thi, nhiều tiểu phẩm đã được các cán bộ, viên chức y tế, những diễn viên không chuyên trình diễn, gây ấn tượng và mang đến những cung bậc tình cảm khác nhau cho người bệnh, gia đình người bệnh và trong nhân dân. Có những giây phút đầy ắp tiếng cười, những tràng pháo tay và cả những giây phút lắng lòng.

Đó là câu chuyện nhân viên y tế “phớt lờ”, không hướng dẫn, giải thích cụ thể khi người bệnh có yêu cầu. Họ cáu gắt, thậm chí có thái độ hách dịch khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tình trạng bác sĩ chẩn bệnh bằng “tai”, chữa bệnh bằng “chiếc phong bì”… được các đội thi tái hiện trên sân khấu. Bên cạnh đó, tâm lý nhờ vả, xin-cho của chính người nhà bệnh nhân là một trong những căn nguyên gây ra tình trạng tiêu cực trong bệnh viện.

Hầu hết khi được hỏi, các y bác sỹ, cán bộ, điều dưỡng tham dự Hội thi đều có chung một ý kiến, đó là rất tâm đắc với Hội thi bởi đây là cách giúp các nhân viên y tế tự xem xét, tự “soi” lại cách ứng xử của mình. Dù các quy định về quy tắc ứng xử đã được ban hành nhưng vẫn còn một số cá nhân có thái độ làm bệnh nhân không hài lòng hay những chuyện tiêu cực đau lòng khác mà chính bản thân người trong nghề đã từng gặp phải.

Sức lan tỏa từ Hội thi

TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, Hội thi đã đem lại cho người xem hiểu hơn về giá trị của cuộc sống. Bên cạnh đó, có tiếng cười đấy nhưng đã thức tỉnh trong trái tim người thầy thuốc về giá trị nhân văn của cuộc sống. Đây là dịp rất tốt để cán bộ, nhân viên y tế trong toàn ngành thêm một lần được rèn y đức, luyện tay nghề. Sau hội thi mỗi người thầy thuốc - diễn viên không chuyên lại trở về với công việc thường ngày, tiếp tục xây dựng bệnh viện thân thiện, đề cao tinh thần đoàn kết, vì người bệnh để phục vụ.

Chị Trần Thanh Uyên đến từ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết: “Qua hội thi, tôi học được rất nhiều bài học quý giá về quy tắc ứng xử đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân, đồng nghiệp, cấp lãnh đạo. Ngoài ra, cuộc thi còn giúp tôi ôn lại kiến thức cơ bản như: Luật Bảo hiểm y tế, Luật Lao động, Luật Khám, chữa bệnh… Tôi mong cuộc thi này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn”.

Vẫn biết rằng tình trạng quá tải, khối lượng công việc nhiều nên đôi lúc người thầy thuốc có ứng xử không tốt. Trong cơ chế hiện nay, cả bệnh nhân lẫn nhân viên y tế cần chia sẻ, cộng tác tốt với nhau mới góp phần nâng cao y đức. Dù chưa thể phản ánh hết những góc khuất trong văn hóa ứng xử giữa thầy thuốc với bệnh nhân trong thực tế nhưng những tiếng nói trong Hội thi cũng góp được chút “gió” để ngành y tế từng bước xây dựng hình ảnh người thầy thuốc đẹp, thân thiện hơn với người bệnh.

Bài và ảnh: Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Y sỹ của bản làng (03/2012)
 •  
 • Hà Nội sơ kết một tuần thực hiện quyết định cấm trông giữ xe tại 262 tuyến phố: Nhanh chóng bố trí các điểm đỗ xe thay thế (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,844


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs