Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết 30a tại Lào Cai và Hà Giang

 12/03/2012

Đoàn làm việc tại xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai (Lào Cai).

Từ ngày 17 đến ngày 20/2/2012, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc (HĐDT) của Quốc hội khoá XIII do đồng chí Ksor Phước, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch HĐDT của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã đến huyện Mường Khương, Si Ma Cai (Lào Cai) kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ đối với 62 huyện nghèo.

Đoàn công tác đã đi thực tế tại xã Thanh Bình (Mường Khương) và xã Sín Chéng (Si Ma Cai), để đánh giá một cách khách quan về tiến độ triển khai Chương trình 30a theo Đề án của huyện đã xây dựng cho từng giai đoạn.
 
 Chương trình 30a và các chương trình, dự án khác đầu tư cho các huyện nghèo đang có những tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Ở Mường Khương có 43 danh mục công trình giao thông, thuỷ lợi, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt; trợ giúp giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất và nhà ở cho hàng nghìn hộ dân. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 5 đến 6%/năm. Năm 2011, hộ nghèo toàn huyện còn 55% (theo tiêu chí mới), đạt mục tiêu nghị quyết đề ra.
 
 Tại ở Si Ma Cai, sau 3 năm (2009 - 2011) thực hiện Nghị quyết 30a, tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 6% đến 8%/năm; 242 nhà tạm được xoá, bình quân lương thực đầu người năm 2008 chỉ đạt 395 kg/năm, năm 2011 tăng lên 585 kg/năm. Huyện đã triển khai xây dựng 69 danh mục công trình kết cấu hạ tầng, bao gồm: 16 công trình giao thông; 6 công trình thuỷ lợi; 26 công trình phòng học, nhà bán trú dân nuôi, nhà công vụ giáo viên; 6 công trình cấp điện…
 
 Kết quả giám sát cũng cho thấy những tồn tại trong chính sách và việc thực hiện Chương trình 30a tại địa phương. Các thông tư hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương và các văn bản hướng dẫn triển khai của tỉnh về thực hiện một số chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia chưa thống nhất; việc tổ chức bộ máy, công tác cán bộ và cải cách hành chính chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển. Đối với đội ngũ trí thức trẻ, lực lượng nòng cốt thực hiện Chương trình 30a tại địa phương chưa có chính sách rõ ràng về tương lai sau khi kết thúc Chương trình, nên đa số trí thức trẻ không yên tâm công tác, nhiều người đã bỏ việc, người xin đi chỗ khác, các huyện đều thiếu trí thức trẻ.
 
 Đồng chí Ksor Phước ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của 2 huyện Mường Khương và Si Ma Cai trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30a. Đồng chí ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của 2 huyện về công tác giảm nghèo ở địa phương miền núi và hứa sẽ chuyển đến Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu giải quyết.
 
 lNgày 21 và 22/2-2012, Đoàn công tác HĐDT của Quốc hội do đồng chí Y Thông, Ủy viên Thường trực HĐDT làm Trưởng đoàn đã đến giám sát tình hình triển khai và thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang).
 
 Sau 3 năm triển khai và thực hiện Nghị quyết 30a, Mèo Vạc được hỗ trợ gần 502 tỉ đồng. Bằng nguồn vốn hỗ trợ trên huyện đã hỗ trợ sản xuất cho nông dân hàng chục nghìn cây, con giống các loại có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai như: chè, cải dầu, đậu tương, lúa lai, lợn đen, trâu, bò, ngựa… Huyện đã khai hoang phục hoá được trên 100ha ruộng bậc thang, thực hiện quy hoạch rừng sản xuất nông, lâm nghiệp. Huyện còn tổ chức cho vay không lấy lãi đối với gần 6.000 hộ với tổng số tiền trên 20 tỉ đồng và mở các lớp tập huấn khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng nghìn lượt người. Chính sách giáo dục đào tạo, nâng cao dân trí, duy trì phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tại 17 xã, thị trấn được huyện đặc biệt quan tâm.
 
 Huyện đã thực hiện 31 công trình xây dựng điện, đường, trường, trạm, thuỷ lợi… với số vốn được phê duyệt trên 80 tỉ đồng; hoàn thành đưa vào sử dụng 1.745 căn nhà dành cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, trị giá trên 38 tỉ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 6,35 triệu đồng/năm. Nhờ Nghị quyết 30a và lồng ghép với các nguồn vốn khác, tỉ lệ hộ nghèo của Mèo Vạc giảm từ 44,21% năm 2008 xuống còn 21,54% năm 2010. Tuy nhiên, do huyện có tỉ lệ hộ cận nghèo cao nên năm 2011 thực hiện theo chuẩn nghèo mới số hộ nghèo của Mèo Vạc tăng lên với 8.568 hộ, nâng tỉ lệ hộ nghèo của huyện lên 63,88% năm 2011, trong đó hộ nghèo là đồng bào DTTS chiếm 99,98% ...
 
 Đồng chí Y Thông ghi nhận những kết quả đạt được của huyện trong việc thực hiện Nghị quyết 30a. Đồng thời nhấn mạnh, huyện cần chú trọng giám sát chất lượng các công trình được đầu tư; nâng cao trình độ dân trí, năng lực sản xuất của nhân dân; tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng có hiệu quả; chú ý đến công tác giảm nghèo nhanh gắn với yếu tố bền vững.
 
 Trong thời gian công tác tại Mèo Vạc, Đoàn công tác đã đến khảo sát tại xã Nậm Ban, đi thăm các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, công trình cơ sở hạ tầng...

 Tin và ảnh: Trọng Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng Giàng Seo Phử: Nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo (03/2012)
 •  
 • Tin vắn (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,851,515


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs