Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày mới ở Nậm Sin

 28/02/2012

Cuộc sống của người Si La đã có nhiều đổi mới.

Là một trong 5 DTTS ít người nhất trong cả nước, ở Điện Biên, người Si La cư trú duy nhất tại bản Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé. Bản Nậm Sin nằm ở khu vực khó khăn nhất của huyện, ngay cạnh dãy núi Xì Thau Chải, cách trung tâm huyện lỵ gần 40km. Trước đây, giao thông cách trở nên người dân bản Nậm Sin gần như bị cách biệt với thế giới xung quanh: không đường giao thông, không điện thắp sáng, không nhà văn hoá, không nước sinh hoạt, nước sản xuất, cơ sở hạ tầng hầu như cũng không có gì... Tất cả đều hoang sơ, nghèo nàn và lạc hậu.

Thay da đổi thịt

Ngày 16/5/2005, Ủy ban Dân tộc ban hành Quyết định số 237/QĐ-UBDT phê duyệt Dự án “Hỗ trợ, phát triển dân tộc Si La tỉnh Điện Biên”. Dự án do UBND tỉnh chủ quản đầu tư, Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan thường trực Ban Quản lý và là chủ đầu tư dự án. Dự án tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; hỗ trợ sản xuất, đời sống, giáo dục, các hoạt động văn hóa và một số lĩnh vực khác với tổng số vốn đầu tư là 19,804 tỉ đồng. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến đầu tư xây dựng đường giao thông, đường điện và đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ đời sống, phát triển văn hoá, bảo tồn những giá trị truyền thống cho bản Nậm Sin.

Trở lại Nậm Sin, thăm đồng bào dân tộc Si La, không ai nghĩ Nậm Sin bây giờ là Nậm Sin ngày xưa. Bản Nậm Sin đã và đang thực sự chuyển mình nhờ một dự án đặc thù mang tính nhân văn sâu sắc của Chính phủ dành riêng cho dân tộc Si La. Đường ô tô đã chạy được thẳng vào bản. Xa xa đã nhìn thấy những mái nhà tôn đỏ thắm nằm chìm dưới những tán lá rừng trập trùng xanh thẳm. Nhờ có đường ô tô thông thẳng với đường Tỉnh lộ mà dân bản được giao lưu với bên ngoài, tiếp thu tiến bộ trong sản xuất, đầu tư phát triển thủy lợi, mở mang hệ thống nước sinh hoạt nên bà con đã vượt qua đói nghèo. Hai bên đường đã có những hộ dân di cư từ nơi khác vào Nậm Sin kinh doanh dịch vụ, cung ứng hàng hóa và những nhu cầu thiết yếu cho bà con nơi đây. Từ chỗ hằng ngày chỉ biết săn bắt, hái lượm và lên rừng tìm rau, củ, quả để ăn, thì nay bà con đã biết trồng lúa nước đào ao thả cá, ươm cá giống xuất bán và nuôi cá thịt. Bà con đã biết trồng rau, nuôi gà, vịt để cải thiện cuộc sống, nhờ có trâu của Dự án hỗ trợ mà đến nay có nhà đã có đến 2-3 con trâu béo tốt.

Ông Lí Chà Tre, cách đây hơn 10 năm là trưởng bản (hiện con trai ông đang nối nghiệp bố gánh vác nhiệm vụ này), ông Lí Chà Tre cho hay: Nhờ có được sự quan tâm của Đảng, bà con có đời sống khấm khá hơn nhiều lắm, nhà không còn dột nát như trước kia. Bản có nhà văn hóa, trẻ em được đi học. Bệnh tật không còn nhiều như ngày trước. Hằng tháng có cán bộ y tế ở xã về khám chữa bệnh cho bà con và tiêm phòng cho trẻ em. Đường sá bây giờ dễ đi từ bản này sang bản khác hoặc đi ra xã, ra huyện nhanh lắm. Ánh sáng cũng về tới bản nhờ những máy phát điện mini. Có điện chiếu sáng, bà con được xem ti vi, nghe đài để nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng…

Đến hết năm 2010, cả bản có 1 học sinh học tại Trường Cao đẳng Y tế tỉnh, 1 học sinh đã tốt nghiệp THPT và 2 học sinh đang học THPT. Về lực lượng cán bộ người Si La, hiện có Chủ tịch MTTQ xã Chung Chải là người Si La, 1 đại biểu nữ là Uỷ viên MTTQ tỉnh.

Trên con đường phát triển

Với 120 nhân khẩu là người dân tộc Si La trong tổng số trên 40 hộ, không tính những hộ dân di cư từ nơi khác đến ở bản Nậm Sin thì con số đó quả thật là quá ít. Cụ Lí Chà Cau, bố của ông Lí Chà Tre, năm nay trên 80 tuổi, người già nhất bản cho biết, đây là số người Si La đông nhất từ trước tới nay trong bản.

Ánh mắt xa xăm, giọng ông Tre chùng xuống: Đường sá bây giờ mở rộng, bà con được giao lưu với bên ngoài nhiều hơn, nên trong bản giờ có nhiều thứ thay đổi. Bà con đã thay đổi tư duy sản xuất từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Phát triển chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò nhiều hơn, nhưng bây giờ có nhiều bệnh lạ lắm. Thanh niên có dấu hiệu chơi bời, học hỏi tật xấu từ bên ngoài, nghiện thuốc phiện vẫn còn rất nhiều. Các bài hát cổ truyền bây giờ chỉ còn các cụ già thuộc thôi, nam nữ thanh niên bây giờ chẳng ai thuộc được. Ngay như quần áo truyền thống chỉ ngày Tết hoặc ngày hội thi mới mặc.

Việc thực hiện dự án là quá trình để cộng đồng người Si La mở rộng giao lưu về kinh tế - văn hóa xã hội với cộng đồng các dân tộc anh em khác, tạo điều kiện hòa nhập cuộc sống vốn khép kín của đồng bào Si La, trong đó đã phần nào cải thiện được tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Tuy nhiên, với người Si La ở Nậm Sin, để phát triển bền vững, tỉnh cần có sự đầu tư hơn nữa về chính sách thu hút giáo viên có năng lực về công tác tại bản; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng kỹ thuật và đầu tư cho sản xuất, tăng cường hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho bà con trong độ tuổi lao động, khuyến khích học sinh dân tộc Si La đi học.

Bên cạnh việc giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, cần đẩy mạnh và sát sao hơn nữa công tác tuyên truyền, khuyến khích và nghiên cứu để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Si La nhằm giáo dục các thế hệ con cháu giữ gìn, bảo tồn những nét truyền thống của dân tộc mình.

Bài và ảnh: Nhật Anh 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kon Tum: Trồng 500ha sâm Ngọc Linh vào năm 2015 (02/2012)
 •  
 • Năm Rồng trên đảo Bạch Long Vỹ (02/2012)
 •  
 • Tin vắn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,577,523


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs