Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vinh danh “Hát Xoan Phú Thọ”

 28/02/2012

Đại diện UNESCO trao bằng chứng nhận cho tỉnh Phú Thọ.

Tối 18/2, Lễ Khai mạc chương trình “Du lịch về cội nguồn” và vinh danh “Hát Xoan Phú Thọ” đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Lễ hội, Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) với sự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Văn phòng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam Katherine Muler Martin cùng đại diện đại sứ quán một số nước, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và hàng nghìn người dân vùng đất Tổ.

Tại buổi lễ, Trưởng Văn phòng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam Katherine Muler Martin đã trao Bằng UNESCO công nhận hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại cho Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và tỉnh Phú Thọ.

Thể hiện trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản quý giá này, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ- Hoàng Dân Mạc đã công bố chương trình hành động bảo tồn và phát huy di sản hát Xoan giai đoạn 2012- 2015 trước công chúng. Trong chương trình hành động nêu rõ: Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tăng cường các biện pháp để bảo tồn một cách khoa học, bền vững hát Xoan; rà soát, tôn vinh các danh hiệu cao quý và ban hành chính sách đãi ngộ đối với những nghệ nhân để truyền dạy, phát huy giá trị di sản trong cộng đồng; tăng cường nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước đi đôi với các nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn và phát huy di sản…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Năm du lịch quốc gia 2012 mang chủ đề là “Du lịch di sản” nên chương trình “Du lịch về cội nguồn” năm 2012 của Phú Thọ là một hoạt động rất cần thiết để quảng bá truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, cũng như quảng bá du lịch vùng Đất Tổ gắn với những giá trị văn hóa dân tộc. Một trong những giá trị đó là hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Đây là sự tôn vinh cao quý và cũng là trách nhiệm nặng nề của nhân dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành hữu quan, các nghệ sĩ, nghệ nhân, cấp ủy, chính quyền, nhân dân Phú Thọ nói riêng và đồng bào cả nước cần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản để trong thời gian tới có thêm nhiều các phường Xoan, nghệ nhân hát Xoan; đồng thời tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để phát triển việc trình diễn và truyền dạy hát Xoan trong cộng đồng và quảng bá giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế; yêu cầu tỉnh Phú Thọ sớm giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, các cơ quan liên quan trong tỉnh thực hiện việc sưu tầm, phổ biến hát Xoan, từng bước đưa hát Xoan vào trường học. Phó Thủ tướng hy vọng, đến năm 2015, tất cả các trường THPT của tỉnh Phú Thọ, học sinh đều biết hát Xoan.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của “Chương trình Du lịch về cội nguồn” 3 tỉnh: Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai và chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc, Chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” năm 2012 có nhiều các hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa vùng đất Tổ, đặc biệt là di sản văn hóa thời đại các vua Hùng dựng nước; giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh và vinh danh hát Xoan Phú Thọ; Tiếp tục củng cố hồ sơ “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Giới thiệu những lễ hội tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Phú Thọ, từng bước xây dựng thành phố Việt Trì trở thành “Thành phố lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam”.

Hát Xoan Phú Thọ được khép lại bằng một chương trình nghệ thuật đặc sắc, đậm chất văn hóa vùng đất Tổ để nhân dân cả nước và khách quốc tế nhận diện được một cách tương đối đầy đủ về giá trị độc đáo, quý giá của hát Xoan Phú Thọ. Chương trình nghệ thuật do các nghệ nhân của 4 làng xoan gốc của tỉnh Phú Thọ và 800 diễn viên trung ương và địa phương biểu diễn đã thể hiện một cách sinh động, hấp dẫn giúp công chúng hiểu hơn và có cái nhìn toàn diện hơn về môn nghệ thuật độc đáo của cha ông.

Bài và ảnh: Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sách ảnh Người Mnông ở Việt Nam (03/2012)
 •  
 • Lễ hội Đền Vạn- Cửa Rào: Ôn lại truyền thống chống giặc, bảo vệ biên giới (03/2012)
 •  
 • Xây dựng nếp sống văn hóa (Kon Tum): Tránh tình trạng nói to, làm khẽ (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,454


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs