Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Năm Thìn sinh con tuổi rồng-Những điều trăn trở

 28/02/2012

Hệ lụy từ việc sinh con đông của đồng bào dân tộc miền núi.

Trong tư tưởng của người dân Việt Nam, năm Nhâm Thìn 2012 tượng trưng cho năm thịnh vượng, may mắn và uy quyền. Chính vì vậy, nhiều cặp vợ chồng đã tìm đủ mọi cách để “tạo” cho được một chú “rồng vàng” trong năm, với hy vọng con mình sau này sẽ thông minh, thành đạt và tài giỏi. Song bên cạnh những bất cập trong tư tưởng, đã làm nảy sinh nhiều vấn đề gây lo lắng cho gia đình và xã hội. Đặc biệt là vấn đề gia tăng dân số, mất cân bằng giới tính, hay vấn đề giải quyết an sinh xã hội...

Theo số liệu mới nhất của Khoa sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An chỉ trong nửa tháng đầu năm đã có gần 150 trẻ sơ sinh ra đời, nhiều hơn so với cùng thời điểm năm 2011. Tỷ lệ sinh con, đặc biệt là các bé trai tăng đột biến. Nhiều cặp vợ chồng đã tìm mọi cách từ dinh dưỡng, phương pháp đến đi đền, chùa… để sinh cho bằng được một chú rồng con trong năm nay.
 
 Xã miền biển Diễn Bích, có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao thứ hai của huyện Diễn Châu. Số lượng các cặp vợ chồng vi phạm chính sách dân số, sống chung với đói nghèo, bệnh tật vẫn tồn tại nhiều. Đặc biệt, có đến 20% tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng. Để hạn chế tình trạng này, chính quyền địa phương đã từng ban hành nhiều hình thức xử lý, nhưng không hiệu quả.
 
 Từ năm 2000, xã đã có quy định các gia đình sinh con thứ ba trở lên phải nộp 200 nghìn đồng vào quỹ dân số địa phương. Nhưng xem ra, từ việc tuyên truyền cho đến hình thức xử lý bằng tài chính, chuyện KHHGĐ ở Diễn Bích vẫn còn nan giải.
 
 Ông Trương Đức Năm- Giám đốc Trung tâm dân số KHHGĐ huyện Diễn Châu cho biết: Mặc dù, cán bộ dân số đã rất nỗ lực tìm mọi phương pháp tuyên truyền như, đến vận động tại bến cá, tiệc cưới, đến tận hộ gia đình nhưng do ngư dân vẫn còn nặng nề về việc sinh đông con để đi biển, có con trai để nối dõi.. nên vô cùng khó khăn cho việc quản lý dân số của các cấp chính quyền.
 
 Điển hình, vợ chồng anh Thụ, chị Thuỷ ở xóm Quyết Thắng, đính hôn vào năm 1994, đã có 4 người con, 3 gái, 1 trai. Các con của anh chị chỉ được học hết cấp 2 là ở nhà đi biển, phụ thuyền và vá lưới. Chị Thuỷ làm nghề buôn bán hải sản mỗi khi thuyền cập bến, còn những ngày khác, chị đi làm mắm cho các chủ chế biến ruốc và nước mắm ở xã Diễn Ngọc.
 
 Tưởng chừng cái nghèo khổ gần 20 năm nay bắt nguồn do nguyên nhân vợ chồng chị sinh nhiều con đã đánh thức được “quan niệm” đông con cho vui cửa vui nhà. Ấy vậy mà, từ năm ngoái đến giờ, anh Thụ bắt vợ phải cùng anh tính toán cho được “con rồng vàng”. Gần nửa năm nay, anh bắt chị đi siêu âm trứng, bỏ cả công việc và bản thân anh cũng bỏ cả đi biển để mong kiếm thêm thằng cu. Chuyến biển đầu năm nay cũng thế, người ta đi ngược đi xuôi, anh vẫn cứ ung dung ở nhà. Anh Thụ nói chuyện một cách rất vô tư: “Năm nay là năm con rồng vàng, dân biển với tui mà sinh được con năm nay thì tốt phước, làm ăn lên như diều gặp gió…”.
 
 Hỏi thăm sức khỏe chị Thuỷ, chị cảm thấy mệt mỏi khi nghĩ đến chuyện phải tiếp tục “vượt cạn” nhưng vì chiều theo ý chồng, chị đành chấp nhận. Tiền thì đã không có để sửa lại chiếc ti vi, sắm lại cái màn mới, cái chăn bông đắp cho khỏi lạnh, nhưng một tháng 5 ngày chị lại phải đi siêu âm trứng để mong đậu thai, sinh con năm rồng theo quyết định của chồng.
 
 Với những suy nghĩ như anh Thụ hay của những cặp vợ chồng khác đã lý giải nguyên nhân tại sao tỷ lệ đông con sinh ra nghèo đói vẫn luôn tiếp diễn tại xã miền biển Diễn Bích này. Lẽ ra, cuộc sống của họ không phải chịu cảnh đói khổ, con cái không phải bỏ học giữa chừng, tấm thân người phụ nữ không vất vả, già nua hơn so với tuổi.
 
 Việc trẻ sơ sinh trong các năm đẹp tăng đột biến vốn không phải là điều mới. Mặc dù vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh những em bé sinh trong năm “đẹp” sẽ phát triển và hạnh phúc hơn các năm khác. Đó là chưa kể đến, số trẻ nhiều sẽ càng tạo áp lực trong việc học hành, thi cử, tìm kiếm việc làm…
 
 Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, Giám đốc Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An, tâm lý này còn tác động sâu sắc đến mất cân bằng giới và cấu trúc dân số của tỉnh (tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của toàn tỉnh đang ở mức cao – 15,06% và có dấu hiệu gia tăng). Mặc dù, trong thời gian qua ngành dân số đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, với nhiều cách làm phù hợp với từng vùng miền, đặc biệt là bà con vùng sâu, vùng xa; vùng biên giới, hải đảo. Tuy nhiên ngoài sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể liên quan và các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, bảo đảm điều kiện hoạt động và tổ chức thực hiện mục tiêu công tác dân số, KHHGĐ thì việc thay đổi nhận thức và hành vi của chính người dân về việc sinh ít con luôn là mấu chốt để giải quyết vấn đề.

Bài và ảnh: Vân Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,532,168


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs