Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cựu chiến binh Sóc Trăng: Hiệu quả từ mô hình nuôi gà thả vườn

 12/03/2012

Nhờ thành công với mô hình gà thả vườn mà anh Huỳnh Thanh Văn liên tục tăng số lượng và mở rộng.

Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình ở Sóc Trăng đã phát triển nhanh mô hình nuôi gà thả vườn. Đây được xem là hướng phát triển mang lại lợi ích kinh tế nhanh chóng, đồng thời cũng là mô hình mang lại thành công và hiệu quả cao của những cựu chiến binh (CCB) tỉnh Sóc Trăng.

Đến ấp Thanh Nhàn, xã Thạnh Thới An (huyện Trần Đề) hỏi thăm gia đình anh Huỳnh Thanh Văn thì ai cũng biết, bởi anh Văn không chỉ là Chủ tịch Hội CCB của xã mà anh còn là tấm gương sáng về tiếp thu và ứng dụng cái mới vào phát triển kinh tế gia đình.

Trước đây, gia đình anh chủ yếu làm ruộng. Năm 2010, tận dụng diện tích đất trống quanh nhà và qua dự án phát triển nuôi gà thả vườn của huyện, anh đăng ký nuôi thử nghiệm lứa gà thả vườn giống gà nòi Bến Tre. Sau 3 tháng nuôi, nhờ được tập huấn kỹ thuật, và sự chăm sóc tận tình, lứa gà thả vườn đầu tiên của anh được xem là một trong những mô hình đạt hiệu quả cao nhất của huyện Trần Đề.

Theo anh Văn thì việc nuôi gà thả vườn không dễ và không phải ai cũng nuôi được, nhất là hiện nay dịch cúm gia cầm H5N1 có thể xuất hiện và bùng phát bất cứ lúc nào, vì thế đòi hỏi người nuôi gà phải có kinh nghiệm và am hiểu kỹ thuật. Chia sẻ về kỹ thuật của mình anh cho biết: “Trước khi mình muốn nuôi gà thì phải chọn giống gà chân không khô, không lồi rún, không có dị tật. Cái thứ hai nữa là mình phải tiêm chủng đúng định kỳ. Vệ sinh chuồng trại cũng quyết định đến việc thành bại của mô hình. Mô hình nuôi gà thả vườn được xem là hướng đi mang lại hiệu quả nhanh và chi phí đầu tư thấp, nguy cơ thất thoát cũng thấp”.

Không chỉ là người nhanh nhạy với cái mới, anh Văn còn là gương điển hình CCB sản xuất giỏi nhiều năm liền của huyện. Anh và vợ đã gây dựng và phát triển tài sản gia đình với 80 công ruộng, một căn nhà khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ông Huỳnh Tiến Bước, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Trần Đề chia sẻ: Qua thành công từ những mô hình đầu tiên, thời gian tới trạm khuyến nông sẽ kết hợp với Phòng Nông nghiệp huyện nhân rộng mô hình này trong các hộ dân, đặc biệt là trong đội ngũ CCB.

Còn anh Đoàn Văn Biển ở ấp An Thường, xã An Thạnh Nhất (huyện Cù Lao Dung) đã thay đổi cuộc sống gia đình từ khi đến với mô hình này. Giữa năm 2010, có dịp đi thăm quan các mô hình kinh tế ở tỉnh khác, anh Biển nhận thấy mô hình nuôi gà thả vườn có hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện của mình. Trong đợt nuôi đầu tiên, anh mua 200 con giống, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc gà nên sau khi bán trừ chi phí ra anh chỉ lãi được 6 triệu đồng. Anh cho biết: "Rút kinh nghiệm từ các đợt nuôi đầu, việc thất thoát gà con đã giảm hẳn, nhờ vậy mà lợi nhuận cũng được cao hơn. Trong đợt nuôi này anh quyết định tiếp tục đầu tư vào 200m2 đất sau nhà, làm rào chắn xung quanh chuồng bằng lưới để thả 700 con. Dự tính đợt nuôi này có thể lãi từ 20 triệu đồng trở lên".

Là người đi tiên phong trong việc chọn giống gà để nuôi, anh Biển đã góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi cho phù hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ dân. Với hiệu quả kinh tế ổn định từ mô hình, người dân địa phương sẽ có thêm đối tượng mới để phát triển kinh tế gia đình.

Có thể thấy, gà thả vườn là mô hình chăn nuôi có hiệu quả giúp nông dân các xã vùng sâu, những hộ có kinh tế khó khăn thiếu vốn và đất canh tác vươn lên thoát nghèo. Còn những CCB thì sự nhanh nhạy với cái mới, với những mô hình kinh tế hiệu quả cao đã mở ra hướng đi mới cho kinh tế gia đình. Với kinh nghiệm sẵn có của các hộ nuôi trước và sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ thú y địa phương, tin rằng mô hình này sẽ được nhân rộng, và quy mô hơn.

Bài và ảnh: Chanh The Ry

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,724


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs