Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xây dựng nếp sống văn hóa (Kon Tum): Tránh tình trạng nói to, làm khẽ

 12/03/2012
Thực hiện Chỉ thị 27-CT-TW về việc “thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”, toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh Kon Tum đã áp dụng nhiều giải pháp tổ chức rộng khắp trong cộng đồng. Hơn 2 năm qua, việc cưới, tang có nhiều đổi mới, tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều trăn trở trên con đường đi tới xây dựng nếp sống văn minh.

Theo các báo cáo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Kon Tum thì, hầu hết các đám cưới trên địa bàn tỉnh đều được tổ chức gọn, nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của từng địa phương. Trong vùng đồng bào DTTS, việc cưới đã được chú ý thực hiện đúng Luật Hôn nhân Gia đình, hạn chế cơ bản nạn tảo hôn. Các cặp vợ chồng trước khi cưới đều đăng ký kết hôn, khi sinh con, có làm giấy khai sinh theo quy định. Còn việc tang hầu hết được thực hiện đúng quy định của Chính phủ. Gia đình có người chết đều thực hiện báo tử, thi hài được khâm liệm chu đáo, đảm bảo vệ sinh môi trường, đa số đám tang không kéo dài ngày gây tốn kém; việc an táng đã được tập trung theo quy hoạch tại các nghĩa trang nhân dân.

Nhưng khi tìm hiểu thêm về thực tế ở một số nơi, chúng tôi thấy còn nhiều bất cập. Ví dụ như, vào mùa cưới, bình quân mỗi tuần có người phải đi dự hàng chục đám cưới, mà đám cưới nào cũng có hàng trăm khách. Nhiều cán bộ công chức vừa dứt nụ cười chúc mừng hạnh phúc cho các lứa đôi đã quay sang nhìn nhau… thở dài.
Vùng đồng bào DTTS cũng không ít chuyện phải bàn, như ở xã Đăk Nông (huyện Ngọc Hồi), những cô gái Giẻ-triêng khi về nhà chồng đã mang theo vài chục bó củi hứa hôn cho đúng phong tục. Lại có đám cưới được “Âu hóa” hết cỡ bằng váy đầm và dàn nhạc sống từ thành phố mang lên. Thế là trai gái nhảy nhót thâu đêm khiến người già lo lắng. Chủ tịch xã Đăk Nông tâm sự: “Cái chúng tôi lo nhất là mỗi đám cưới tốn mất vài trăm bó củi hứa hôn thì... hết cả rừng. May mà ở đây không duy trì như thế nữa”.

Cả việc chặt củi hứa hôn cũng tân tiến đến lo ngại: Đó là trường hợp của một cán bộ ở huyện Đăk Glei mang máy đi chặt hàng trăm bó củi, quẳng lên ô tô và… chở thẳng về nhà trai ra mắt. Nhà trai cũng không thua, vật ngay con bò mộng ra đãi họ hàng cho đẹp mặt… Sự việc này tạo ra dư luận khắp phố huyện. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đăk Pét bức xúc: “Củi hứa hôn mà làm như thế chẳng khác nào mang dao và chặt đứt quả tim”. Trưởng Ban Tuyên giáo huyện cũng phải thốt lên: “Tôi tiếc cái thông điệp của người con gái Giẻ-triêng qua bó củi hứa hôn tăm tắp, xòe tươi như đóa hoa rừng đã bị người làm cho méo mó. Phong tục đẹp thế, nay cũng bị thị trường hóa. Thật là buồn… hết cách”.

Đánh giá nguyên nhân của tình trạng này, nhiều báo cáo cho rằng, sự tác động của kinh tế thị trường đã ảnh hướng lớn đến tư tưởng của một số cán bộ, đảng viên; phong tục tập quán cũ còn ăn sâu trong tâm thức của đại đa số nhân dân. Bên cạnh đó, các chế tài xử phạt người vi phạm chưa có hoặc chưa rõ ràng. Cũng đã có nhiều quy định, quy chế… cũng có cả việc đưa tiêu chí này vào bình xét gia đình văn hóa để kích thích thi đua hướng tới văn minh. Nhưng, phải chăng những quy định ấy vẫn chỉ chung chung.

Nên chăng, đã đến lúc tỉnh Kon Tum cần ban hành quy định cụ thể về thiết kế xây dựng mộ ở các nghĩa trang nhân dân, tránh sự phân biệt giàu sang, nghèo hèn đối với người chết. Đồng thời, cũng chỉ ra khung phù hợp về quy mô, hình thức, thời gian và phạm vi tổ chức việc cưới, việc tang, phù hợp với điều kiện của từng vùng. Có chế tài cụ thể (hình thức, mức phạt) cho các trường hợp vi phạm khung quy định.

Hơn thế nữa, không kêu gọi cán bộ gương mẫu một cách chung chung mà phải đưa vấn đề này làm một trong những tiêu chí tu dưỡng hằng năm qua đánh giá.

Và cuối cùng là việc tiến hành đồng bộ các giải pháp một cách sát thực với yêu cầu thực tiễn của địa phương, tránh tình trạng hô hào chung chung, nói to-làm khẽ.

Lâm Tiểu Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,859,334


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs