Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Du lịch ẩm thực: Cà đắng dân dã mà ngon

 12/03/2012
Đến bất kỳ một buôn người Ê- đê hay Mnông ở các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, nếu bạn gợi ý muốn được ăn một vài món chế biến từ quả cà đắng thì chủ nhà sẵn sàng cho thưởng thức ngay. Chỉ ở vùng đất đỏ Ba-zan và khí hậu nắng gió Tây Nguyên mới có được loại cà đắng vừa giòn, vừa đắng rất đặc trưng này. Trước kia, cây cà đắng chủ yếu mọc hoang dại trong rừng nhưng bây giờ đã được người Ê-đê, Mnông trồng khá nhiều trong vườn nhà. Nhiều gia đình còn trồng đại trà trên mấy sào đất để bán. Vì vậy, quả cà đắng được bán không chỉ ở chợ huyện lẻ mà ngay ở TP. Buôn Ma Thuột hoặc thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông) cũng có.

Món cà đắng nếu ai chưa ăn quen thì khi nhai vài miếng đầu sẽ cảm thấy rất khó nuốt, nhưng sau vị đắng là vị ngọt lan tỏa mát từ đầu lưỡi đến cuống họng, ăn một lần rồi muốn ăn thêm nữa.

Quả cà đắng tròn xoe gần giống quả cà pháo. Loại trái vừa, khi còn non da có màu trắng nhờ, vân cà màu xanh lam. Khi cà “bánh tẻ”, nghĩa là khi da quả cà căng tròn, mỡ màng, hột chuyển màu vàng sậm là thời điểm ăn ngon nhất. Chế biến món cà đắng xổi, bà con dùng bao tay dày tróc cuống cà ra, ngâm trái cà vào nước muối có độ mặn 5% khoảng dăm phút thì vớt ra là ăn được. Còn món “gỏi cà đắng” được các DTTS bản địa Tây Nguyên thích ăn nhất nên gần như đều có mặt trong mỗi bữa ăn gia đình. Người ta bỏ từng trái cà lên thớt, dùng dao to bản đập mạnh làm trái cà dập nát, sau đó ngâm vào dấm chua khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Món cá được nướng trên bếp than hoặc chiên cho khô rồi xé vụn cho vào cà, nêm thêm ít gia vị như muối, bột ngọt, rau thơm thái nhỏ trộn đều. Khi ăn, cho thêm ít đậu phộng rang dã nát rắc vào nữa thì càng ngon, càng bùi hơn. Món cà sống này dùng để uống rượu thì nêm gia vị vừa miệng, nếu để ăn cơm thì nêm mặn hơn tuỳ khẩu vị từng người.

Món cà đắng nướng dằm ớt xanh thật sự hấp dẫn khi ăn với cơm nguội. Người ta đặt vỉ sắt lên than hồng, xếp kín cà với nhau, vừa nướng vừa lấy đũa gảy cho cà chín đều rồi dỡ ra, để nguội bóc vỏ dầm với ớt xanh, lẫn muối, bột ngọt, tiêu nướng xay nhỏ. Món này được làm buổi sáng, bà con thường đem theo lên nương để dùng bữa trưa khi cơm đã nguội hoặc nấu với canh hẹ cho thêm ít tôm khô nữa thì rất ngon.

Cà đắng om ếch đồng, cá suối với lá giang là món ăn được xếp vào hàng hảo hạng. Chế biến bằng cách luộc lá giang lấy nước vừa chua thì nêm gia vị và cho cà vào om, khi cà mềm thì xào thịt ếch cho chín hoặc chiên cá vừa vàng đổ lẫn vào om nhỏ lửa khoảng 10 phút nữa cho nước sệt sệt thì nêm muối, bột ngọt nhấc xuống. Cứ mỗi miếng thịt ếch hoặc miếng cá cặp với một quả mà ăn, nhai chầm chậm thôi để thưởng thức vị đắng đến thâm trầm kèm thêm vị ngọt thanh thanh của cà lẫn vị béo của thịt ếch. Người không uống rượu thì ăn món này với cơm, với bún hoặc lấy nước chấm bánh mì.

Người Mnông có món cà đắng hầm chân giò heo để đãi khách quý. Chân giò heo được thui qua lửa rơm hơi vàng, đem ra cạo sạch chặt thành từng khúc nhỏ và phi tỏi mỡ đảo qua. Đổ nước hầm khi thịt gần nhừ thì cho cà đắng và ít măng tươi hoặc măng khô vào hầm đến chín rục quả cà, gần nhấc xuống thì thái nhỏ ít lá nhíp (một loại rau rừng họ dương sỉ) hoặc hành lá và băm vài quả ớt xanh nêm vào, chỉ cần ngửi khói bốc lên thôi đã nghe đói bụng. Ăn món này có thể một lúc cảm nhận được 4-5 vị khác nhau, vị đắng của cà, vị ngọt của xương heo, cay của ớt và nhiều mùi vị thơm ngon khác.

Còn nhiều món ăn được chế biến từ cà đắng mà hiện tại hầu hết những quán cơm, nhà hàng ở Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), Gia Nghĩa (Đăk Nông), Đà lạt (Lâm Đồng)… đều được coi là rất dân dã nhưng lại là đặc sản khá hấp dẫn, khoái khẩu thu hút khách du lịch ở khắp mọi miền đất nước.

AMA TRUNG

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,859,449


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs