Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Pệc Đôn xây dựng đời sống văn hóa

 12/03/2012

Đường được bê tông hóa do Chương trình 135 đầu tư và nhân dân đóng góp.

Pệc Đôn là ấp vùng sâu của xã Tài Văn, huyện Trần Đề, Sóc Trăng với diện tích đất canh tác 447ha, trên 532 hộ, gần 2.300 nhân khẩu. Phần lớn bà con nơi đây là người dân tộc Khmer, cuộc sống chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp với thế độc canh cây lúa, đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Cách đây hơn 10 năm, nhận thức tầm quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, chính quyền và nhân dân trong ấp đã nỗ lực triển khai cuộc vận động đi vào từng gia đình, từng cụm dân cư nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.

Năm 2002, Pệc Đôn được công nhận ấp văn hóa, danh hiệu này được bà con liên tục giữ vững từ đó đến nay. Để có được thành quả này, nhân dân trong ấp đã tích cực thi đua lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào chuyển đổi giống lúa đạt năng suất cao, thâm canh tăng vụ kết hợp với nuôi cá, trồng sen, bồn bồn và chăn nuôi heo, bò (trên 300 con), nâng cao thu nhập. Số hộ khá, giàu trong ấp tăng lên gần 300 hộ, số hộ nghèo giảm chỉ còn 18% (theo tiêu chí mới), ấp có 476 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Pệc Đôn tuy là ấp vùng sâu nhưng cơ sở hạ tầng được xây dựng khá hoàn chỉnh. Từ nguồn vốn Chương trình 135 cùng sự đóng góp của nhân dân (mỗi năm trên 30 triệu đồng) và nhiều kênh khác, Pệc Đôn đã lót đá gần 5km đường làng ngõ xóm, tạo thuận lợi cho việc đi lại. Hệ thống điện, nước đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, phần lớn bà con đều có phương tiện nghe nhìn, không còn tình trạng “đói thông tin” như trước đây. Điều đáng ghi nhận là tinh thần “tương thân tương ái” luôn được bà con củng cố, phát huy. Điều này được chứng minh qua việc đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Hiện nay, đã có 250 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà 167 trong ấp đã được xây cất hoàn thiện, giúp hộ nghèo, hộ chính sách an cư lạc nghiệp. Ngoài ra, Chi hội Phụ nữ, Nông dân ấp còn vận động hội viên hùn vốn với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng luân phiên giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Chum Tài, Trưởng ban Nhân dân ấp Pệc Đôn cho biết: “Xác định xây dựng đời sống văn hóa nhằm bảo tồn lối sống, nếp sống và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc để xây dựng con người mới có đạo đức, văn minh, tiến bộ, đồng thời tạo sự đoàn kết phát huy tính dân chủ, sáng tạo, sống và làm việc theo pháp luật. Vì vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở đây được giữ vững, nạn trộm cắp, rượu chè, số đề, mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi. Những chuyện khiếu kiện, tranh chấp gây mất đoàn kết nội bộ được hòa giải kịp thời trên tinh thần “tối lửa tắt đèn có nhau” nên không có mâu thuẫn lớn xảy ra.

Quả thực, một lần đến Pệc Đôn dự lễ cưới, chúng tôi được thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ nhân trong làng hòa tấu nhạc cụ dân tộc pây o, đờn khưm, trô u sôi nổi. Vào các buổi chiều, lũ trẻ rủ nhau đá bóng, đánh bóng chuyền sôi động tại sân để tăng cường thể lực, thi đấu giao hữu.

Bên cạnh đó, Pệc Đôn còn chú trọng sự nghiệp giáo dục và y tế, ấp có 2 điểm trường tiểu học, một điểm lẻ mẫu giáo, hằng năm huy động trẻ em đến trường đạt 98%. Bà con còn thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia và y tế cộng đồng nên dịch bệnh nguy hiểm kịp thời được dập tắt, tình hình phát triển dân số không có biến động lớn nhờ “CLB Không sinh con thứ 3” hoạt động tốt.

Với những thành quả đạt được, hy vọng Pệc Đôn sẽ luôn giữ vững danh hiệu ấp văn hóa tiêu biểu của địa phương.

Bài và ảnh: Minh Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • "Tiếng khóc của nàng Út" nhận Giải thưởng văn học ASEAN 2011 (03/2012)
 •  
 • Du lịch ẩm thực: Cà đắng dân dã mà ngon (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,568


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs