Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi đời giữa đại ngàn Trường Sơn Ghi chép: Đơn Thương

 12/03/2012

Con em đồng bào Ma Coong đã được đến lớp đầy đủ.

Cùng với người Arem, người Ma Coong (thuộc nhóm Bru Vân Kiều) sinh sống ở phía Tây dải Trường Sơn hùng vĩ, cuộc sống của đồng bào hết sức lạc hậu. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp chính quyền, địa phương, người Ma Coong đã mở rộng giao lưu, nhận thức để vượt lên khốn khó, bắt đầu thích nghi và hòa nhập với cuộc sống hiện đại. Đến, ở lại, tìm hiểu, so sánh và ghi nhận người ta mới thấy đây là cả một nỗ lực lớn về chuyển biến nhận thức của họ!

“Một thời để nhớ”!

Từ Dốc 51, cách cửa khẩu hẻo lánh Cà Roòng, sang nước bạn Lào khoảng 8km nhìn xuống, những ngôi nhà của người Ma Coong ở xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) trông như những hộp diêm xinh xắn, gọn ghẽ bên con suối Roòng xanh ngắt. Điện thoại qua đường vệ tinh Vinasat hẹn, đúng lịch, Thiếu tá Hoàng Minh Đức, Bộ đội biên phòng tăng cường cho xã đã chờ đón chúng tôi từ bìa rừng.

Anh bảo, những năm 1960 về trước, đồng bào Ma Coong sinh sống cạnh tuyến Đường 20 – con đường huyết mạch, để miền Bắc tiếp viện cho chiến trường miền Nam, nối lên tây Trường Sơn, sang nước bạn Lào nên thường xuyên bị bom đạn Mỹ không kích mạnh. Người Ma Coong đã phải vào rừng để náu thân. Cuộc sống phân tán, đói khổ triền miên khiến người Ma Coong không tự chủ động lao động sản xuất, sống trong vòng luẩn quẩn, lạc hậu. Khi bộ đội tìm được đã phải chứng kiến tận mắt những nhóm người rách rưới, đủ các lứa tuổi, đói ăn, sợ sệt.

Được vận động, bà con theo bộ đội biên phòng về tụ hội ở những nơi thuận lợi cho đất canh tác. Rồi nhà cửa cũng được bộ đội và địa phương dựng lên cho bà con ở. Tiếp theo là “dậy lại” đồng bào canh tác. Muốn cho dân nhanh hiểu, nhanh nghe và nhanh học, bộ đội chọn “thủ lĩnh” để triển khai.

Ông Đinh Hợp, một thanh niên nhanh nhẹn, đã được lựa chọn. Có cái gì cần triển khai, cứ thông qua ông làm thí điểm. Sau đó ông Hợp hướng dẫn lại cho dân làm theo. Thấy ông là người Ma Coong, làm được những cái mà chính quyền và bộ đội biên phòng nói, thế là người Ma Coong không ai bảo ai, đều nhất loạt làm theo. Cuộc sống được cải thiện dần trong năm tháng, mà lớn nhất trong đó là người Ma Coong đã khắc phục được cái đói, cái rét và cuộc sống lệ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên của mình.

Qua thời gian, ông Đinh Hợp đã được lãnh đạo các cấp và đồng bào tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch. Hiện nay gia đình Chủ tịch xã Đinh Hợp đang triển khai mô hình trang trại theo kiểu “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, ông Hợp đã có 30 con trâu bò được chăn thả. Năm 2011 bằng việc lựa bán gia súc, ông đã có thu nhập cho gia đình tới 100 triệu đồng. 5 ha cao su công nghiệp, với sự đầu tư 25 triệu đồng/ha này của gia đình ông đã được phủ kín. Rừng cao su của gia đình cũng đang vươn lá, vươn cành, hứa hẹn những dòng nhựa trắng ở các năm tiếp theo.

Thức dậy Ma Coong

Ông Hoàng Văn Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã, tự hào cho chúng tôi biết: Hiện tại, ngoài 500ha đất canh tác, tổng đàn gia súc của xã cũng đã lên đến gần 3.000 con. Xã và các thôn bản đã chấm dứt hoàn toàn việc trao đổi hàng hóa thông qua “hàng đổi hàng”.

Mặc dù, cái đói cái nghèo chưa thể xóa hết trong một thời gian ngắn, nhưng đối chiếu với quá khứ và hiện tại, đất và người nơi đây đã có những sự vận động hết sức dữ dội cho việc đi lên, hòa nhập của mình. Vui nhất là việc tới trường của các em. Từ một nơi hoàn toàn giao tiếp bằng tiếng địa phương, nay trường lớp đã được dựng lên ở Thượng Trạch. 8 thôn bản, hằng ngày theo tiếng trống trường, học sinh đã đồng loạt đến lớp.

Ngoài mẫu giáo mầm non, Thượng Trạch đã có 500 em trong các lứa tuổi theo học bậc tiểu học. Các phân trường đã được “cắm” vào đến tận 8 thôn bản, kể cả các bản xa xôi như, Bản Choi, Bản Aki, Bản 61. Trường Dân tộc nội trú cũng đã “theo” thầy cô vào đến với đất này. Cùng với sự “đem chữ ngược ngàn” của 50 thầy cô yêu nghề, vượt khó, 182 em học sinh tưởng như “nửa chừng đứt gánh” về cái sự học lại tiếp tục được đến lớp. Và sự học ở đất này càng vui hơn, khi vừa rồi cái xã xa lơ xa lắc này đã có 1 học sinh thi đỗ Đại học Sư phạm Huế và đã có thêm 7 em học sinh dám “vượt rừng” ra tỉnh học tiếp hệ THPT.

Trước những đổi thay của xã mình, dân mình, Chủ tịch xã Đinh Hợp bảo, tôi không ngờ người dân Ma Coong mình cũng làm được nhiều điều đáng ghi nhận lắm. Chưa đầy 30 năm sau khi “ra khỏi rừng”, với sự hỗ trợ, với sự tự lực đi lên, hiện tại nhiều hộ Ma Coong đã mua sắm được các phương tiện nghe nhìn để nắm bắt thông tin. Toàn xã đã có 32 hộ có ti vi, 50 hộ đã tự mua được xe máy để đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Lên Thượng Trạch không đúng ngày dự Hội đập trống – một lễ hội tình yêu duy nhất và riêng có ở nơi đây. Nhưng, với sự đổi thay ở Thượng Trạch, tôi thấy người dân nơi đây đang tạo dựng cho mình thêm những “lễ hội”. Ấy là lễ hội của một cuộc sống ấm no, tưởng như không bao giờ xóa được trước cảnh nghèo nàn và lạc hậu.

Ghi chép: Nông Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Lăk: Hỗ trợ kinh phí cho học sinh, sinh viên DTTS (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,716


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs