Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội chọi trâu thử sức, đọ tài

 28/02/2012

Cặp trâu lọt vào vòng trong, thi dấu tại lễ hội.

Đã trở thành thông lệ, cứ vào ngày 10-11 tháng Giêng hằng năm, đồng bào các dân tộc ở Hàm Yên (Tuyên Quang) và du khách khắp nơi lại nô nức đổ về trung tâm huyện để chứng kiến một lễ hội độc đáo và đặc sắc: Lễ hội Chọi trâu. Năm nay cũng vậy, chỉ trong hai ngày diễn ra lễ hội, đã có khoảng trên 20 ngàn người từ khắp nơi trong vùng về tham dự. Từ Hà Giang tham dự lễ hội, ông Nguyễn Văn Quý cho biết, đây là năm thứ 2 ông về dự Lễ hội Chọi trâu ở Hàm Yên. Với ông, lễ hội không chỉ đem lại niềm vui mà còn có ý nghĩa khởi đầu cho một năm mới với tinh thần sảng khoái, sức khỏe dồi dào.

Lễ hội Chọi trâu cũng là dịp khơi dậy tiềm năng về chăn nuôi trâu, khuyến khích việc tuyển chọn trâu có chất lượng tốt, nâng cao chất lượng đàn trâu của huyện, quảng bá hình ảnh quê hương, con người, bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Hàm Yên, thu hút khách du lịch, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm nay, Lễ hội Chọi trâu Hàm Yên đã thu hút được sự tham dự của 32 chủ trâu đến từ các huyện trong tỉnh và từ các tỉnh bạn như Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang, Hà Nội. 32 trâu chọi khỏe mạnh, được chăm sóc và huấn luyện bài bản đã được chia cặp đấu loại để tìm ra những chú trâu xuất sắc đi vào vòng trong và tìm ra cặp trâu tốt nhất thi đấu vòng chung kết.

Hai năm liên tục mang trâu đến tham dự hội, ông Dương Quốc Thắng, xã Phú Lạc, Đại Từ (Thái Nguyên) cho biết, hội chọi trâu Hàm Yên đã mang đến cho ông một niềm đam mê mới, đó là huấn luyện trâu chọi. Từ niềm đam mê này, mỗi năm, ông Thắng lại mang đến lễ hội một chú trâu chọi được huấn luyện tốt nhất. Đối với ông, mang trâu đến lễ hội không chỉ để giành giải, mà hơn cả là mang đến niềm vui đầu xuân cho bà con khắp nơi và cũng là để giữ lại một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Hàm Yên.

Tương truyền lễ hội chọi trâu Hàm Yên đã có từ rất lâu đời song trải qua những biến cố, thăng trầm nên đã có một thời gian dài gián đoạn, vài năm trở lại đây mới được khôi phục lại. Mặc dù, trong quá trình tổ chức vẫn còn những bỡ ngỡ, song bước đầu hội chọi trâu Hàm Yên đã tạo được ấn tượng với người dân địa phương và du khách xa gần. Chính vì vậy, vào những ngày diễn ra lễ hội, hàng vạn người đã đổ về sân vận động trung tâm của huyện để được tận mắt chứng kiến những trận đấu hấp dẫn và quyết liệt.

Với mỗi người dân địa phương, hội chọi trâu Hàm Yên là dịp để tạ ơn trời đất, cầu mong cuộc sống hạnh phúc bình yên, làm ăn thịnh vượng và may mắn. Còn với huyện Hàm Yên, việc tổ chức lễ hội chọi trâu hằng năm gắn liền với mục tiêu phát triển và nhân rộng đàn trâu của huyện, từng bước xây dựng thương hiệu trâu Hàm Yên, góp phần thúc đẩy kinh tế trên của huyện phát triển.

Theo phong tục của người dân bản địa, sau giải đấu, con trâu chiến thắng đã được hóa kiếp và mang về tế lễ tại Đền Bắc Mục.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,229,683


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs