Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Năm Rồng trên đảo Bạch Long Vỹ

 28/02/2012

TNXP tham gia trồng rừng phòng hộ trên đảo.

Đêm xuống, Bạch Long Vỹ lung linh hơn bởi hệ thống điện chiếu sáng, điện được lấy từ 3 máy phát công suất 400MW/máy. Những thanh âm của cuộc sống hiện đại làm cho Bạch Long Vỹ như là một thành phố nổi giữa biển khơi.

Xung kích ngày ấy

Sau một ngày cuốc bộ khắp đảo, lại thêm gió biển khiến cảm giác được ngâm mình trong làn nước ngọt trỗi dậy cồn cào. Thật may, trên đảo có rất nhiều dịch vụ tắm nóng lạnh. Ông chủ là người đã có tuổi, nhưng rất nhanh nhẹn. Nghe giọng trọ trẹ tiếng Nghệ của tôi, ông sững đi một chút, nhưng rồi lại quen ngay. Chuyện trò cùng ông, trong tôi lại thêm một niềm phấn khích.

Hơn hai mươi năm trước, người thanh niên Vũ Văn Xê (bây giờ là ông chủ dịch vụ tắm nóng lạnh) đã xung phong ra Bạch Long Vỹ xây dựng đảo. Biển Thủy Nguyên (Hải Phòng) quê ông cũng đầy sóng và gió, nhưng không bằng ở nơi này. Ông tâm sự: “Lúc mới ra đảo, cái cảm giác trống vắng tràn ngập vì chung quanh vắng lắm. Đảo vẫn là đảo quân sự, chỉ có quân nhân đồn trú”.

Đó cũng là cảm nhận ban đầu của những người lần đầu tiên đi khai phá Bạch Long Vỹ, nhưng cũng qua nhanh vì nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế đảo dồn dập đưa tới. Trước hết là triển khai trồng rừng phòng hộ chắn gió, phủ xanh sự sống trên đảo đuôi rồng. Những cây phi lao đầu tiên mọc trên đất gió, che chắn cho những công trình hạ tầng kinh tế, trụ sở của các cơ quan ban ngành từng bước được xây dựng. Diện mạo Bạch Long Vỹ thay đổi từng ngày với bến cảng, trụ sở làm việc kiên cố, những cửa hàng, quán xá theo đó mọc lên. Cuộc sống thành thị đã hiện hữu trên mảnh đất cách xa đất liền gần trăm hải lý.

Ông Xê cho biết: “Ngày ấy xung kích ra đảo, tôi may mắn gặp và kết duyên cùng với bà ấy, cũng là thanh niên xung phong”. Sau hai mươi năm gắn bó với đảo, được huyện cấp đất ở, vợ chồng ông đã xây cất được cơ ngơi khá tươm tất. Mặc dù đã có tuổi nhưng ông và vợ vẫn bám đảo. “Gắn bó hơn nửa đời người, đảo đã là quê hương thứ hai của tôi, không thể rời xa được. Con cái cũng đã lớn, về đất liền ăn học. Vợ chồng già ở lại đảo, vừa làm kinh tế vừa hưởng những thú vui chỉ có ở giữa biển khơi”-ông cười tếu táo.

Ngày 9/12/1992, huyện đảo Bạch Long Vỹ được thành lập, trực thuộc Thành phố Hải Phòng theo Nghị định 15/NĐ/CP. Để xây dựng đảo, ngày 26/3/1993, Hải Phòng đã tổ chức đưa 62 thanh niên xung phong và một số hộ ngư dân đầu tiên ra sinh sống và làm việc tại đảo. Khoảng 30 hộ thanh niên xung phong ngày đó hiện nay đã có cuộc sống ổn định ở đảo, cùng với gần 60 hộ gia đình khác xây dựng Bạch Long Vỹ.

Công viên tuổi trẻ Sông Hồng, Công viên ngã năm, khuôn viên đài tưởng niệm, đền Bạch Long… là sự góp sức của quân và dân cùng lực lượng thanh niên xung phong qua thời gian xây dựng nên.

Cũng như ông Xê ngày ấy, hiện 60 đội viên tuổi đời không quá 30 của Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ đang ngày đêm cùng với quân và dân phát triển huyện đảo mạnh về kinh tế, vững về an ninh-quốc phòng. Nhiều chương trình, dự án do lực lượng thanh niên xung phong đảm nhận nhận được sự đánh giá cao của các cấp chính quyền, của quân và dân trên đảo đuôi rồng.

Bây giờ xung phong

Chia tay ông Vũ Văn Xê, tôi tìm đến trụ sở Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ khi đồng hồ đã điểm 0 giờ. Cũng như những dãy nhà khác trên đảo, trụ sở của Liên đội vẫn sáng đèn.

Đội viên Trần Văn Dần (quê Thủy Nguyên-Hải Phòng) đang trong ca trực đêm. Mới ra đảo 6 tháng nhưng có vẻ Dần đã quen với cuộc sống trên đảo. Dần tâm sự: “Em xung phong ở lại trực Tết. Một phần vì mới ra, tạo điều kiện cho các anh chị được về ăn Tết với gia đình. Nhưng quan trọng là em còn trẻ, cần phải tích lũy kinh nghiệm sống, nhất là những dịp trực Tết ở đảo”. Cùng ở lại ăn Tết trên đảo với Dần còn có 15 đội viên khác của Liên đội.

Dần cho biết: “Trước khi nghỉ Tết, toàn bộ đội viên đã thực hiện công việc chăm sóc các công trình công cộng trên đảo, nhất là các công viên, đài tưởng niệm để đảo đẹp nhất trong những ngày lễ”.

Theo anh Nguyễn Văn Hậu-Liên đội phó Liên đội TNXP huyện đảo Bạch Long Vỹ thì, chức năng, nhiệm vụ của Liên đội là triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên đảo, trồng rừng phòng hộ, tham gia vệ sinh môi trường, phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền và an ninh trật tự trên đảo... Trong năm 2011, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của Tổng đội TNXP Thành phố Hải Phòng, của chính quyền các cấp trên đảo, Liên đội đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Có thể kể đến những kết quả đạt được trong năm 2011 như Liên đội đã trồng mới 500m2 cỏ VAO6; xây mới 80m2 chuồng bò, 50m2 tường bao, 1 nhà kho điện tín…

Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ cũng chú trọng tăng gia sản xuất, khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có của biển để tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đội viên, từng bước làm giàu cho đảo. Nhiều hình thức tăng gia được triển khai hiệu quả như: nuôi trồng, bảo vệ nguồn lợi hải sản vùng 6 mét nước; cung cấp nước sinh hoạt xuống âu cảng cho các tàu thuyền, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi… Năm 2011 Liên đội đã khai thác được 520kg bào ngư, 9.200kg rau xanh, 956kg cá… Riêng dịch vụ nước ngọt cho tàu cá cũng đem về cho Liên đội hơn 100 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung-Tổng đội phó Tổng đội TNXP Thành phố Hải Phòng, chia sẻ: “Để đáp ứng yếu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, thanh niên xung phong ở Liên đội Bạch Long Vỹ tuổi đời phải dưới 30, có sức khỏe và nhiệt huyết xây dựng biển đảo. Trong năm Nhâm Thìn 2012, Liên đội sẽ thực hiện Dự án xây dựng hồ nước ngọt trên đảo. Đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng đối với dân sinh đảo Bạch Long Vỹ”.

Những ai từng ở đảo hẳn sẽ rất chi ly từng giọt nước sinh hoạt. Đảo Bạch Long Vỹ cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, do diện tích đảo nổi của Bạch Long Vỹ chỉ trong vòng 1,78km2 (lúc mực triều cao nhất), để tránh nước mặn xâm nhập nguồn nước ngầm, chính quyền huyện đảo đã không cho phép người dân tự khoan giếng. Điều này càng nói lên tầm quan trọng của dự án mà Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ đảm nhận.

Đêm đầu tiên cuộn mình trong cái rét giữa biển khơi, nhưng tôi không có cảm giác xa lạ. Trên đỉnh Bạch Long Vỹ, những luồng sáng từ ngọn hải đăng xoay tròn quét ngang mặt nước. Chung quanh tôi có hàng trăm ngọn đèn đứng gác. Trong thế trận lòng dân vững chắc, Bạch Long Vỹ sừng sững án ngữ vị trí tiền tiêu, nỗ lực đi đầu trong phát triển kinh tế biển đảo.

Phóng sự: Sỹ Hào

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,534,325


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs